Nếu Tesla chịu lắp thiết bị do người Việt chế tạo này thì đã không phải vướng vào những tai nạn hay kiện cáo với khách hàng

26/04/2018 14:07 PM | Công nghệ

Trong vụ việc kiện cáo do gây tai nạn cho một khách hàng của Tesla, nếu hãng này chịu lắp một thiết bị trị giá chỉ hơn 4 triệu đồng cho các sản phẩm xe ô tô của mình thì có lẽ đã có thể tránh được rắc rối.

Theo thông tin được đăng trên ABC thì mới đây, Tesla Model X đã bị vướng vào một vụ kiện cáo khi chiếc xe điện này đâm vào một phòng tập Gym tại thành phố Florida.

Một camera an ninh đã ghi lại cảnh chiếc xe Tesla Model X đâm thẳng vào phòng tập gym Anytime Fitness nằm cách đường phố vài mét. May mắn thay là trong vụ tai nạn này không có ai bị thương vong.

Nếu Tesla chịu lắp thiết bị do người Việt chế tạo này thì đã không phải vướng vào những tai nạn hay kiện cáo với khách hàng - Ảnh 1.

Vụ tai nạn thứ 3 của Tesla có khách hàng tố rằng xe tự lao đi dù họ đã đạp phanh

Ngay sau vụ tai nạn xảy ra, người phụ nữ lái xe cho rằng đây là lỗi của chiếc Tesla Model X bởi cô đạp vào chân phanh nhưng chiếc xe vẫn tăng tốc. Một số ý kiến khác cho rằng rất có thể trong tình huống khẩn cấp, người lái xe đã vô tình đạp nhầm vào chân ga nhưng lại lầm tưởng rằng đó là phanh khiến cho chiếc xe bị đâm mạnh vào phòng tập gym cạnh đó. Tuy nhiên, nữ tài xế vẫn khẳng định rằng mình đã đạp chân phanh chứ không phải nhấn ga và lỗi thuộc về sản phẩm xe Model X của Tesla. Về vụ việc này, phía Tesla đã lên tiếng sau khi tiến hành kiểm tra kĩ thuật:

"Chúng tôi luôn đặt sự an toàn của khách hàng trên hết và chúng tôi cảm thấy may mắn khi không có thương vong gì cả." Đại diện của Tesla phát biểu "Chúng tôi đã kiểm tra lại danh sách lệnh được ghi lại trên xe trong tất cả các trường hợp tài xế khiếu nại rằng xe của họ bất ngờ, đột nhiên tăng tốc. Trong tất cả các trường hợp này, lịch sử dữ liệu trên xe đều cho thấy rằng tài xế đã lỡ đạp nhầm vào chân ga của xe. Điều này xảy ra với tất cả các loại xe chứ không chỉ riêng Tesla. Trên chân ga của các mẫu xe mà Tesla sản xuất đều có 2 cảm biến để chỉ ra được khi nào một tài xế thực sự nhấn vào chân ga."

Kể từ năm 2016 đến nay, đã có tới 2 vụ việc tương tự xảy ra khi khách hàng khiếu nại rằng họ đạp vào chân phanh nhưng chiếc xe Tesla của họ lại vẫn phi đi như đang nhấn ga. Cả hai trường hợp này đều được Tesla kết luận là do lỗi của tài xế đã vô tình đạp vào chân ga của xe trong lúc mất bình tĩnh chứ không phải lỗi kĩ thuật của xe.

Thực tế thì câu chuyện đạp nhầm chân ga với chân phanh từ lâu đã là vấn đề muôn thuở của tất cả các dòng xe. Trong năm 2018 vừa qua, một người Việt Nam có tên Nguyễn Long Uy Bảo sống tại Tp. Hồ Chí Minh đã chế tạo ra một hệ thống chống đạp nhầm chân ga, có thể lắp thêm vào các xe ô tô giúp giảm rủi ro trong các trường hợp khẩn cấp.

Nếu Tesla chịu lắp thiết bị do người Việt chế tạo này thì đã không phải vướng vào những tai nạn hay kiện cáo với khách hàng - Ảnh 2.

Được biết, đây không phải là một ý tưởng mới nhưng anh Nguyễn Long Uy Bảo đã hoàn thiện được thiết kế của mình và cho rằng có thể sản xuất và bán bộ thiết bị này ra thị trường với giá chỉ khoảng 4 triệu đồng. Thiết bị này đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế số 14087.

Hệ thống chống đạp nhầm chân ga này bao gồm các bộ phận cơ khí, mạch điện tử và cảm biến sẽ nhận diện những cú nhấn ga bất thường trong tình huống xe tăng tốc đột ngột để giảm thiểu tai nạn khi tài xế lỡ đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh. Bộ thiết bị này được lấy nguồn điện trực tiếp từ ắc quy, không gây ảnh hưởng tới những hệ thống dùng điện khác. Các cảm biến khi phát hiện một cú đạp chân ga đột ngột sẽ phát ra âm thanh kèm đèn cảnh báo cũng như tự hạ chân phanh xuống để hạn chế tốc độ. Người dùng sẽ có thể lựa chọn bật tắt chế độ an toàn để không làm ảnh hưởng tới việc di chuyển trên các cung đường cần phải tăng giảm tốc độ đột ngột nhiều.

Thiết nghĩ, nếu như các chuyên gia của Tesla coi sự an toàn của người dùng là trên hết thì thay vì tìm cách đổ lỗi tại tài xế trong lúc hoảng loạn đạp nhầm chân ga với chân phanh, họ có thể sử dụng hoặc nghiên cứu các bộ thiết bị chống đạp nhầm chân ga như của anh Uy Bảo đã chế tạo ra ở trên. Thực tế thì các bộ thiết bị này chỉ có giá khoảng 4 triệu đồng, khá nhỏ nếu so sánh với mặt bằng chung giá cả của các phụ tùng ô tô hiện nay.

Trang Thu

Cùng chuyên mục
XEM