Nếu đang cần sắp xếp kế hoạch cho năm 2020, phương pháp 'bullet journal' sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn!

01/01/2020 08:27 AM | WeLearn

Hai điều chính cần ghi nhớ khi dùng bullet journal là kích thước và chất lượng. Nếu nó quá to, bạn sẽ không bao giờ mang nó theo bên mình. Nếu nó quá nhỏ thì sẽ khó ghi. Hãy chắc chắn cuốn sổ vừa đủ để bạn có thể luôn mang nó theo bên mình.

Nếu đang cần sắp xếp kế hoạch cho năm 2020, phương pháp 'bullet journal' sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn!

Có thể bạn đã thấy cụm từ "bullet journal" xuất hiện trên các trang mạng trong vài năm gần đây. Có thể trong đầu bạn đang băn khoăn rất nhiều câu hỏi. Đây là to-do-list (danh sách việc cần làm) hay là nhật ký? Vậy thì "nhật ký tương lai" (future log) là cái gì? Và tại sao to-do-list mà không phải gạch đi những việc mình đã làm? Tất cả chúng ta đều biết đây là cách tốt nhất để làm to-do-list. Tôi đã bắt đầu sử dụng bullet journal hàng ngày kể từ đầu tháng 1.

Bullet journal dành cho:

- Người có rất nhiều công việc cần phải làm.

- Người thích dùng to-do-list bằng giấy và bút.

- Người rất thích đặt mục tiêu và theo dõi thói quen hàng ngày.

- Người cuồng văn phòng phẩm, nhật ký và những chiếc bút xinh xẻo, ….

- Người rất thích lên kế hoạch.

- Người muốn tập thói quen lên kế hoạch và muốn kỷ luật hơn.

- Người muốn tập thói quen viết nhật ký nhưng rồi lại không duy trì được thói quen.

Nhưng không phải chỉ những người liệt kê trên đây mới thích bullet journal!

Dưới đây là cách để bạn bắt đầu viết bullet journal:

1. Thứ nhất, hệ thống bullet journal dùng rất nhiều từ ngữ vui nhộn, có nghĩa là miêu tả mọi thứ một cách dễ hiểu. Những thuật ngữ dưới đây có nghĩa là:

Nếu đang cần sắp xếp kế hoạch cho năm 2020, phương pháp bullet journal sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn! - Ảnh 1.

Bullet journal: một phương pháp ghi nhật ký và ghi chú, và luôn luôn sử dụng cấu trúc gạch đầu dòng.

Index (mục lục): liệt kê số trang của tất cả các chủ đề bạn đã viết.

Daily log (nhật ký hàng ngày): những việc bạn đã làm và/hoặc bạn cần làm hôm nay.

Monthly log (nhật ký hàng tháng): lịch tháng truyền thống + những việc bạn cần làm tháng đó + những việc tháng trước bạn quên làm.

Rapid Logging (ghi nhật ký nhanh): các biểu tượng giúp bạn ghi nhanh.

Future log (Nhật ký tương lai): lịch của năm, nơi bạn có thể ghi lại các sự kiện, mục tiêu và công việc dài hạn bạn cần làm.

2. Ý tưởng chính đằng sau bullet journal là ghi ngắn gọn thay vì viết những câu dài.

Nếu đang cần sắp xếp kế hoạch cho năm 2020, phương pháp bullet journal sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn! - Ảnh 2.

Trang web của bullet journal gọi đây là "rapid logging", khiến cho nó nghe có vẻ phức tạp hơn so với thực tế. Nó chỉ đơn giản là ghi chú nhanh, và sau đó đánh dấu các ghi chú đó bằng các ký hiệu đơn giản để dễ dàng phân loại và theo dõi chúng.

3. Bạn có thể bất kỳ dùng bất kỳ cuốn sổ nào

Nếu đang cần sắp xếp kế hoạch cho năm 2020, phương pháp bullet journal sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn! - Ảnh 3.

Hai điều chính cần ghi nhớ là kích thước và chất lượng. Nếu nó quá to, bạn sẽ không bao giờ mang nó theo bên mình. Nếu nó quá nhỏ thì sẽ khó ghi. Hãy chắc chắn cuốn sổ vừa đủ để bạn có thể luôn mang nó theo bên mình.

Cuốn sổ nhật ký đầu tiên của tôi là một cuốn Moleskine chấm bi; các chấm giúp bạn linh hoạt bài trí các bố cục khác nhau. Đến cuốn sổ thứ 2 thì tôi thử dùng Leuchtturm cũng chấm bi nốt; các trang cũng được đánh số sẵn, và cũng có một mục lục trống sẵn luôn.

