Nga đã tạo ra một bản sửa của vaccine Sputnik-V cho chủng Omicron

15/12/2021 07:52 AM | Xã hội

Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và vi trùng học mang tên Gamalei đã phát triển một sửa đổi vaccine Sputnik-V cho chủng “Omicron” – một biến chủng của virus corona. Vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu tiên.

Phát biểu trên kênh truyền hình Russia-24, Giám đốc trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và vi trùng học mang tên Gamalei, ông Alexander Ginzburg cho biết đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy chủng Omicron sẽ thay thế chủng Delta. Trong trường hợp này, vaccine nên là vaccine hai thành phần để bảo vệ chống lại cả chủng Delta và chủng Omicron. Do đó, cần phải sử dụng một nền tảng mới để tạo ra vaccine. Hiện nay, Trung tâm Gamalei đã nghiên cứu vaccine như vậy và vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên.

Đồng thời, ông Ginzburg nhấn mạnh rằng vaccine Sputnik-V sẽ bảo vệ chống lại chủng Omicron, song chưa rõ mức độ bảo vệ là bao nhiêu. Theo ông Ginzburg, các nhân viên của Trung tâm Gamalei đang nghiên cứu mức độ bảo vệ của vaccine trước biến chủng Omicron. Nếu khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm giảm đi 10 lần thì cần tính đến việc thay đổi vaccine.

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng LB Nga, bà Anna Popova đã đề cập việc tạo ra một hệ thống thử nghiệm để phát hiện chủng Omicron. Hệ thống này đang được thử nghiệm ở Nam Phi.

Bà Anna Popova cũng cho biết, những bệnh nhân nhiễm chủng Omicron bay đến Nga từ các nước châu Phi, hiện đều bị nhiễm ở thể nhẹ. Trong số 177 người Nga trở về từ châu Phi, 16 người chẩn đoán bị nhiễm chủng Omicron.

Cùng ngày, Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov nói rằng Omicron vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ và là một mối đe dọa mới. Đồng thời, người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh mọi công tác hậu cần đã sẵn sàng nếu tình hình dịch tễ trở nên căng thẳng./.

Theo Văn Thường

Cùng chuyên mục
XEM