Đây chính là 5 sai lầm phổ biến khiến 100% chúng ta phải tiếc nuối trong cuộc đời

18/04/2017 19:50 PM | Sống

Khi nhìn lại cuộc sống, chúng ta thường có rất nhiều điều hối tiếc về quá khứ. Có những sai lầm mà hầu hết chúng ta đều mắc phải nhưng lại khó khăn vô cùng để sửa chữa. Dưới đây là 5 điều tiếc nuối nhất mà ai trong chúng ta cũng từng mắc phải trong cuộc đời.

1. Đưa ra quyết định dựa trên suy nghĩ của người khác

Đây có lẽ là sự lựa chọn đáng tiếc nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Đặt cược cuộc sống và số phận của mình dựa trên ý kiến và suy nghĩ của người khác. Điều này có thể khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm và khó cứu vãn trong cuộc sống.

Chẳng hạn như việc theo đuổi giấc mơ của bạn, nếu bạn đang cố gắng tìm kiếm sự ủng hộ của cha mẹ, người thân và bạn bè thì có thể bạn sẽ chẳng bao giờ đủ tự tin để thực hiện điều đó. Vì mỗi chúng ta đều có suy nghĩ và chính kiến riêng của bản thân.

Vì vậy, bạn hãy luôn nhớ rằng, ý kiến của người khác dù là tốt hay xấu cũng không thể ảnh hưởng đến chính kiến của bạn. Hãy học cách tiếp thu và sàng lọc những ý kiến đóng góp đó để đưa ra những sự lựa chọn tốt nhất cho cuộc đời bạn.

2. Cố gắng làm việc chăm chỉ nhưng không được đền đáp xứng đáng

Làm việc chăm chỉ là một cách tuyệt vời để giúp bạn học hỏi, sáng tạo và tìm kiếm sự thành công của mỗi người. Đặc biệt, đôi khi làm việc cũng chính là cách chúng ta giao tiếp với cuộc sống và tìm kiếm được sự đam mê và hạnh phúc của bản thân.

Tuy nhiên, rất nhiều người trong số chúng ta đã bỏ ra quá nhiều công sức và sự cống hiến mà không nhận được sự đền đáp xứng đáng như những lời hứa. Thay vì chỉ biết làm việc chăm chỉ, bạn nên quan sát và xác định mục tiêu đúng đắn để giúp sự cống hiến của bạn có được thành quả trong tương lai.

3. Luôn giấu kín cảm xúc của mình

Đôi khi, chúng ta thường được khuyên rằng nên học cách kiếm chế và che giấu cảm xúc của mình để đạt được mục đích nhất định. Tuy nhiên, che giấu cảm xúc thật của bản thân cũng là một sai lầm khiến bạn phải chịu những thiệt thòi trong cuộc sống.

Vì vậy, điều tốt nhất bạn nên làm là hãy sống thật với bản thân và cảm xúc của chính mình. Điều này có thể khiến bạn gặp phải nhiều khó khăn nhưng trên thực tế bản thân bạn sẽ cảm thấy hài lòng và không phải chịu đựng những dằn vặt nội tâm.

4. Đánh mất cái chạm tay vào thế giới của người khác

Công việc, cuộc vui và những toan tính trong cuộc sống sẽ dần kéo bạn vào những hố sâu tham vọng mà quên đi sự kết nối với gia đình, người thân và bạn bè. Những mối quan hệ mới có thể khiến bạn quên đi những người thân quen từng gắn bó và chia sẻ buồn vui trước đây.

Vì vậy, bạn hãy nên học cách cân bằng thời gian giữa công việc và những mối quan hệ cá nhân để kết nối và lưu giữ được những tình cảm tốt đẹp trong cuộc sống.

5. Quên mất bản thân mình cũng cần được yêu thương và chiều chuộng

Khi gặp phải những khó khăn hay bế tắc trong cuộc sống, chúng ta thường có thói quen dằn vặt và đổ lỗi cho bản thân. Tuy nhiên, bạn đã quên rằng muốn cuộc sống tốt đẹp hơn trước hết bạn phải trân trọng và yêu thương chính bản thân mình.

Đừng vì những sai lầm trong quá khứ hay nỗi sợ hãi về tương lai mà khiến bản thân phải chịu những áp lực và đau khổ. Học cách mỉm cười, tha thứ cho bản thân và nuông chiều những cảm xúc của bạn để giúp cuộc sống bình yên hơn.

Theo Nguyễn Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM