Nếu không làm những điều ngu ngốc khi còn trẻ, chẳng còn gì khiến ta mỉm cười khi về già

24/04/2017 20:42 PM | Sống

Thất bại trước năm 30 tuổi là một điều may mắn, thành công sau năm 30 tuổi là hạnh phúc ngọt ngào.

Thanh niên của quốc gia có chỉ số hạnh phúc đứng thứ 5 thế giới có thực sự đang mỉm cười hạnh phúc?

Việt Nam là một đất nước có chỉ số hạnh phúc (HPI) đứng xếp hạng 5 trên thế giới nhưng chỉ số thất nghiệp lại đứng thứ 23 toàn cầu. Theo bản tin lao động quý 2/2016, số cử nhân thất nghiệp là 191.300 và ước tính hàng năm có khoảng 63% tân cử nhân lại gia nhập vào đội ngũ đó.

Một cuộc khảo sát diễn ra hồi đầu năm 2015 về các vấn đề thanh niên toàn cầu tìm kiếm nhiều nhất trên Google, kết quả trả về cho Việt Nam là câu hỏi “Vì sao tôi ế?” trong khi thanh niên Nhật Bản là “ Làm thế nào để tăng lương?”.

Những con số khách quan ấy đang phản ánh một sự thật đó là: Những người trẻ không có một kế hoạch nào rõ ràng cho cuộc đời mình. Họ “học đại” ở các trường đại học. Họ không biết ưu tiên “tình yêu” hay “sự nghiệp”. Ỷ lại và phó mặc số phận là thái độ dễ dàng bắt gặp ở họ.

Một bộ phận khác tạm được gọi là có “sáng kiến” nhưng lại mắc chứng bệnh sợ thất bại. Cuối cùng chọn một cuộc sống “bình bình” như số đông và bằng lòng với những gì mình có.

Có lẽ, chính thái độ của 27,3% dân số này đã đóng góp vào việc tăng chỉ số hạnh phúc của Việt Nam. Liệu đây có phải là tín hiệu đáng mừng?

Nếu cứ ‘bình bình” và vô định, hạnh phúc thật sự sẽ không bao giờ gõ cửa!

Mỗi người chúng ta vốn đã là cát sa mạc nên đừng để mình mờ nhạt hơn nữa. Chúng ta cần ít nhất một lần khẳng định sự tồn tại của mình với thế giới xung quanh. Dù đó là việc làm ngốc nghếch hay khờ dại, thành công hay thất bại thì hãy cứ thử đi, vì nếu ta không làm điều ngu ngốc khi còn trẻ, sẽ chẳng còn gì khiến ta mỉm cười khi về già.

Thất bại trước năm 30 tuổi là một điều may mắn. Walt Disney từng bị một tờ báo sa thải vì thiếu sáng tạo và rồi ông khiến cả thế giới phải trầm trồ trước Disneyland của mình. Trước khi hãng xe Ford thành công như ngày nay, Henry Ford đã lập rồi phá tan 3 công ty. Hay, để tạo ra Alibaba trị giá tỷ USD, Jack Ma từng làm trang web China Pages của ông phá sản và bị buộc phải rời khỏi Trung tâm Thương mại Điện tử quốc tế Trung Quốc (CIECC) do thất bại khi tham gia dự án của trung tâm này.

Ngày hôm nay, tất cả họ đều có quyền mỉm cười khi nghĩ về những sai lầm “ngốc nghếch” của tuổi trẻ, bởi thành công và hạnh phúc hiện tại cho phép họ làm điều ấy.

“Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép!”

Cả những bậc thầy về thành công trên thế giới như Jack Canfield hay Brian Tracy đều có những câu chuyện thất bại. Và những điều “ngu ngốc” ấy đều được họ đúc kết vào các nguyên tắc thành công bất biến theo thời gian mang đến danh tiếng và hạnh phúc cho họ sau này.

Trước năm 30 tuổi, bạn được phép “ngu ngốc” một cách có kiểm soát, “ngu ngốc” để hoàn thiện chứ không phải để tự hủy hoại.

Thùy Nhung

Cùng chuyên mục
XEM