Nếu đường chạy là cuộc đời, nó sẽ cho bạn vô vàn bài học: Cứ dám lao mình rồi cũng tới đích

14/08/2019 07:13 AM | Sống

Cuộc đời cũng như một đường chạy vậy, chúng ta luôn khởi đầu với sự hào hứng, tinh thần sục sôi, có lúc lại muốn gục ngã, dừng lại khi đôi chân đã thấm mệt. Nhưng nếu cứ kiên trì tiến về phía trước, đừng từ bỏ ước mơ và không sợ hãi, thành công cũng sẽ mỉm cười ở vạch đích.

Nếu đường chạy là cuộc đời, nó sẽ cho bạn vô vàn bài học: Cứ dám lao mình rồi cũng tới đích

Nếu đường chạy là cuộc đời, nó sẽ cho bạn vô vàn bài học: Cứ dám lao mình rồi cũng tới đích - Ảnh 1.

"Haruki Murakami đã dựng lên một "tuyên ngôn" của bản thân trên những đường chạy bộ - từ những đường chạy thuần túy, ông đã vẽ lại câu chuyện cuộc đời và những trải nghiệm. Cuộc đời và đường chạy của Haruki Murakami, vì vậy như hòa là một…".

Tôi từng viết một bài phân tích về tác giả người Nhật nổi tiếng Haruki Murakami, cũng nhờ ông mà tôi tìm được niềm đam mê chạy bộ. Tôi tin rằng, nếu đường chạy là cuộc đời, nó sẽ đem đến cho những người trẻ chúng tôi vô vàn bài học ý nghĩa. Tuy nhiên, cuộc đời tôi và đường chạy bộ không bao giờ hòa làm một được: Trên đôi giày chạy mỗi buổi sáng chiều, tôi thấy phấn khích và hứng khởi, còn cuộc sống đôi khi khiến tôi sợ hãi hay hoài nghi chính bản thân mình.

Tôi, 26 tuổi, nhân viên ngân hàng. Ở lứa tuổi này, người trẻ chúng tôi tìm thấy nhau ở một cuộc khủng hoảng mang tên "thanh xuân". Thế hệ chúng tôi ấp ủ những hành trình chinh phục giấc mơ, người khác gọi đó là viển vông; chúng tôi khao khát khẳng định bản thân và vươn lên, người ta gọi đó là tuổi trẻ háo thắng. Tất cả những điều ấy, sự nhìn nhận bản thân và phủ nhận từ mọi người, định hình lên một lớp người trẻ giữa cuộc sống này.

Nếu đường chạy là cuộc đời, nó sẽ cho bạn vô vàn bài học: Cứ dám lao mình rồi cũng tới đích - Ảnh 2.

Có nhiều người ôm giấc mơ thành lập công ty, đạt được sự nổi tiếng và giàu có nhất định trong cuộc sống, còn những người như tôi, vượt qua mình ngày hôm qua, khẳng định bản thân trong công việc cũng như nhìn nhận được giá trị của bản thân đã là một ước mơ lớn. Dù kỳ vĩ hay nhỏ bé, người ta vẫn đều đang theo đuổi một giấc mơ "lớn" của cuộc đời.

Khi những hoang mang, tuyệt vọng tìm đến - tại sao công việc vẫn mãi cứ ùn ứ lại? Tại sao không ai nhận ra mình cố gắng? Hai đứa em đều đã có vợ, còn sao mình chưa có bạn gái?, tôi lại lao theo những đường chạy. Những thử thách trong cuộc sống cũng giống như đường chạy phía trước với muôn vàn chướng ngại vật; chỉ có điều tôi có thể vượt qua những chướng ngại trên đường dễ dàng, còn nỗi thất vọng và hoài nghi chính bản thân, để vượt qua chúng không phải điều đơn giản.

Nếu đường chạy là cuộc đời, nó sẽ cho bạn vô vàn bài học: Cứ dám lao mình rồi cũng tới đích - Ảnh 3.