4. Vậy thực sự nó là to-do-list, kế hoạch hay là nhật ký?

Nếu đang cần sắp xếp kế hoạch cho năm 2020, phương pháp bullet journal sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn! - Ảnh 4.

Đây từng là câu hỏi chính của tôi, thực sự thì nó là tổng hợp của những thứ đã liệt kê trên.

Tôi thích bullet journal vì đó là một cách tuyệt vời để theo dõi các hoạt động và trải nghiệm hàng ngày cũng như các mục tiêu dài hạn của tôi. Bản kế hoạch/ to-do-list chỉ tập trung vào những việc bạn cần làm ở tương lai, và nhật ký thường chỉ tập trung vào những gì bạn đã làm ngày hôm đó. Nhưng phải tổng hợp tất cả những gì kể trên mới cho chúng ta thấy một bức tranh toàn cảnh về con người mình. Trước khi tôi bắt đầu viết bullet journal thì tôi cứ nghĩ việc vừa viết nhật ký vừa lên to-do-list và các công việc cần làm cùng một chỗ nghe có vẻ vô lý. Nhưng bây giờ tôi đã hiểu cả cách tổ chức và cả lý do tại sao nó lại có ý nghĩa như vậy.

Tôi luôn luôn ngạc nhiên về những điều tôi đã viết trong nhật ký cũ của mình. Tôi gần như không kể ra hết những chuyện về bạn bè, những điều tuyệt vời tôi đang đọc hoặc đơn giản là những gì thói quen hàng ngày của tôi. Bullet journal giúp bạn ghi lại tất cả những điều đang diễn ra trong cuộc sống và dễ dàng theo dõi những điều bạn muốn làm trong tương lai.

NHỮNG ĐỊNH NGHĨA CƠ BẢN

5. Khi bạn ghi nhanh những gì mình muốn chú thích, hãy dùng những ký hiệu khác nhau

Nếu đang cần sắp xếp kế hoạch cho năm 2020, phương pháp bullet journal sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn! - Ảnh 5.

Sử dụng biểu tượng bullet bên cạnh những việc bạn cần làm.

Viết "x" trước những việc hiện đã hoàn thành. (Tôi biết điều này không khiến bạn thỏa mãn bằng gạch bỏ, nhưng nó dễ nhìn hơn rất là nhiều và nó cực kỳ hữu ích nếu bạn muốn xem lại.)

Viết ký hiệu bé hơn (<) trên dấu đầu dòng để biết rằng nhiệm vụ đó đã được lên lịch và viết ký hiệu lớn hơn (>) để cho thấy rằng nhiệm vụ đã được "di chuyển" - có nghĩa là bạn đã không hoàn thành nó hôm nay/ tuần này/ tháng này, vì vậy bạn đã chuyển nó sang danh sách ngày/ tuần/ tháng khác.

Sử dụng dấu gạch ngang cho những suy nghĩ, ghi chú hoặc các sự kiện nhỏ hơn bạn chợt nghĩ ra. Vẽ một vòng tròn mở để đánh dấu các sự kiện lớn.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên có một trang dành riêng cho những từ khóa (ở phía trước hoặc phía sau) để hiểu là các biểu tượng của bạn có ý nghĩa gì.

Nếu đang cần sắp xếp kế hoạch cho năm 2020, phương pháp bullet journal sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn! - Ảnh 6.

Nếu bạn không thích những ký hiệu này thì bạn vẫn tự có thể "phát minh" ra những ký hiệu phù hợp cho riêng mình.

6. Khi bạn ghi chú, quan trọng là nó phải siêu ngắn, ngay cả khi việc đó cực kỳ quan trọng

Nếu đang cần sắp xếp kế hoạch cho năm 2020, phương pháp bullet journal sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn! - Ảnh 7.

NHƯNG bạn có thể ghi chú thêm cho các ghi chú nhanh của bạn ở trang tiếp theo bằng các câu đầy đủ như bạn sẽ làm trong một cuốn nhật ký thông thường.

CẤU TRÚC CƠ BẢN

Mục đích của bullet journal là một khi bạn hiểu các biểu tượng và cách tiếp cận cơ bản, bạn có thể sử dụng nó để ghi lại và sắp xếp một cách cơ bản bất kỳ nhiệm vụ, suy nghĩ hoặc ý tưởng nào - hàng ngày, hàng tháng, công việc, nhà cửa, cá nhân, trường học...

