Đủ chiêu trò bán đất rừng, đất ruộng... trong cơn sốt đất quay cuồng

23/03/2021 16:13 PM | Xã hội

Theo lãnh đạo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như: đất rừng, đất ruộng, vườn… xuất hiện thường xuyên trên thị trường.

Nhiều cò mồi thường xuyên quy tụ, tập hợp ở những khu vực này, tạo ra sự sôi động, tung nhiều thông tin không có cơ sở, đẩy giá lên từng giờ, từng ngày để lôi kéo các nhà đầu tư vào cuộc.

Quay cuồng trong cơn "sốt đất"

Thị trường bất động sản (BĐS) tại nhiều địa phương sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, xuất hiện hiện tượng giá đất tăng tạo ra những cơn sóng sốt đất.

Đơn cử, tại Hà Nội sau khi có thông tin Đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng với quy mô bao phủ diện tích lên đến 11 nghìn héc-ta, trải dài 40km dọc sông Hồng (từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở), liên quan đến 13 quận huyện, 55 phường, xã được công bố vào tháng 6 tới đây đã đang khiến giá đất nền tại nhiều quận, huyện sôi động.

 Đủ chiêu trò bán đất rừng, đất ruộng... trong cơn sốt đất quay cuồng  - Ảnh 1.

Giá đất tại nhiều địa phương tăng nóng thời gian sau Tết nguyên đán 2021.

Theo ghi nhận của PV, giá đất xã Xuân Canh, Hải Bối (huyện Đông Anh) tăng gấp đôi so với trước đây. “Nếu đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được công bố chính thức, giá đất tiếp tục tăng, có nơi giá lên tới 50 triệu đồng/m2”, một môi giới nói.

Bên cạnh đó, những người cò đất cũng không ngại, cam kết hiệu quả sinh lời vô cùng hấp dẫn, không mua nhanh sẽ có người "chốt" ngay. Và trong "cơn say" thị trường, nhiều cò đất còn giới thiệu những sản phẩm đất phi nông nghiệp khu vực ven bờ sông Hồng có đóng thuế hàng năm với lời rao "có thể xây nhà cao tầng".

Hay ghi nhận tại Ba Vì, Sơn Tây xuất hiện nhiều thông tin rao bán cả đất rừng, đất ruộng với lời mời chào hấp dẫn "mua là lời" và cam kết có thể chuyển đổi sang đất ở.

Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng Thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết, có hiện trượng giá tăng chóng mặt, trung bình tăng 10% sau 1 tháng. Cục bộ một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Thậm chí nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư.

Về nguyên nhân tăng giá đất thời gian qua, theo ông Đính một phần là do khung giá đất được chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tăng 15-20%.

Nhu cầu ở vẫn rất mạnh trên toàn thị trường nhưng việc phê duyệt đầu tư các dự án BĐS, tạo nguồn cung vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Vì vậy, nguồn cung trên thị trường không được cải thiện, vẫn thiếu. Đặc biệt là các dự án nhà ở phân khúc bình dân, nhà ở xã hội và dự án đất nền.

Nhu cầu đầu tư, gửi tiền vào đất tăng mạnh, đột biến do đầu tư các ngành kinh tế khác không hiệu quả bởi dịch bệnh.

Lãi xuất ngân hàng giảm sâu cộng với việc đầu tư ngắn hạn thời gian vừa qua vào chứng khoán và vàng có lãi lớn nên nhiều nhà đầu tư nhanh chóng chốt lãi và găm giữ bằng đất.

“Có thể nói, cầu đầu tư tăng trong khi lượng hàng khan hiếm khiến giá đất tăng tăng mạnh. Đồng thời, xuất hiện nhiều hiện tượng đầu tư bất chấp quy định pháp luật”, ông Đính nói.

Chiêu trò bán đất rừng, đất ruộng... đẩy giá từng giờ

Theo ông Đính, ở nhiều địa phương, xuất hiện hiện tượng tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án. Thậm chí lợi dụng những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo nhà nước, tạo dựng tài liệu giả để tung tin, tạo sóng. Điều này tác động rất xấu đến lợi ích của các nhà đầu tư thiếu kiến thức, kinh nghiệm.