Chúng ta đặt nhiều kỳ vọng vào những đường chạy - như cách chúng ta đặt vào giấc mơ cuộc đời: thời gian, nỗ lực, công sức và quan trọng hơn cả, một ý chí và đam mê. Có những lúc tuyệt vọng, tôi thầm nghĩ rằng, ít nhất nếu cứ bền bỉ thì cái đích cũng sẽ hiện ra phía trước. Tuổi trẻ, chúng tôi không có gì ngoài tinh thần tự do, sẵn sàng lao mình theo những ước mơ, vì chúng tôi hiểu rằng, nếu không phải những năm tháng này, bao giờ còn có cơ hội được sống hết mình và cuồng nhiệt vậy?

Nếu đường chạy là cuộc đời, nó sẽ cho bạn vô vàn bài học: Cứ dám lao mình rồi cũng tới đích - Ảnh 4.

Nếu soi chiếu vào dòng chảy lịch sử hay những con người xung quanh, bạn biết mình không hề cô đơn trong hành trình đam mê rồi thất bại, vươn lên rồi ngã gục, thành công rồi lại lụi tàn.

Nữ nhà văn J.K. Rowling đã bị 12 nhà xuất bản từ chối bản thảo Harry Potter đầu tiên trước khi cuốn sách của bà trở thành best-seller tại nhiều quốc gia và dịch ra hàng chục thứ tiếng. Steve Jobs từng bị sa thải bởi chính công ty mình từng sáng lập và điều hành để giờ đây, khi đã qua đời, ông vẫn là tượng đài của làng công nghệ thế giới.

Nếu đường chạy là cuộc đời, nó sẽ cho bạn vô vàn bài học: Cứ dám lao mình rồi cũng tới đích - Ảnh 5.

Nếu có điểm gì chung ở họ, đó chính là tinh thần không bỏ cuộc, chấp nhận thất bại như một bàn đạp để vươn tới thành công.

Tôi từng hoài nghi bản thân, liệu mình có thể đạt được những ước mơ của cuộc đời không, hoặc chí ít, kiên định trên con đường mình đã chọn không? Điều khó nhất không nằm ở việc bạn cần đổ ra bao thời gian, tiền bạc, công sức - có một niềm tin và tinh thần "dám làm", "dám thực hiện" - không sợ hãi hay hoài nghi chính bản thân, mới là thách thức thực sự. Trên đường chạy, tôi và những người trẻ khác cùng nhau tìm thấy được câu trả lời cho chính bản thân mình. Bạn biết rằng hành trình đi tìm lẽ sống, theo đuổi giấc mơ không hề cô đơn, có những người cũng đang mải miết đêm ngày cho giấc mơ của chính họ. Đường chạy giúp tôi hình dung rõ hơn về một cuộc đời thực, với những thăng trầm đổi thay, có khó khăn và thách thức nhưng cũng có quả ngọt - sẽ luôn có người ở bên bạn, động viên và hỗ trợ để đường tới đích không còn quá gian truân. Chạy bộ giúp bạn củng cố thêm niềm tin rằng, sẽ luôn có một cái đích trước mắt để bạn chạm tới, vấn đề chỉ còn lại ở thời gian, rèn luyện và lòng quyết tâm.

Nếu đường chạy là cuộc đời, nó sẽ cho bạn vô vàn bài học: Cứ dám lao mình rồi cũng tới đích - Ảnh 6.

