NFT có phải khoản đầu tư tốt? Đây là lý do khiến các chuyên gia vẫn hoài nghi về thị trường NFT

01/12/2021 03:11 PM | Kinh doanh

'Bạn có thể đạt được mọi thứ, và cũng có thể mất mọi thứ với NFT'

NFT có phải khoản đầu tư tốt? Đây là lý do khiến các chuyên gia vẫn hoài nghi về thị trường NFT

Mã thông báo không thể thay thế (Non-fungible token - NFT) là tài sản kỹ thuật số duy nhất, như tác phẩm nghệ thuật và thẻ sưu tầm của các môn thể thao, được xác minh và lưu trữ bằng công nghệ blockchain - đã bùng nổ và trở nên phổ biến vào năm 2021. Mọi người tạo, thu thập và giao dịch NFT với giá trị lên tới hàng triệu USD, với hy vọng sẽ thu lợi nhuận cao gấp nhiều lần trong tương lai. Nhưng, các chuyên gia vẫn nghi ngờ rằng liệu NFT có phải là một khoản đầu tư tốt.

Sự gia tăng trong NFT vẫn còn khá mới, nhưng một lượng lớn tiền đã được trao tay giữa các nhà sưu tập. Ví dụ, kể từ năm 2017, các bộ sưu tập NFT đã tạo ra hơn 6,2 tỷ USD doanh thu trong khi các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đã tạo ra hơn 1,9 tỷ USD, theo NonFungible - đơn vị chuyên theo dõi dữ liệu lịch sử bán hàng của NFT.

 NFT có phải khoản đầu tư tốt? Đây là lý do khiến các chuyên gia vẫn hoài nghi về thị trường NFT  - Ảnh 1.

Thị trường NFT đã phát triển bùng nổ trong năm qua.

"Tôi nghĩ những thứ như tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm đã trở thành mặt hàng lớn của NFT vì chúng phù hợp với bản chất của NFT”, Jon McCormack, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Monash, cho biết. "Kỹ thuật số có thể sao chép được, và việc có thêm chứng chỉ xác thực này thực sự quan trọng để thể hiện quyền sở hữu đối với thứ cụ thể nào đó".

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng lo ngại rằng đây có thể là thời điểm tồi tệ để tham gia vào thị trường này, bởi nó đã phát triển quá lớn, quá nhanh dưới sự thổi phồng và đầu cơ quá mức. Chẳng hạn, theo phân tích của Dappradar, một công ty giúp mọi người theo dõi NFT và các tài sản phi tập trung khác, thì khối lượng giao dịch NFT đã tăng 38.000% so với cùng kỳ năm trước để đạt con số 10,7 tỷ USD.

 NFT có phải khoản đầu tư tốt? Đây là lý do khiến các chuyên gia vẫn hoài nghi về thị trường NFT  - Ảnh 2.

Hãy mua NFT vì bạn thích nó, chứ đừng vì tâm lý đầu tư.

"Đây có thể là đỉnh điểm trong mô hình của mọi bong bóng", Michael Every, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường tài chính khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Rabobank cho biết. "Điều đó khiến tôi lo lắng dữ dội, ngay cả khi tôi hiểu rõ về động lực thúc đẩy đằng sau của những người trẻ tuổi nói riêng.”

Các chuyên gia hiện khuyên người dùng nên mua NFT nếu bạn muốn sở hữu nó, chứ không phải vì ham muốn đầu tư để bán lại vì tâm lý FOMO.

"Đừng mua nó vì nó là NFT", Evan Cohen, đồng sáng lập của Vincent, nói. "Mua nó vì bạn thích nghệ thuật hoặc mua nó vì bạn nghĩ bộ sưu tập đó là thú vị hoặc cộng đồng là thú vị. Bạn muốn tham gia vì nội dung chứ không phải công nghệ cơ bản hỗ trợ điều này".

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.
https://genk.vn/nft-co-phai-khoan-dau-tu-tot-day-la-ly-do-khien-cac-chuyen-gia-van-hoai-nghi-ve-thi-truong-nft-20211201105719327.chn

Theo Bảo Nam

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn nữ tướng hùng hậu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Phu nhân và em vợ làm Phó chủ tịch, đội ngũ nữ quản lý cấp cao tài năng và thâm niên

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng cho biết vị trí tài chính kế toán, pháp lý kinh doanh,… là thế mạnh của phụ nữ. Do đó Vingroup thường bổ nhiệm phụ nữ đảm đương những vị trí này.

Con Cưng khai trương mô hình Super Center hoành tráng: Tọa lạc 'đất vàng' Ngã 6 Phù Đổng, rộng 2.000m2, bán 10.000 sản phẩm, có cả quán cà phê

Super Center là mô hình kinh doanh mới theo kiểu ‘tất cả trong 1’ của Con Cưng, bên cạnh các cửa hàng nhỏ vốn có. Sau khi nhận 90 triệu USD từ Quadria Capital, chuỗi cửa hàng mẹ và bé lớn nhất Việt Nam có thêm nguồn lực để thực hiện kế hoạch lớn: có 2.000 cửa hàng vào 2025 – trong đó khoảng 300 Super Center; doanh thu cả 2 mô hình chiếm tỷ lệ 50-50.

Làng Mai gắn liền với Thiền sư Thích Nhất Hạnh nằm ở đâu và có ý nghĩa thế nào trong cuộc đời vị sư thầy được nhiều người khắp thế giới kính trọng?

Làng Mai luôn được xem là một trong những hệ thống tu viện nổi tiếng thế giới, là nơi để thiền sư Thích Nhất Hạnh và các đồ đệ tu hành.

Đọc thêm