Cùng với đó, hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như: đất rừng, đất ruộng, vườn…. xuất hiện thường xuyên trên thị trường. Nhiều cò mồi thường xuyên quy tụ, tập hợp ở những khu vực này, tạo ra sự sôi động, tung nhiều thông tin không có cơ sở, đẩy giá lên từng giờ, từng ngày để lôi kéo các nhà đầu tư vào cuộc.

 Đủ chiêu trò bán đất rừng, đất ruộng... trong cơn sốt đất quay cuồng  - Ảnh 2.

Hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như: đất rừng, đất ruộng, vườn…. xuất hiện thường xuyên trên thị trường. Ảnh: thông tin mua bán đất ruộng công khai ở thôn Đồi Vua, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) với giá 100 triệu đồng/1 sào.

“Đây chủ yếu là cò đất tự phát, không phải lực lượng môi giới BĐS chuyên nghiệp đang hoạt động tại các sàn giao dịch BĐS chuyên nghiệp, uy tín”, ông Đính nhìn nhận.

Cũng theo ông Đính, việc giá giá đất tăng nóng, sốt kéo theo nhiều hệ quả. Cụ thể, hút nguồn lực của các nhà đầu tư cả nước lao vào vòng xoáy tăng giá đất đai, làm giảm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất ở nhiều ngành, lĩnh vực khác của Quốc gia.

Nhiều loại tài nguyên trên đất đai bị xâm phạm, chuyển đổi chức năng không phù hợp quy định pháp luật. Điều này làm lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng phát triển kinh tế, thậm chí gây bất ổn cho địa phương tại những khu vực đó.

Cản trở rất mạnh việc kêu gọi, thu hút đầu tư chính thống vào các địa phương bởi tăng giá đất kéo theo hàng loạt các chi phí khác tăng theo, đặc biệt là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng…Như vậy, việc phát triển kinh tế địa phương nơi có sốt đất là khó có thể xảy ra. Kinh tế không phát triển thì giá đất sẽ lại giảm mạnh, những người đầu tư đất chưa kịp bán ra sẽ thua lỗ nặng. Đặc biệt là những người sử dụng đòn bẩy tín dụng có cầm cố tài sản của chính mình.

Có thể sẽ làm tăng chi phí phát triển nhà ở, càng khó hơn cho việc thực thi các chính sách để phát trển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội của Chính phủ. Đồng thời, cũng tạo áp lực tăng giá các loại nhà ở trong bối cảnh một số thị trường lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang… cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm căn hộ là điều không nên.

Gây bất ổn cho thị trường bất động sản toàn quốc nói chung và các khu vực nóng sốt nói riêng. Ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường BĐS Việt Nam và triển khai các chính sách về phát triển nhà ở của Nhà nước.

Nhằm góp phần kiểm soát hiệu quả hơn thị trường BĐS, lãnh đạo Hội môi giới BĐS Việt Nam kiến nghị chính quyền các địa phương phải vào cuộc quyết liệt để kiểm soát mọi hoạt động sử dụng đất đai, thực hiện các dự án đầu tư, giao dịch đất đai,... đảm bảo thực hiện theo đúng quy định pháp luât.

Kiến nghị cần gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương đối với các hiện tượng sốt đất ảo. Đồng thời có biện pháp quản lý hiệu quả các đối tượng tham gia chuỗi rao, chào bán, tổ chức giao dịch trên địa bàn.

Đồng thời, cũng kiến nghị chính quyền và các cơ quan chức năng  cần cung cấp đầy đủ thông tin về chủ trương phát triển kinh tế, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện và xử lý hoạt động tung tin thất thiệt, gây ảnh hưởng đến thị trường, đặc biệt là những tin tức tạo dựng làm sốt đất, bất ổn ở địa phương…

Theo Ninh Phan

Cùng chuyên mục
XEM