Cùng chung suy nghĩ như tôi, những đường chạy giờ đã thành một phần của cuộc sống của nhiều người trẻ. Phong trào chạy bộ đã lan rộng trên khắp Việt Nam, đặc biệt thu hút giới công sở do đặc thù công việc ít vận động. Đó là một đường chạy thể chất và cũng là đường chạy tinh thần khi người ta hiểu chạy bộ không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn giúp các bạn trẻ nhận ra nhiều điều quan trọng trong cuộc sống ở ngưỡng tuổi đầy khủng hoảng niềm tin. Các giải chạy lớn nhỏ vì thế cũng ngày càng được mở rộng với những đường chạy tên tuổi như Giải Việt dã toàn quốc và Tiền Phong Marathon với 60 năm có mặt tại Việt Nam, giải Hà Giang marathon thách thức các vận động viên khi diễn ra ở địa hình với độ dốc cao. Các giải chạy khác như Danang International Marathon, Long Bien Marathon cũng thu hút đông đảo người tham gia với nhiều kỷ lục được xô đổ và ngày càng có nhiều bạn trẻ tự tin cán mốc 42km trên đường chạy – điều mà trước đây không phải quá nhiều người có thể thực hiện.

Nếu đường chạy là cuộc đời, nó sẽ cho bạn vô vàn bài học: Cứ dám lao mình rồi cũng tới đích - Ảnh 7.
Nếu đường chạy là cuộc đời, nó sẽ cho bạn vô vàn bài học: Cứ dám lao mình rồi cũng tới đích - Ảnh 8.

Con đường đi đến thành công của bất cứ ai cũng giống như đường đua. Muốn về đến đích, bạn phải trải qua những ngày dài tập luyện, phải có chiến lược để phân bổ sức bền và nhất là phải có một ý chí vững vàng, một tinh thần kiên định thì mới có thể vượt qua những đoạn đường dài đầy thử thách.

Nếu đường chạy là cuộc đời, nó sẽ cho bạn vô vàn bài học: Cứ dám lao mình rồi cũng tới đích - Ảnh 9.

Trên đường chạy đầy thử thách ấy, mỗi kilomet hoàn thành là minh chứng mạnh mẽ nhất cho sự nỗ lực vươn lên từng ngày, từng giờ không chỉ trong thể thao mà còn ở mọi hoàn cảnh trong công việc và cuộc sống. Đó sẽ là hành trình tiếp lửa của Techcombank để lan tỏa tinh thần mãnh liệt đến các bạn trẻ Việt Nam, thêm can đảm, tự tin và đạt được thành công "vượt trội hơn mỗi ngày".

Nếu đường chạy là cuộc đời, nó sẽ cho bạn vô vàn bài học: Cứ dám lao mình rồi cũng tới đích - Ảnh 10.

Nếu cuộc đời là một đường chạy, bạn hãy sống như một vận động viên marathon; giữ một trái tim nhiệt huyết, một cái đầu kiên định và cơ thể kiên cường. Không có ai ngủ dậy rồi bỗng dưng thấy mình lao phăng phăng về đích, chẳng có ai chỉ cần hô hào quyết tâm là sẽ thành công và chạm tới ước mơ của cuộc đời. Để chạm tới điểm đích, điều bạn cần làm là sải những bước chạy nhỏ mỗi ngày cũng như nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong cuộc sống. Đường chạy cuộc đời dạy cho chúng ta vô vàn bài học, ngã ở đâu đứng lên ở đó, kiên trì bền bỉ rồi cũng sẽ đạt được điều mong muốn. Marathon Quốc tế TP.HCM Techcombank 2019 sẽ tiếp lửa cho các bạn trẻ, truyền động lực cho những bước chạy đầu tiên để bạn có thể tự tin sải bước vào cuộc đời rộng lớn.

Nếu đường chạy là cuộc đời, nó sẽ cho bạn vô vàn bài học: Cứ dám lao mình rồi cũng tới đích - Ảnh 11.

Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank sẽ trở lại vào ngày 8/12/2019, quy tụ hơn 10.000 vận động viên tham dự đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn bắt đầu hành trình trải nghiệm, bứt phá giới hạn bản thân, chinh phục giấc mơ của chính mình. Hãy đăng ký ngay hôm nay để khởi động cho cuộc đua sắp tới, link truy cập: tại đây .


Theo Quang Vũ

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm