Nếu bạn muốn sớm được cho thôi việc, hãy tự tin nói với sếp 16 câu sau

15/06/2016 10:15 AM | Sống

Trong môi trường công sở, có nhiều điều bạn có thể nói với đồng nghiệp nhưng tuyệt đối đừng bao giờ nói chúng với sếp kẻo bị đuổi việc lúc nào không hay.

Mâu thuẫn giữa nhân viên với nhà lãnh đạo luôn là vấn đề muôn thủa nơi công sở. Tất nhiên có những lúc bạn chỉ muốn từ bỏ tất cả và đi về nhà, nhưng có những câu nói nhất định bạn không được “hé răng” với sếp kẻo bị đuổi việc.

1. Sếp sai rồi

Nếu cảm thấy sếp đã mắc một sai lầm nào đó, việc bạn cần làm không phải là chỉ thẳng vào mặt sếp và nói “Anh/chị sai rồi”. Thay vào đó, bạn hãy tìm cách xử lý vấn đề và khắc phục sai lầm.

2. Tôi không thể

Nhà quản lý luôn đánh giá cao thái độ “Tôi có thể”. Ngược lại, câu nói “Tôi không thể” đồng nghĩa với việc bạn không đủ tự tin và không sẵn sàng chấp nhận thử thách.

3. Đó không phải là việc của tôi

Không có nhà lãnh đạo nào muốn nghe câu nói này từ nhân viên của mình, đơn giản bởi nó cho thấy bạn là một kẻ cứng nhắc và ích kỷ.

4. Không!

Không có lời từ chối nào khiếm nhã hơn câu nói “Không/No”. Chẳng hạn khi sếp hỏi “Anh có thời gian cho dự án A vào hôm nay không?”. Thay vì trả lời thẳng là “Không”, bạn hãy tìm một cách nói khác. Chẳng hạn như “Ồ hôm nay thì hơi khó vì tôi còn phải chuẩn bị bài thuyết trình cho dự án B...”

5. Tôi không biết

Tất nhiên không phải lúc nào bạn cũng đưa ra được câu trả lời cho mọi vấn đề. Nhưng việc bạn hứa sẽ nghiên cứu và tìm ra phương án giải quyết vấn đề tốt hơn là bạn nói “Tôi không biết” với sếp.

6. Tôi sẽ cố gắng

Một số người cho rằng “Tôi sẽ cố gắng” là một câu trả lời thông minh trong mọi hoàn cảnh đối phó với sếp. Nhưng bạn đã lầm rồi. Câu nói này chỉ khiến nhà lãnh đạo cảm thấy không tin tưởng vào lời hứa của bạn mà thôi.

7. Tôi không được trả lương để làm việc đó

Câu nói này cũng tương tự như cách nói “Đó không phải là việc của tôi”. Nó cho thấy bạn là một người ích kỷ, chưa hết lòng vì công việc, thậm chí hơi vô trách nhiệm.

8. Tôi được lợi gì từ việc đó?

Thi thoảng công việc của bạn sẽ cần phải giúp đỡ những người khác và phòng ban khác. Và sếp chắc chắn sẽ không thích những nhân viên chỉ biết lo cho bản thân và không có tinh thần đồng đội.

9. Tôi xin lỗi, nhưng...

Đây có lẽ là câu nói phổ biến nhất mà nhân viên thường hay nói với sếp. Nó là một cách thoái thác trách nhiệm, đồng thời ngụy biện cho bản thân. Và tất nhiên không có nhà lãnh đạo nào muốn nghe câu nói này cả.

10. Tôi đã cố gắng hết sức rồi

Khi có một việc gì đó không xảy ra như ý của bạn, hoặc khi bạn phạm phải sai lầm, dù bạn đã cố gắng hết sức thì cũng đừng nói điều đó với sếp. Hãy nói rằng bạn đã tìm ra nguyên nhân của vấn đề và sẽ khắc phục nó.

11. Tôi sẽ nghỉ việc

Đừng bao giờ đe dọa rời bỏ công ty sau khi bạn đã phạm phải một sai lầm nào đó. Điều này chỉ cho thấy bạn thiếu chuyên nghiệp và luôn muốn “gây chiến”.

12. Ở công ty cũ của tôi, mọi người thường làm thế này

Lại một sai lầm mà nhân viên nên tránh nói với sếp, đừng bao giờ so sánh công ty cũ và công ty hiện tại. Nếu công ty cũ đã tốt đến vậy, tại sao bạn còn rời đi?

13. Đó thực sự không phải lỗi của tôi

Đổ lỗi cho người khác không phải là việc mà bạn nên làm. Nếu như bạn thực sự vô tội, hãy tìm ra nguyên nhân và giải thích nó với sếp.

14. Tôi không thể làm việc với anh ta

Câu nói này tiếp tục cho thấy bạn không có tinh thần đồng đội, bạn khó dung hòa với người khác. Và tất nhiên, các nhà lãnh đạo không hề thích điều này.

15. Tôi không có giải pháp

Bạn tìm ra vấn đề để trình bày với sếp, nhưng đừng bao giờ trình bày mỗi nguyên nhân mà không thể đề ra giải pháp. Các mà nhà lãnh đạo tìm kiếm ở bạn chính là giải pháp, chứ không phải nguyên nhân.

16. Tôi đã quá mệt mỏi

Dù bạn có mệt mỏi đến đâu thì khi nói câu này với sếp, bạn đã mắc một sai lầm “chết người”. Bạn được trả lương để làm việc một cách năng động và hiệu quả, chứ không phải được trả lương để làm việc trong trạng thái mệt mỏi.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM