Nên hay không khi thảo luận về LƯƠNG với đồng nghiệp: Tư vấn của chuyên gia về vấn đề nhạy cảm này sẽ khiến bạn bất ngờ

22/12/2019 15:25 PM | Sống

Theo Vicki Salemi, chuyên gia về sự nghiệp của Monster.com, mặc dù các cuộc trò chuyện về thu nhập có thể gây khó chịu với nhiều người, nhưng thảo luận về lương với đồng nghiệp của bạn có thể là một trong những cách dễ nhất để tìm hiểu xem bạn có được đền bù công bằng cho công việc mình đang làm hay không.

Theo một cuộc khảo sát từ nền tảng mạng chuyên nghiệp Blind, khoảng 50% số người nói rằng họ sẵn sàng thảo luận thông tin về lương với đồng nghiệp của mình trong trường hợp đồng nghiệp của họ sẵn sàng làm điều tương tự.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nói chuyện với đồng nghiệp về mức lương, bạn nên thận trọng vì đây là vấn đề hết sức nhạy cảm. Dưới đây, Vicki Salemi chia sẻ 3 mẹo đơn giản để thảo luận thành công về lương với đồng nghiệp tại nơi làm việc.

Hãy minh bạch với đồng nghiệp của bạn

Khi bắt đầu một cuộc trò chuyện về tiền lương, Salemi nhấn mạnh điều quan trọng là phải cho đối phương biết bạn sẵn sàng minh bạch về số tiền mà mình kiếm được.

 Nên hay không khi thảo luận về LƯƠNG với đồng nghiệp: Tư vấn của chuyên gia về vấn đề nhạy cảm này sẽ khiến bạn bất ngờ  - Ảnh 1.

"Bạn phải biết rằng nếu bạn yêu cầu họ tiết lộ mức lương của mình, thì bạn cũng cần phải tiết lộ mức lương của bạn. Đây là một sự cho và nhận" - Vicki Salemi nói.

Trước tiên, để bắt đầu cuộc trò chuyện, bạn cần tìm một địa điểm bí mật tại nơi làm việc, chẳng hạn như phòng hội thảo, nơi cả bạn và đồng nghiệp có thể thảo luận về lương một cách riêng tư.

Để dễ dàng tham gia vào cuộc trò chuyện, bạn nên nói về lợi ích của việc chia sẻ về tiền lương của nhau. Bước tiếp theo, bạn nên xây dựng lòng tin của người đồng nghiệp đó bằng cách đảm bảo với họ rằng nội dung cuộc trò chuyện này sẽ không được chia sẻ với bất kỳ ai khác.

Từ đó, bạn có thể nói những câu như: "Trên tinh thần minh bạch, liệu cậu có cảm thấy thoải mái khi tiết lộ những gì mình kiếm được không? Nếu cậu không muốn tiết lộ con số chính xác, thì có thể gói gọn trong một khoảng nào đó. Tôi cũng sẽ tiết lộ những gì tôi kiếm được và đây có thể là sức mạnh để chúng ta làm gì đó củng cố mức lương của mình".

Ghi chú thông tin vào nơi bí mật

Salemi đề nghị ghi chú lại để bạn không bị mất dấu những gì đã thảo luận. Bạn có thể ghi chú trên điện thoại hoặc nơi nào đó bí mật.

 Nên hay không khi thảo luận về LƯƠNG với đồng nghiệp: Tư vấn của chuyên gia về vấn đề nhạy cảm này sẽ khiến bạn bất ngờ  - Ảnh 2.

"Vì khi bạn quay trở lại bàn làm việc, điện thoại reo hoặc tham dự một vài cuộc họp vào buổi chiều, bạn có thể quên những gì đồng nghiệp của mình nói" - Salemi nhắc nhở.

Những ghi chú bí mật này có thể được sử dụng trong yêu cầu tăng lương sắp tới nếu bạn tin rằng bạn đang bị trả mức lương thấp.

Nói chuyện với sếp của bạn

Sau khi có một cuộc nói chuyện riêng với đồng nghiệp, Salemi khuyên bạn nên xem xét các ghi chú của mình để đánh giá mức lương và kinh nghiệm của bạn so với đồng nghiệp.

 Nên hay không khi thảo luận về LƯƠNG với đồng nghiệp: Tư vấn của chuyên gia về vấn đề nhạy cảm này sẽ khiến bạn bất ngờ  - Ảnh 3.

Nếu bạn cảm thấy mình xứng đáng có nhiều tiền hơn, bạn nên sắp xếp một cuộc nói chuyện với sếp để thảo luận về việc tăng lương.

Tuy nhiên, trong cuộc họp này, đừng bao giờ nên tiết lộ người mà bạn trao đổi về lương.

Thay vào đó, "nêu nên ít nhất 3 thành tựu nổi bật mà bạn đã đạt được trong năm qua, đưa ra những dẫn chứng của bạn cho thấy mức lương mình được nhận là chưa xứng đáng". Hãy cứ mạnh dạn nêu nên quan điểm của bạn.

Từ đó, hãy quan sát phản ứng của sếp để xem họ có đưa ra một "tín hiệu" hy vọng nào đó để tăng lương trong tương lai gần không. Có thể, khi bạn tham gia cuộc họp này, họ sẽ không hài lòng. Tuy nhiên, bạn là người bị trả lương thấp nên bạn phải đấu tranh vì quyền lợi của mình. Đây là một quá trình và hãy chuẩn bị tâm lý trong trường hợp bạn có thể không nhận được sự chấp thuận ngay lập tức.

Nếu cuộc trò chuyện kết thúc tốt đẹp, sếp của bạn có thể nói rằng họ phải kiểm tra với cấp trên hoặc bộ phận tài chính trước khi đáp ứng yêu cầu của bạn. Trường hợp này, hãy hỏi sếp của bạn khung thời gian cụ thể mà bạn sẽ được hồi đáp.

Nếu bạn rơi vào tình huống mà cấp trên của mình không cởi mở với một cuộc trò chuyện về tiền lương, đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng bây giờ có thể là thời điểm tốt nhất để bạn tìm kiếm một cơ hội mới.

Ban đầu, mặc dù những cuộc trò chuyện này có thể cảm thấy không thoải mái nhưng bạn sẽ nhận ra điều này không chỉ tốt cho hiện tại mà cho cả tương lai của bạn. Bạn đang sắp xếp cho một công việc tốt hơn, trả mức lương xứng đáng cho giá trị của bạn.

Tham khảo CNBC

Theo Hoàng Ánh

Cùng chuyên mục
XEM