Tâm thư của Elon Musk: Tesla phải sản xuất 24/7, 'soi' kĩ từng đồng chi tiêu, hủy hết các cuộc họp vô bổ, ai thể hiện kém sẽ sa thải ngay lập tức

19/04/2018 14:16 PM | Kinh doanh

Elon Musk sẵn sàng biến Tesla thành một “nhà máy địa ngục” để theo đuổi mục tiêu đã hứa với nhà đầu tư.

Email hôm qua của Elon Musk gửi toàn bộ nhân viên Tesla thông báo rằng Model 3 - mẫu xe gặp nhiều rắc rối nhất của công ty, sẽ được đưa vào sản xuất "24/7" nhằm đạt được mục tiêu 6.000 chiếc/ tuần mà Elon đã hứa với các nhà đầu tư. 

"Tâm thư" này còn có những chia sẻ của Elon Musk về tình hình tài chính của công ty, rắc rối sản xuất, và "căn bệnh" họp hành của các tập đoàn lớn:

"Tiến triển"

Đầu tiên, chúc mừng mọi người về thành quả vừa qua! Chúng ta vừa hoàn thành 3 tuần liên tiếp với sản lượng 2.000 chiếc Model 3 mỗi tuần. Tuần đầu là 2.020, tuần thứ hai là 2.070, và chúng ta vừa hoàn thành 2.250 chiếc với 2.000 mẫu Model S/X.

Tâm thư của Elon Musk: Tesla phải sản xuất 24/7, soi kĩ từng đồng chi tiêu, hủy hết các cuộc họp vô bổ, ai thể hiện kém sẽ sa thải ngay lập tức - Ảnh 1.

Con số này gấp đôi sản lượng vào năm ngoái và là một bước tiến vượt bật dù gặp phải rất nhiều khó khăn! Gần như không có một công ty sản xuất ô tô nào có thể tăng sản lượng lên 200% chỉ trong vòng 1 năm. Thêm vào đó, chúng ta còn liên tục tăng chất lượng và độ chính xác của sản phẩm, có thể thấy qua những phản hồi tích cực từ khách hàng.

Vào hôm nay và ngày mai, chúng ta sẽ tạm ngừng từ 3 đến 5 ngày để nâng cấp thấu đáo quy trình sản xuất. Quá trình này sẽ đẩy tiến độ của Model 3 lên từ 3.000 đến 4.000 chiếc mỗi tuần ngay trong tháng sau.

Sau đó sẽ là một loạt cải tiến mới vào cuối tháng 5 để triển khai sản xuất 6.000 chiếc Model 3 mỗi tuần vào cuối tháng 6. Lưu ý rằng tất cả bộ phận và nhà cung ứng của Tesla phải thể hiện khả năng sản xuất ~ 6.000 chiếc/ tuần, bằng cách hoàn thành 850 bộ phụ tùng xe mỗi 24 giờ ngay trước ngày 30 tháng 6.

Bất cứ bộ phận nào của Tesla hoặc bất cứ nhà cung cấp nào không thể theo đuổi mục tiêu trên nên chuẩn bị sẵn lý do chính đáng, cộng với kế hoạch giải quyết vấn đề và trực tiếp trao đổi với tôi. Nếu ai cần hỗ trợ, hãy lên tiếng càng sớm càng tốt. Chúng ta sẽ tìm cách hoặc tự tạo ra cách để đạt được mục tiêu này.

Và để đạt được mục tiêu 6000, việc sản xuất Model 3 sẽ được tiến hành 24/7. Một ca làm việc mới sẽ được đưa vào hoạt động để đẩy nhanh tiến trình lắp ráp và sơn sửa. Vui lòng giới thiệu bất cứ người quen nào của bạn có thể đáp ứng được mục tiêu và niềm tin của Tesla. Tại khu vực nhà máy, Tesla sẽ tiến hành tuyển thêm 400 nhân sự mỗi tuần trong nhiều tuần tiếp theo.

"Chính xác"

Tâm thư của Elon Musk: Tesla phải sản xuất 24/7, soi kĩ từng đồng chi tiêu, hủy hết các cuộc họp vô bổ, ai thể hiện kém sẽ sa thải ngay lập tức - Ảnh 2.

Sai số trên Model 3 có thể nói là sai số tốt nhất so với bất kỳ xe nào trên thế giới. Và những chỉ số này sẽ còn tốt hơn. Vì nhiêu đây vẫn chưa đủ. Chúng ta phải tiếp tục phát triển cho đến khi độ chính xác của Model 3 gấp 10 lần so với những mẫu xe khác. Tôi không đùa về chuyện này.

Sản phẩm của chúng ta phải được sản xuất dựa trên độ chính xác đến mức, khi mà chủ xe lấy thước ra đo chiều dài, độ hở hoặc độ dày, nếu số đo của họ không đúng với chỉ số Model 3, điều đó chỉ có thể là họ đã sai!

