Số phận kì lạ của '12 RULES FOR LIFE' - Cuốn sách gây bão tranh luận nhưng vẫn bán được hơn 3 triệu bản trên thế giới

21/12/2019 06:27 AM | Sống

"12 rules for life" (Tạm dịch: 12 quy luật cuộc đời) được xuất bản năm 2018 và ngay lập tức trở thành "cơn sốt" khi là cuốn sách đứng đầu danh sách bán chạy nhất tại Canada, Mỹ và Anh.

Tác giả cuốn sách – Giáo sư Jordan B. Peterson luôn trung thành với những chủ đề mang tính cách mạng về tâm lý học tôn giáo. Trước"12 quy luật cuộc đời", ông đã viết cuốn Maps of Meaning: The Architecture of Belief có sức ảnh hưởng không nhỏ trên thế giới, nhưng"12 quy luật cuộc đời" mới là quyển sách mang tên tuổi của Peterson đến gần hơn với mọi người.

Khởi nguồn từ những câu trả lời thuộc top bình luận trên trang Quora (một trang web hỏi đáp (Q&A)) cho câu hỏi "Bài học quý giá nhất trên đời", cuốn sách có tựa đề như sách self-help "12 quy luật cuộc đời" của nhà tâm lý học lâm sàng Jordan B. Peterson bỗng chốc trở thành hiện tượng. Bằng việc đặt ra câu hỏi: "Làm sao để giải phóng thế giới, một mặt thoát khỏi tình cảnh tiến thoái lưỡng nan mâu thuẫn tồi tệ, mặt khác khỏi sự tan biến về mặt tâm lý và xã hội?" Peterson đã nghiên cứu và viết thành những bài tiểu luận ngắn cho từng điều ông đã trả lời trên mạng xã hội Quora và cuối cùng trở thành cuốn sách "12 quy luật cuộc đời".

Cuốn sách non-fiction này mang đậm phong cách của Perterson, nó cung cấp 12 lời khuyên về cuộc sống thông qua các giai thoại cá nhân, câu chuyện thần thoại, tôn giáo, tâm lý học và các nguyên tắc đạo đức trừu tượng.

"12 quy luật cuộc đời" được xuất bản lần đầu tiên tại Anh ngày 16/01/2018 và và Canada vào ngày 23/1/2018. Sau khi phát hành, ngay lập tức quyển sách này đã đứng TOP Bestseller ở Canada, Anh, Mỹ và trụ vững TOP 1 nhiều tháng liền trên Amazon. Cho đến thời điểm này, "12 quy luật cuộc đời" đã bán được hơn 3 triệu bản và dự kiến sẽ được chuyển ngữ ra 45 thứ tiếng trên toàn thế giới.

Số phận kì lạ của 12 RULES FOR LIFE - Cuốn sách gây bão tranh luận nhưng vẫn bán được hơn 3 triệu bản trên thế giới - Ảnh 1.

Để truyền thông cho cuốn sách, Peterson đã tổ chức một chuỗi gồm các buổi hội thảo giới thiệu sách trên khắp thế giới; tiêu biểu là các sự kiện "cháy vé" ở London và Los Angeles. Tính đến tháng 6/2018, Peterson đã mang hội thảo đến 45 thành phố khác nhau ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Australia. Những người đến tham gia buổi hội thảo của ông đứng xếp hàng dài như chờ một chiếc Iphone mới ra mắt, cuối tháng 7/2018, đã có gần 200,000 người tham gia các sự kiện do Peterson tổ chức.

Theo báo cáo của Publishers Weekly, audiobook của "12 quy luật cuộc đời" đứng thứ 2 trong TOP sách nói bán chạy nhất năm ở Canada, phiên bản sách giấy đứng thứ 3 và Jordan B. Peterson đoạt giải thưởng tác giả người Canada của năm (theo BookNet Canada và BNC SalesData). Peterson cũng là tác giả người Canada có cuốn sách được đọc nhiều nhất trên thế giới.

Ngoài những lời khen của độc giả cho tác phẩm, quyển sách còn gây ra tranh luận khi bị một số nhà phê bình lên tiếng chỉ trích phong cách viết và các quan điểm của Peterson về Chúa trong cuốn sách. Mặc cho những "lời ra tiếng vào", "12 quy luật cuộc đời" đã trở thành cuốn "Kinh thánh" cho hàng ngàn thanh niên có lối sống bệ rạc và những người trẻ đang lạc lối, trôi nổi trong khoảng trống hỗn loạn tìm thấy ý nghĩa và trách nhiệm trong cuộc đời.

