Ở Châu Á, 80% CEO không cần bằng MBA

11/06/2014 16:30 PM | Kinh doanh

Công ty phần mềm Qlik vừa mới công bố kết quả khảo sát - được tiến hành trên 250 doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương trong bảng xếp hạng Forbes Global 2000-2013.

Khảo sát của Qlik cho biết 80% các tổng giám đốc điều hành (CEO) hàng đầu châu Á đều không có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA).

Chỉ có Hong Kong và Singapore là đi ngược xu hướng trên, khi có hơn 70% CEO đã lấy bằng từ các trường đại học ở phương Tây.

Khảo sát của Qlik cũng cho thấy kinh nghiệm không phải là yếu tố tiên quyết. Phần lớn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Á trước đây từng là giám đốc điều hành hoặc chủ tịch, chỉ 8.8% từng giữ chức tổng giám đốc điều hành.

"Xu hướng này rất tích cực vì nó cho thấy có sự thăng tiến trong các tập đoàn", phó chủ tịch Qlik Asia Terry Smagh cho biết.

Các lãnh đạo doanh nghiệp châu Á đều có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, sản xuất và năng lượng, nhưng CEO mà không có nền tảng kinh doanh cũng không phải hiếm.

"Không có một con đường nào cụ thể. Ở Úc và Nhật Bản, một số CEO có bằng luật hoặc thậm chí từng học chuyên ngành nhân chủng học. Hầu hết trong số họ đều không lên kế hoạch học cách trở thành CEO tương lai từ việc thực tập trong một công ty hay ngành nghề cụ thể", ông Smagh nói thêm.

Độ tuổi trung bình của giới lãnh đạo doanh nghiệp châu Á, cả nam và nữ, là 56. Tuy nhiên, châu Á vẫn tồn tại sự chênh lệch lớn về giới tính của lãnh đạo doanh nghiệp. Chỉ có 3,2% phụ nữ đạt đến đỉnh cao sự nghiệp làm CEO của tập đoàn. Phụ nữ làm CEO ở Hong Kong và Nhật Bản là hiếm thấy nhất, khảo sát thậm chí không tìm thấy bất kỳ CEO nữ nào ở đó.

Qlik cũng lưu ý khảo sát này có thể không phản ánh chính xác doanh nghiệp trên toàn cầu vì quy mô khảo sát nhỏ.

"Tính trên toàn cầu GMI Ratings cho biết nữ giới chiếm 10% trong hàng ngũ lãnh đạo hàng đầu của doanh nghiệp và 40% trong lực lượng lao động. Vì thế khảo sát này không mang tính tổng thể và ở những nơi khác vẫn sẽ có nhiều phụ nữ tham gia vào các vị trí cấp cao trong Hội đồng quản trị".

>> Bằng cấp ở đâu trong thế giới của các CEO? 

Theo CH. LUÂN

anhnt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM