Nestlé và câu chuyện 7 năm đồng hành giữ vững cam kết cùng “hạt cà phê” Việt Nam

20/12/2017 15:30 PM | Kinh doanh

Sau 7 năm thực hiện, NESCAFÉ Plan đã mang về những con số ấn tượng, khẳng định triển vọng tăng trưởng bền vững hạt cà phê Việt.

30 năm qua ngành cà phê Việt Nam có những bước tăng trưởng phát triển rất đồng bộ. Trong những năm 90, diện tích cà phê Việt chỉ chiếm khoảng 1% và năng suất dưới mức bình quân của thế giới thì sau 30 năm đã vươn lên tới 645,000 ha, năng suất cà phê đã đạt 2,4 – 2,5 tấn/ha bình quân, gấp 3 lần bình quân. Từ đó, dẫn tới tổng sản lượng trong năm 2016 là 1,6 triệu tấn, chiếm 17-18% so với tổng sản lượng cà phê Thế giới. Cùng với kết quả đó là công tác tổ chức chế biến, xuất khẩu, Việt Nam đã đạt giá trị xuất khẩu 3,4 tỷ đô la trong năm 2016.

Nestlé và câu chuyện 7 năm đồng hành giữ vững cam kết cùng “hạt cà phê” Việt Nam - Ảnh 1.

Việc nông dân lạm dụng phân bón, sử dụng tài nguyên nước chưa hợp lý, sơ chế, chế biến chủ yếu bằng phương pháp truyền thống phơi khô là chính, khiến giảm giá trị, năng suất ngay khâu thu hoạch, chưa kể cà phê chủ yếu xuất khẩu thô nên hiệu quả chưa cao. Tổ chức thương mại ngành hàng chưa tốt, hiện nay giá bấp bênh từ 45.000 – 50.000 đồng/kg, giảm còn 37.000 đồng/kg (cà phê nhân)... khiến người nông dân gặp rất nhiều khó khăn.

200.000 nông dân tham gia Dự án NESCAFÉ Plan

Sau 7 năm triển khai, dự án NESCAFÉ Plan đã hỗ trợ nông dân trồng cà phê ở các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum thu được nhiều kết quả nổi bật.

Nestlé và câu chuyện 7 năm đồng hành giữ vững cam kết cùng “hạt cà phê” Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Ganesan Ampalavanar – Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam cho biết: “Dự án NESCAFÉ Plan mang một ý nghĩa quan trọng. Chúng tôi triển khai dự án góp phần giữ vững vị trí số 1 của Việt Nam về sản xuất cà phê Robusta trên bản đồ cà phê thế giới, giúp ích cho người nông dân trong kỹ thuật canh tác, gia tăng thu nhập. Nhưng hơn hết, chúng tôi hướng đến xây dựng mô hình canh tác bền vững đối với môi trường.”

Nông dân Đỗ Thị Hiền, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, tham gia dự án NESCAFÉ Plan từ năm 2014, chia sẻ: “Trước đây, do chưa tiếp cận nhiều về kỹ thuật canh tác cà phê nên tôi chỉ trồng và chăm sóc theo cảm tính, sản lượng hàng năm không ổn định. Từ khi tham gia chương trình, tôi đã tự tin áp dụng vào vườn cà phê của mình, năng suất vườn cà phê của gia đình tăng ổn định từ 4 tấn/ha lên 6 tấn/ha, thậm chí có năm lên đến 7 tấn.”

Dự án NESCAFÉ Plan thực hiện từ năm 2011 đến nay là một phần trong cam kết của Nestlé nhằm hỗ trợ sản xuất, kinh doanh cà phê bền vững. Những nỗ lực này đã giúp Nestlé trở thành nhà thu mua cà phê hàng đầu tại Việt Nam cũng như giúp Việt Nam giữ vững vị trí là nhà sản xuất cà phê Robusta hàng đầu thế giới trong suốt thời gian qua.

A.D

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM