Nếu mỗi người cần 8 m2 để làm việc thì diện tích văn phòng tại TP HCM là bao nhiêu?

24/05/2022 05:44 PM | Kinh doanh

Mỗi nhân viên văn phòng cần 8 m2 để làm việc, thị trường văn phòng tại TP HCM ước tính cần 140.000 m2.

Nếu mỗi người cần 8 m2 để làm việc thì diện tích văn phòng tại TP HCM là bao nhiêu?

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, quý II sẽ có khoảng 65.500 - 72.500 việc làm mới và cả năm là 310.000. Một số ngành có nhu cầu lao động cao và có tiềm năng nhu cầu thuê văn phòng lớn như phân phối, bất động sản và công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT - TT). Ước tính chung, mỗi nhân viên văn phòng cần 8 m2 để làm việc, thị trường văn phòng tại TP HCM ước tính cần 140.000 m2 để đáp ứng số lượng việc làm mới vào năm 2022.

Savills thống kê, tính đến quý I, nguồn cung văn phòng đạt xấp xỉ 2,5 triệu m2, tăng 0,4% so với quý trước và 3% cùng kỳ năm trước. Nguồn cung ngoài trung tâm tăng 1% so với quý trước, thị trường có 3 dự án hạng C mới tại Quận 3, Bình Thạnh và Tân Bình, cung cấp tổng cộng 10.500 m2 diện tích văn phòng.

Nếu mỗi người cần 8 m2 để làm việc thì diện tích văn phòng tại TP HCM là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Tình hình hoạt động chung của thị trường văn phòng ổn định với công suất thuê trung bình đạt 90% và giá thuê ở mức 716.000 đồng mỗi m2 từng tháng. Công suất cho thuê hạng A và B giảm 1 điểm % so với quý trước, lần lượt còn 93% và 87%. Sự sụt giảm này là do các công ty chuyển đến những tòa nhà hạng thấp hơn hoặc giảm quy mô văn phòng. Tuy nhiên, văn phòng hạng C khá sôi nổi trong quý I, với công suất thuê tăng 1 điểm %  so với quý trước, lên mức 91%.

Điều này được hỗ trợ bởi sự phục hồi từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ sau khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch gây ra. Nhìn chung, giá thuê thị trường không đổi so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Nhu cầu cho thuê văn phòng cũng tăng lên, do sự phục hồi kinh tế nhanh của TP HCM sau đại dịch, số lượng doanh nghiệp thành lập mới gia tăng. 

Nếu mỗi người cần 8 m2 để làm việc thì diện tích văn phòng tại TP HCM là bao nhiêu? - Ảnh 2.

Đến năm 2025, Savills dự báo có tổng cộng 17 dự án mới với 526.000 m2 diện tích sàn xây dựng với dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động. Trong các quý tiếp theo của năm 2022, thị trường sẽ có hai dự án hạng B và ba dự án hạng C, bổ sung nguồn cung khoảng 60.000 m2 diện tích sử dụng. Nguồn cầu tích cực cùng với sự phục hồi kinh tế dự kiến sẽ thúc đẩy hoạt động của thị trường văn phòng trong năm nay. 

Theo Khổng Chiêm

NĐH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị quá nửa startup từ chối nhận vốn, Shark Dzung chọn im lặng thay vì đấu tố ồn ào vì lý do này

"Trong suốt chương trình, có tới 4/7 thương vụ trên truyền hình tôi quyết định đầu tư nhưng startup chủ động từ chối. Họ nói: "Giá trị doanh nghiệp của em nhận trước đây cao hơn của anh rồi". Tôi bị từ chối nhưng tôi im lặng", Shark Dzung từng bày tỏ sau khi ngồi ghế nóng Shark Tank Việt Nam mùa 2.

Giải mã bí quyết chốt deal 2 căn villa ngay trong lễ mở bán dự án của Quán quân săn nhà triệu đô, dân môi giới ai cũng nên áp dụng

Ngô Quốc Long - quán quân mùa 1 của Săn nhà triệu đô đã chốt deal được 2 căn biệt thự triệu đô ngay trong buổi mở bán của 1 dự án ở Hội An. Để làm được điều "ít khi xảy ra" như lời Shark Hưng, Quốc Long đã vận dụng những chiêu thức gì?

BizInsider

"Vua tôm" Minh Phú: Lợi nhuận tại Mỹ gần như không có, tại sao cứ phải bám trụ?

Chi phí tăng cao bào mòn lợi nhuận, kèm theo rắc rối phát sinh từ những vụ kiện chống bán phá giá khiến ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú tuyên bố giảm tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh lần đầu tiên trở thành người giàu số 2 trên sàn chứng khoán

Vượt qua ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh vừa vươn lên để chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng người giàu sàn chứng khoán. Cùng với đó, người bạn thân của ông Hồ Hùng Anh là ông Nguyễn Đăng Quang cũng lên vị trí số 3.

Đọc thêm