7. Trang nào cũng phải đánh số

Nếu đang cần sắp xếp kế hoạch cho năm 2020, phương pháp bullet journal sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn! - Ảnh 8.

Bạn có thể đánh số từ đầu đến cuối trang trong 1 lần, nhưng tôi thì không quan tâm chuyện đó lắm, nên tôi 1 lần tôi chỉ đánh từ 10-20 trang.

8. Đầu bullet journal nên là mục lục.

Nếu đang cần sắp xếp kế hoạch cho năm 2020, phương pháp bullet journal sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn! - Ảnh 9.

Về cơ bản, nó giống như một mục lục của cuốn sách, nơi bạn liệt kê tất cả các chủ đề quan trọng và số trang tương ứng. Khi bạn mới bắt đầu viết, có thể mục lục của bạn sẽ không có nhiều. Sau này, khi bạn bắt đầu viết được kha khá rồi thì bạn mới quay trở về trang mục lục để thêm vào một số chủ đề. Tôi dành ra 2 trang để viết mục lục, chỉ là để trừ hao thôi.

Bạn không cần phải liệt kê mọi thứ vào mục lục, nhưng mục lục chính là nơi bạn chú thích những mục quan trọng mà có thể sau này bạn muốn tham khảo lại. Mục lục của tôi thì bao gồm những dự án DIY, công việc, bạn bè, âm nhạc, sách và viết lách. Mục lục của bạn thì tùy theo sở thích bạn muốn. Ví dụ: bạn có thể bạn chỉ tạo một mục lục đơn giản là "Du lịch" và ghi ra hết tất cả các số trang liên quan đến du lịch ở đó hoặc bạn có thể ghi mục lục một cách cụ thể hơn (như là "chuyến đi Texas" và "chuyến đi Vermont")

9. 4 trang tiếp theo là để dành cho "nhật ký tương lai" - đây là trang chỉ dành cho lịch năm và những thứ quan trọng.

Nếu đang cần sắp xếp kế hoạch cho năm 2020, phương pháp bullet journal sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn! - Ảnh 10.

Bạn sẽ tiếp tục sử dụng các biểu tượng được nêu ở trên để đánh dấu những điều bạn thêm vào các trang này.

10. Sau đó, bạn có thể thiết lập các trang cho bất kỳ nội dung quan trọng nào mà bạn muốn theo dõi trong khoảng thời gian dài.

Nếu đang cần sắp xếp kế hoạch cho năm 2020, phương pháp bullet journal sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn! - Ảnh 11.

Nếu bạn quyết định thêm một trong những trang tương tự như này sau này, bạn có thể tạo chúng. Bạn chỉ cần thêm số trang vào mục lục để bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng sau này.

11. Tiếp theo, nhiều người viết bullet journal có ít nhất hai trang dành cho chế độ xem - toàn - cảnh của mỗi tháng: trang lịch hàng tháng và trang nhiệm vụ hàng tháng.

Nếu đang cần sắp xếp kế hoạch cho năm 2020, phương pháp bullet journal sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn! - Ảnh 12.

Có rất nhiều bố cục hay ho dành cho các trang này, nhưng cách đơn giản nhất để làm lịch theo tháng là chỉ liệt kê tất cả các ngày ở phía bên trái của trang. Sau đó, bạn có thể viết những việc to tát như du lịch, sinh nhật, các cuộc họp quan trọng, ... Nếu bạn đang sử dụng chúng thay thế cho Google calendar (tôi thì không làm vậy vì tôi có quá nhiều cuộc họp công việc thường xuyên bị đổi lịch), bạn nên làm một bố cục giống như lịch hơn.

"Danh sách nhiệm vụ hàng tháng" dành cho những thứ lớn hơn mà bạn muốn giải quyết mỗi tháng - những việc như "hẹn gặp bác sĩ mắt" … Những việc này thì bạn không cần phải có ngày cụ thể. Một lần nữa, nếu bạn muốn liệt kê những việc này, bạn nên dùng những "biểu tượng nhanh" …. như dấu gạch đầu dòng, dấu x, vòng tròn mở,... (Và bạn sẽ thấy biểu tượng "di chuyển" và biểu tượng "đã được lên lịch" cực kỳ có ích)

12. Nếu bạn muốn có các trang công việc hàng tháng khác thì bạn cứ làm

Ví dụ: bạn có thể muốn theo dõi lịch tập thể dục của mình hoặc thời gian bạn dành cho sở thích mỗi tháng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng cùng định dạng đó để tạo các trang cụ thể bạn muốn.

