Nếu thương vụ hoa lan đột biến trăm tỷ đồng là giả thì sẽ bị xử lý thế nào?

23/03/2021 19:40 PM | Xã hội

Trước những thương vụ giao dịch hoa lan đột biến có giá trị hàng tỷ, thậm chí hàng trăm tỷ đồng được phát tán trên mạng xã hội, nhiều người đặt câu hỏi đây có phải là giao dịch thật hay chỉ là chiêu trò "thổi giá"?

Cộng đồng mạng đang xôn xao về thương vụ mua bán lan đột biến Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng vừa diễn ra tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh. Hàng tỷ đồng đã được đem đến tại cuộc giao dịch lan đột biến.

“Cơn sốt bất thường” của lan đột biến đang tràn từ tỉnh Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình vào đến tận Tây Nguyên kèm theo những vụ “đấu giá” hàng chục, hàng trăm tỷ đồng gây rúng động dư luận.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: "Nếu các thương vụ hoa lan đột biến với số tiền 'khủng' hàng trăm tỷ đồng không phải là giao dịch thật, cơ quan chức năng cần làm rõ động cơ mục đích của các đối tượng giao dịch ở đây là gì? có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của người khác không? Trường hợp có căn cứ cho rằng, đây là giao dịch giả mạo khiến người khác tin tưởng giao tiền cho các đối tượng này với số tiền từ 2.000.000 đồng trở lên, đối tượng sẽ xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015.

Nếu số tiền chiếm đoạt từ 500.000.000 đồng trở lên, các đối tượng có hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác sẽ phải chịu mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân".

Theo luật sư Đặng Văn Cường, người dân cần hết sức thận trọng bởi thời gian qua tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng “thổi giá” cây lan đột biến lên đến tiền tỷ, thậm chí chục tỷ, trăm tỷ đồng khiến nhiều người bị lừa đảo, dồn hết tài sản vào những thương vụ như vậy.

Công an Hòa Bình và một số tỉnh đã khởi tố một số đối tượng về hành vi làm giả cây lan đột biến để bán với giá cao.

Cụ thể: Công an huyện Yên Thủy (Hòa Bình) từng ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Tạ Thị Suối Vân (sinh năm 1992) trú tại Đội 2, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán hoa lan giả trên các trang mạng xã hội”.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, thị trường cây cảnh nói chung và hoa nói riêng không có giá chung cố định, pháp luật Việt Nam cũng không quy định về giá nên cơ quan Nhà nước không áp đặt mức giá đối với các giao dịch.

Đây là kẽ hở để các đối tượng “thổi giá” nhằm trục lợi. “Tuy nhiên với những giao dịch bất thường, cơ quan chức năng có thể vào cuộc xác minh làm rõ động cơ mục đích, làm rõ hành vi và đánh giá hậu quả đối với xã hội để có căn cứ xử lý”, ông Đặng Văn Cường cho biết.

Với các giao dịch mua bán lan đột biến với giá bất thường, cơ quan thuế và cảnh sát kinh tế cần có trách nhiệm làm rõ để truy thu thuế cho Nhà nước. Trường hợp có hành vi “Trốn thuế” thì có thể xử lý hình sự về tội trốn thuế theo quy định của Bộ Luật hình sự (BLHS) năm 2015.

Trường hợp các đối tượng thừa nhận giao dịch là giả mạo, không phải giao dịch thật sẽ xem xét xử lý về hành vi đưa tin trái phép trên mạng Internet (hành vi này là vi phạm điều cấm theo Điều 8, Điều 16, Điều 17, Điều 18 của Luật An ninh mạng, tùy vào tính chất mức độ sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự).

Trường hợp hành vi đưa thông tin giả mạo, sai trái lên mạng xã hội làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội có thể xử lý hình sự theo Điều 288 BLHS năm 2015.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ xem xét hành vi này có phải là thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác hay không làm căn cứ xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giới luật sư cho biết: Để ngăn chặn chiêu trò ‘thổi giá’, mỗi chính quyền địa phương cần phải nắm bắt thông tin. Khi phát hiện ra trường hợp nào tổ chức các sự kiện mua bán, phát tán thông tin trên mạng xã hội có những nội dung sai sự thật thì cần phải xử lý ngay.

Với các giao dịch mua bán lan đột biến với giá bất thường, cơ quan quản lý cần phải kiểm tra yêu cầu nộp thuế. Trường hợp phát hiện ra có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lừa dối khách hàng hoặc đưa, truyền dữ liệu trái phép trên mạng Internet, các đối tượng sẽ bị xử lý theo quy định.

Minh Phương

Cùng chuyên mục
XEM