"Mỗi quy luật trong số 12 quy luật của quyển sách này – cùng các bài viết đi kèm với chúng – sẽ cung cấp một chỉ dẫn để đạt được nó."Nơi ấy" chính là ranh giới thiêng liêng giữa trật tự và hỗn loạn. Đó là nơi đồng thời có sự ổn định, khám phá, biến đổi, khắc phục và hợp tác vừa đủ. Đó là nơi chúng ta tìm thấy ý nghĩa chứng minh cho cuộc sống và những khổ đau không thể tránh khỏi của nó. Có lẽ nếu sống đúng đắn, chúng ta sẽ chấp nhận được gánh nặng từ sự tự giác của mình. Có lẽ nếu sống đúng đắn, chúng ta sẽ giữ vững được hiểu biết về sự mong manh và tầm thường của con người, mà không cần phải đóng vai nạn nhân phiền muộn; để rồi sinh ra trước hết là sự oán hận, rồi đến ghen tuông, và sau đó nung nấu khát vọng trả thù và hủy diệt." Tác giả Jordan B. Peterson nói về "12 quy luật cuộc đời".

Tính đến cuối năm 2018, bản quyền sách "12 quy luật cuộc đời" đã được mua và chuyển ngữ ra nhiều nước trên thế giới: Brazil, Trung Quốc, Hàn Quốc, Slovenia, Croatia, Iceland, Italy, Ba Lan và Việt Nam (Saigon Books mua bản quyền, dự kiến xuất bản vào 01/2020).

Số phận kì lạ của 12 RULES FOR LIFE - Cuốn sách gây bão tranh luận nhưng vẫn bán được hơn 3 triệu bản trên thế giới - Ảnh 2.

Một số nhận xét của độc giả về cuốn "12 quy luật"

Số phận kì lạ của 12 RULES FOR LIFE - Cuốn sách gây bão tranh luận nhưng vẫn bán được hơn 3 triệu bản trên thế giới - Ảnh 3.

1. "Thực sự rất thích quyển sách này!!! Bất cứ ai tin vào những gì tác giả viết đều sẽ được mang đến những điều tốt đẹp. Với đặc thù công việc của mình, tôi lái xe rất nhiều nên có nhiều điều kiện để nghe phiên bản sách nói của cuốn sách này. Tôi đã nghe đi nghe lại nhiều lần các chương của sách trong suốt những chuyến đi của mình. Tác giả là một người đàn ông cực kỳ thông minh và đang làm một công việc phi thường bằng cách giải thích mọi thứ cho bạn hiểu theo quan điểm của mình. Cám ơn Jordan vì đã mang đến cho chúng tôi góc nhìn tuyệt vời về việc làm thế nào để sống tốt hơn và đóng góp cho thế giới quanh ta những điều tích cực!" - Jackie Kingston.

Số phận kì lạ của 12 RULES FOR LIFE - Cuốn sách gây bão tranh luận nhưng vẫn bán được hơn 3 triệu bản trên thế giới - Ảnh 4.

2. "Các quy tắc sống tưởng chừng đơn giản nhưng phức tạp của Giáo sư Jordan B. Peterson là những ví dụ rõ ràng nhất về sự thật cố hữu của con người. Bằng cách sử dụng chuyên môn của mình trong lĩnh vực tâm lý học lâm sàng, Peterson đã đào sâu đến cái cốt lõi của bản chất tự nhiên của con người ở thế kỷ 21. Điều này đã được thực hiện một cách siêu việt thông qua lăng kính văn học vĩ đại như các tác phẩm của Dostoevsky và Người đẹp ngủ trong rừng của Disney. "12 quy luật cuộc đời" sẽ tiết lộ những sự thật được ẩn giấu bên trong bạn và từ những người xung quanh bạn. Một quyển sách vượt thời gian chắc chắn sẽ trở thành một kiệt tác trong thời đại của chúng ta." - Massive Legend.

Số phận kì lạ của 12 RULES FOR LIFE - Cuốn sách gây bão tranh luận nhưng vẫn bán được hơn 3 triệu bản trên thế giới - Ảnh 5.

3. "Sự thật là có rất nhiều người đang nói rằng "12 quy luật cuộc đời" quá thúc đẩy quảng bá cho Kitô Giáo nhưng lại không chú tâm lắng nghe những gì mà Jordan cố gắng truyền đạt.  

Ông ấy sử dụng các trích dẫn từ Kinh thánh và Kitô Giáo để giải thích các quan điểm của mình. Để kể một câu chuyện theo cách dễ hiểu hơn chứ không phải là tuông ra một tràng những từ ngữ dài và ép chúng ta phải đọc chúng. Tôi không phải là một người sùng đạo, thực tế tôi không thích bất kỳ tôn giáo nào chứ không chỉ MỘT như trong quyển sách này. Tôi cảm giác như mình đang bị đẩy về phía Kitô Giáo. Những người nói về điều này hoàn toàn không hiểu khái niệm mà tác giả đề ra trong sách.  

"12 quy luật cuộc đời" là một trong những quyển sách hay nhất tôi từng đọc. Nó khiến tôi suy nghĩ đến những điều mà thậm chí tôi chưa từng nghĩ rằng nó tồn tại, trên thế giới này và cả trong bản thân tôi. Quyển sách này giúp tôi trở thành một người tốt hơn rất nhiều, với bản thân mình và với cả mối quan hệ với những xung quanh. Tôi sẽ giới thiệu nó với mỗi người tôi quen và với tất cả mọi người tôi gặp." - James Riven.

Mọt Sách

Cùng chuyên mục
XEM