Một số nhà cung cấp linh kiện sẽ không thể hợp tác với mức độ chuẩn xác như thế. Tôi hiểu rằng yêu cầu này sẽ có thể được cho là "vô lý" đối với họ. Nhưng không sao, trên thế giới còn nhiều nhà sản xuất xe với tiêu chuẩn thấp. Họ chỉ không phù hợp với Tesla mà thôi.

"Lợi nhuận"

Tâm thư của Elon Musk: Tesla phải sản xuất 24/7, soi kĩ từng đồng chi tiêu, hủy hết các cuộc họp vô bổ, ai thể hiện kém sẽ sa thải ngay lập tức - Ảnh 3.

Khá nhiều chỉ trích được công bố trong thời gian vừa qua vì Tesla vẫn chưa đem lại được lợi nhuận. Tuy nhiên, mục tiêu lợi nhuận kia hoàn toàn không hợp lý nếu bạn chưa đạt được sản lượng tối đa, như chúng ta bây giờ.

Từ giờ trở đi, Tesla sẽ thắt chặt mọi chi phí. Tôi đã thông báo phòng Tài chính để "soi" từng chi phí khắp thế giới, và thẳng tay cắt bỏ mọi thứ không đem lại giá trị cho công ty, cho dù nó nhỏ đến mức nào đi chăng nữa.

Tất cả khoản chi vượt quá 1 triệu USD, hoặc có thể vượt 1 triệu USD trong vòng 12 tháng sẽ bị hoãn lại để chờ chấp thuận từ chính tôi. Nếu bạn là người chịu trách nhiệm cho khoản chi đó, làm ơn hãy đính kèm các thông tin chi tiết về bảng giá, bao gồm từng sản phẩm hoặc giá trị nhân công, trước khi gặp tôi để xét duyệt.

Tôi đã rất thất vọng khi phát hiện rất nhiều công ty dịch vụ đang hỗ trợ cho Tesla. Tầng tầng lớp lớp những công ty thuê ngoài trước khi số tiền bỏ ra đến được tay người thực hiện, điều này đồng nghĩa với việc các quản lý tầm trung đang tiêu tiền Tesla một cách hoang phí trong khi chẳng làm được gì. Thêm vào đó, rất nhiều hợp đồng đáng lẽ ra phải ký khoán một khoản thời gian hoặc chi phí nhất định, thay vào đó được "tính tiền" trên số thời gian và vật liệu bỏ ra, dẫn đến hàng đống chi phí phát sinh do trễ kế hoạch.

Tất cả nhà thầu của Tesla nên cân nhắc thể hiện hết mình vào tuần tiếp theo, vì nó sẽ là cơ hội cuối cùng để bạn cho thấy sự hiệu quả của mình. Bất kể ai có kết quả kém sẽ bị chấm dứt hợp đồng ngay vào Thứ 2.

Ngoài ta thì còn một số gợi ý để tăng năng suất làm việc:

Tâm thư của Elon Musk: Tesla phải sản xuất 24/7, soi kĩ từng đồng chi tiêu, hủy hết các cuộc họp vô bổ, ai thể hiện kém sẽ sa thải ngay lập tức - Ảnh 4.

– Họp hành là một "căn bệnh" của các công ty to và nó sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Làm ơn hủy bỏ hết tất cả các cuộc họp lớn, trừ khi bạn thật sự nghĩ nó sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho người tham gia, nếu có họp thì ưu tiên càng ngắn càng tốt.

– Bỏ họp giữa chừng hoặc tắt điện thoại ngay lập tức nếu bạn thấy nó không có giá trị. Bỏ họp không mất lịch sự, giữ người khác ở lại và phung phí thời gian của họ mới là mất lịch sự.

– Một vấn đề lớn hơn là việc trao đổi quá kém giữa các phòng ban. Chúng ta nên gửi thông tin trực tiếp bất kể cấp bậc trong công ty. Nếu một nhân viên muốn gửi thông tin sang phòng ban khác, người đó phải nói chuyện với sếp của mình, người sếp đó lại nói chuyện với sếp lớn hơn, rồi sếp lớn hơn lại nói chuyện với phó tổng, rồi thông qua phó tổng phòng ban khác để nhắn thông tin xuống ... Chúng ta nên nói thẳng với những người mình cần nói và giải quyết ngay vấn đề.

Nếu bạn có góp ý gì để Tesla trở nên tốt hơn, hoặc để Tesla trở thành một môi trường cho bạn cống hiến (trong thời gian lâu dài), đừng ngần ngại gửi email về emdesk@tesla.com.

Cám ơn mọi người vì đã thể hiện hết mình và cùng nhau đạt được những "phép màu" mỗi ngày. Điều đó rất có ý nghĩa. Hãy sẵn sàng đốt đèn đêm khuya để hoàn thành những kế hoạch sắp tới.

Elon

Lê Thanh Sang

Từ khóa:  tesla , Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM