Ngân hàng Standard Chartered nhận án phạt kỷ lục ở Ấn Độ

08/09/2020 17:03 PM | Xã hội

Standard Chartered hiện là ngân hàng nước ngoài lớn nhất ở Ấn Độ với gần 100 chi nhánh và đã có lịch sử hơn 160 năm hoạt động tại đây.

Mới đây cơ quan chống rửa tiền ở Ấn Độ vừa tuyên bố án phạt 1 tỷ rupee (tương đương 13,6 triệu USD) dành cho ngân hàng Standard Chartered vì đã vi phạm luật quản lý ngoại hối khi thâu tóm 1 ngân hàng ở đại phương. Đây là một trong những án phạt lớn nhất từ trước đến nay mà Ấn Độ áp dụng với 1 ngân hàng nước ngoài.

Cuộc điều tra kéo dài 8 năm cho thấy Standard Chartered đã phạm luật khi phối hợp với một nhóm nhà đầu tư mua cổ phần ở Tamihnad Mercantile Bank năm 2007.

13 năm trước, Tamilnad Mercantile đã chuyển 46.862 cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có GHI Ltd., Swiss Re Investors, FI Investments and Cuna Group mà chưa có sự cho phép của NHTW Ấn Độ. Tháng 4/2008, một phần trong số cổ phần nói trên đã được chuyển sang Sub-Continental Equities là 1 chi nhánh của Standard Chartered và giao dịch này cũng không được NHTW Ấn Độ phê duyệt.

Các vụ chuyển nhượng được thực hiện thông qua các tài khoản ủy thác mà trong đó Standard Chartered có vai trò như 1 đại lý và cho một trong những nhà đầu tư vay tiền để thực hiện thương vụ.

Tamilnad Mercantile cũng bị phạt gần 170 triệu rupee.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM