Cách đơn giản để học thành thạo một ngôn ngữ tại nhà mà không hề tốn kém

27/12/2019 19:00 PM | WeLearn

Nhưng tôi sẽ nói với bạn một bí mật: Quy tắc này cũng áp dụng cho việc học ngôn ngữ. Ngôn ngữ Tây Ban Nha có khoảng 150.000 từ. Tuy nhiên, chỉ có 750 từ được sử dụng hàng ngày bởi người bản ngữ.

Bạn đang học ngôn ngữ nào, bạn có muốn cải thiện nó không. Nhưng việc đến một đất nước xa xôi khác để học một ngôn ngữ mới là điều hoàn toàn không thực tế đối với hầu hết mọi người.

Vậy bạn làm gì? Tôi có thể cá rằng bạn sẽ tải Duolingo xuống, luyện tập khoảng năm ngày và sau đó bỏ hoàn toàn quá trình học ngôn ngữ vì thấy thật khó để nhớ điều gì hữu ích.

Trong một thời gian dài, một trong những tham vọng lớn nhất của tôi là trở nên thông thạo một ngôn ngữ khác. Mặc dù quá trình học tiếng Tây Ban Nha ở trường trung học rất khủng khiếp, tôi thích ý tưởng khi ra nước ngoài, tôi sẽ không phải hỏi ai đó liệu họ có nói tiếng Anh trước khi bắt đầu một cuộc trò chuyện.

Vì vậy, tôi bắt đầu tự học cấu trúc câu, những từ được sử dụng thường xuyên và xem vô số chương trình Netflix Latin cho mục đích học tập.

Phải thừa nhận rằng, cần mất một thời gian dài để có thể trò chuyện trôi chảy. Tuy nhiên, cuộc sống của tôi hoàn toàn thay đổi nhờ khả năng học ngôn ngữ mới tại nhà riêng một cách thoải mái.

Dưới đây là các kỹ thuật sẽ giúp bạn mô phỏng môi trường học tập nước ngoài tại nhà. Mỗi một cách này đều đã giúp tôi tận hưởng quá trình học tập và tăng sự tự tin của mình khi nói ngoại ngữ ở nước ngoài. Tôi hy vọng chúng cũng sẽ giúp ích bạn như vậy.

Tập trung vào từ vựng được sử dụng thường xuyên

Khi học một ngôn ngữ, chúng ta thường được yêu cầu bắt đầu bằng lời chào và cách nói rằng món ăn yêu thích của mình là pizza, ... Dù điều này đôi khi có thể hữu ích để giới thiệu bản thân, nhưng thực tế nó không giúp bạn hiểu được ai đó đang nói gì trong một cuộc trò chuyện.

Tôi đã phát hiện ra rằng một giải pháp tốt hơn để học một ngôn ngữ là viết ra những từ được sử dụng thường xuyên nhất trong cuộc trò chuyện.

Nguyên tắc Pareto (còn được gọi là quy tắc 80/20) nói rằng 20% ​​hoạt động của bạn sẽ tạo ra 80% kết quả.

Nhưng tôi sẽ nói với bạn một bí mật: Quy tắc này cũng áp dụng cho việc học ngôn ngữ. Ngôn ngữ Tây Ban Nha có khoảng 150.000 từ. Tuy nhiên, chỉ có 750 từ được sử dụng hàng ngày bởi người bản ngữ.

Vì vậy, thay vì cố gắng ghi nhớ mọi từ vựng, tất cả những gì bạn cần làm là nhớ những từ được sử dụng phổ biến nhất để có thể trò chuyện trôi chảy.

Cách đơn giản để học thành thạo một ngôn ngữ tại nhà mà không hề tốn kém - Ảnh 1.

Đặt lại ngôn ngữ trên thiết bị của bạn

Vì hầu hết chúng ta dành hàng giờ cho điện thoại mỗi ngày, việc tối ưu hóa thiết bị cho việc học là một bước tuyệt vời để "đắm mình" vào ngôn ngữ khác.

Một kỹ thuật mà tôi đã thấy rất hữu ích là cài đặt lại ngôn ngữ trên cả điện thoại và iPad. Việc này nhằm đảm bảo rằng tiếng Tây Ban Nha luôn gắn với tâm trí tôi.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào kỹ thuật này sẽ giúp bạn học ngôn ngữ mới, thì đây là những gì tôi học được khi thực hiện nó:

- Tôi đã có thể cải thiện khả năng đọc của mình vì tôi đã đọc các cụm từ tiếng Tây Ban Nha hàng ngày trên mạng xã hội…

- Các ứng dụng giúp tôi hiểu các bản dịch trong điện thoại một cách dễ dàng.

- Xem lại các từ tiếng Tây Ban Nha nhiều lần trong ngày trên điện thoại giúp việc nhớ lại chúng trong cuộc trò chuyện dễ dàng hơn nhiều.

Thay đổi ngôn ngữ trên điện thoại không thể giúp bạn thành thạo chúng trong một đêm. Tuy nhiên, chắc chắn nó sẽ giúp bạn trở nên thoải mái hơn khi sử dụng ngôn ngữ mong muốn trong cuộc sống hàng ngày.

Nghe nhạc bằng ngôn ngữ khác

Khi thoải mái nghỉ ngơi trong phòng khách (hay ở đâu đó) thì nghe nhạc là điều mà bạn có thể làm mà chẳng cần nỗ lực. Khi bạn nghe cấu trúc ngữ pháp của lời bài hát và phát âm từ, đó là một cách thú vị để củng cố những gì bạn đã biết.

Một chiến lược tuyệt vời khác là viết ra lời bài hát bạn thích, và dịch chúng sang tiếng Anh để bạn có thể hiểu những gì nghệ sĩ đang nói một cách dễ dàng hơn.

Bạn không cần phải dành hàng giờ mỗi ngày để cố gắng học một ngôn ngữ mới. Nhưng thay vì xem một chương trình truyền hình vô nghĩa hoặc dành hàng giờ để lướt qua Instagram, hãy sử dụng thời gian đó như một cơ hội để học ngôn ngữ mong muốn của bạn.

Hãy nhớ rằng: Tiến bộ liên tục là điều quan trọng duy nhất khi học một ngôn ngữ mới. Miễn là bạn có thể làm những gì phù hợp với bạn, tôi đảm bảo bạn sẽ đạt được độ trôi chảy nào mà bạn mong muốn.

Mai Phương

Từ khóa:  học , ngoại ngữ
Cùng chuyên mục
XEM