Nếu đang cần sắp xếp kế hoạch cho năm 2020, phương pháp bullet journal sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn! - Ảnh 13.

13. Bạn có thể theo dõi tất cả những điều có trên một lịch riêng, như thế này:

Nếu đang cần sắp xếp kế hoạch cho năm 2020, phương pháp bullet journal sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn! - Ảnh 14.

Khi bạn thiết lập nhật ký của mình, bạn chỉ cần thiết kế các trang "công việc hàng tháng" cho tháng hiện tại. Vì vậy, trong trường hợp này, bây giờ là tháng Năm. Bạn sẽ tạo các trang "công việc hàng tháng" cho tháng 6 vào ngày 31 tháng 5 hoặc ngày 1 tháng 6. Và khi bạn làm điều đó, bạn có thể đọc lại danh sách nhiệm vụ tháng 5 của mình và chuyển bất kỳ nhiệm vụ nào bạn chưa hoàn thành vào danh sách tháng sáu.

VÀI LỜI KHUYÊN KHÁC

14. Mặc dù nãy giờ giải thích khá dài dòng nhưng thực ra bullet journal không mất nhiều thời gian (trừ khi bạn muốn)

Nếu đang cần sắp xếp kế hoạch cho năm 2020, phương pháp bullet journal sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn! - Ảnh 15.

Tôi thấy bạn anh hùng bàn phím vô hét lên rằng "Chẳng ai rảnh mà làm mấy việc này đâu" nhưng việc thiết lập ban đầu chỉ mất chưa đầy một giờ và tôi dành khoảng một giờ để chia ô cho mỗi tháng mới. Ngoài ra tôi thường viết khoảng 10-20 phút mỗi đêm; đây là cách tốt nhất để bạn xả stress và thư giãn trước khi đi ngủ. Giống như khi làm những thứ khác, tôi cảm thấy rằng một khi tôi quyết định bắt tay làm, thì tôi sẽ làm được nhiều hơn là tôi mong đợi. Nhưng bạn muốn dành bao nhiêu thời gian hoàn toàn là chuyện của bạn.

15. Một số người nỗ lực rất nhiều để bullet journal của họ trông đẹp và lạ mắt ... Bạn có thể làm vậy, nhưng hoàn toàn không bắt buộc.

Nếu đang cần sắp xếp kế hoạch cho năm 2020, phương pháp bullet journal sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn! - Ảnh 16.

Nhiều tín đồ của bullet journal đã dành rất nhiều thời gian để làm cho nhật ký của họ trông thật bắt mắt. Nếu bạn đang theo đuổi sở thích sáng tạo hoặc là bạn có tài năng nghệ thuật thì chuyện này dễ hiểu thôi. Nhưng việc này hoàn toàn không bắt buộc.

Mặc dù tôi viết chữ đẹp và một số kinh nghiệm về chữ viết tay, tôi biết nếu tôi quá chú trọng vào bố cục và màu sắc thì có lẽ tôi sẽ không làm được đâu. Sau 1 tháng kể từ khi tôi bắt đầu viết bullet journal, và tôi chắc chắn mình sẽ duy trì thói quen này lâu dài, thì tôi biết mình hoàn toàn có thể thêm một số màu sắc mà mình thích. Sau đó vài tháng, tôi bắt đầu thiết kế những bố cục dành cho "công việc hàng tuần" nhiều hơn. Nó hoàn toàn ổn nếu bạn làm tối giản hơn.

16. Đừng nghĩ quá nhiều

Nếu đang cần sắp xếp kế hoạch cho năm 2020, phương pháp bullet journal sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn! - Ảnh 17.

Mặc dù tôi nghĩ rằng nên nháp một vài trang đầu tiên trước khi đặt bút, nhưng bạn không cần lập kế hoạch để bố trí công việc cả năm trong ngày đầu tiên. Bạn không chỉ viết nhật ký một năm, mà bạn còn có thể khám phá xem bạn cần gì và không cần gì trong quá trình bạn viết. Một trong những bài học lớn nhất tôi học được từ khi tôi bắt đầu viết bullet journal là bạn sẽ phạm sai lầm, bạn chỉ cần mặc kệ nó. Tốt nhất là đừng quá coi trọng điều đó và hãy bắt đầu viết.

Mai Lâm

Theo BF

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm