Ngành than vỡ trận, lợi nhuận Vinacomin cắm đầu lao dốc

21/09/2016 03:34 PM | Kinh doanh

Tổng công ty Than - Khoáng sản chỉ đạt lợi nhuận 473 tỷ đồng năm 2015, giảm mạnh so với các năm trước. Trong khi đó, ban lãnh đạo công ty hiện nhận lương trên dưới 50 triệu đồng/tháng.

Ngành than vỡ trận, lợi nhuận Vinacomin cắm đầu lao dốc

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan 8 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 9,7 triệu tấn than. Con số này cao gấp 3 lần lượng than dự kiến cần nhập mà Bộ Công Thương dự báo cho cả năm 2016. Nếu duy trì tốc độ nhập than như hiện tại thì đến cuối năm nay, lượng than nhập về có thể sẽ gấp 4-5 lần dự báo của Bộ.

Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) là đầu tàu về xuất nhập khẩu than, với doanh thu ổn định 75-80 nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, doanh thu không đi kèm với lợi nhuận. Vinacomin năm 2012 lãi gần 2.600 tỷ đồng nhưng đến năm 2014 còn 2.100 tỷ đồng và sang năm 2015 bất ngờ sụt mạnh xuống 473 tỷ đồng.

Sang 6 tháng đầu năm 2016, doanh thu Vinacomin vẫn ổn định, nhưng lợi nhuận tiếp tục giảm, đạt không tới 200 tỷ đồng, bằng 1/4 so với cùng kỳ.

Trong khi lợi nhuận giảm mạnh, thù lao của ban lãnh đạo Vinacomin vẫn ở mức khá. Ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinacomin hiện nhận lương 52,2 triệu đồng/tháng và Tổng giám đốc Đặng Thanh Hải nhận 50,75 triệu đồng/tháng. Thu nhập các thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc và Kiểm soát viên tại Vinacomin trong khoảng 46-48 triệu đồng/tháng.

Việc nhập khẩu than như ở thời điểm hiện tại là câu chuyện mới. Bởi chỉ vài năm trước, chúng ta vẫn còn dôi dư than để xuất. Giai đoạn 2006-2011 còn là thời điểm "nóng" của việc xuất than, trung bình mỗi năm xuất đi khoảng gần 21 triệu tấn than. Từ vị thế của nhà xuất khẩu "vàng đen" với lượng vài chục tấn than mỗi năm, thì nay chúng ta đã trở thành nhà nhập khẩu với tốc độ tăng đáng ngạc nhiên.

Thực tế thì việc Việt Nam thiếu than không phải là do chúng ta đã khai thác hết. Báo cáo hồi giữa năm của tập đoàn Than khoáng sản (TKV) cho thấy chúng ta tồn kho gần 10 triệu tấn than không bán được. Nguyên nhân là do giá than sản xuất trong nước cao hơn giá than nhập rất nhiều.

Kết quả là tập đoàn than phải nhập than giá rẻ về trộn với than sản xuất để mang đi bán. TKV vừa tồn kho lớn than, vừa trở thành doanh nghiệp phải nhập than nhiều nhất.

Minh Quân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm