Nấu cơm xong thì hôn mê rồi tử vong: Nguyên GĐ BV Nội tiết cảnh báo bệnh nguy hiểm ngày Tết

19/01/2020 01:25 PM | Sống

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, kỳ nghỉ Tết nguyên đán là một cửa ải và thậm chí đã có những người không thể bước qua được nó.

Nấu cơm xong thì hôn mê rồi tử vong: Nguyên GĐ BV Nội tiết cảnh báo bệnh nguy hiểm ngày Tết

Tử vong vì hạ đường huyết

PGS Tạ Văn Bình – nguyên giám đốc Bệnh viện Nội Tiết trung ương cho biết, ông đã chứng kiến rất nhiều bệnh nhân bị đái tháo đường và đã cướp đi sự sống của họ trong dịp Tết.

Người Việt còn quan niệm Tết là ăn chơi. Mặc dù hiện nay việc ăn uống Tết không nặng nề lắm, ăn uống hàng ngày nhưng ngày Tết mọi sinh hoạt đảo lộn hết khiến bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ hạ đường huyết, tử vong.

PGS Bình xót xa kể trường hợp của một bệnh nhân nữ do ông trực tiếp điều trị. Bệnh nhân người Hà Nội chỉ ngoài 40 tuổi. Trước Tết vẫn tới khám bác sĩ, kiểm tra đường máu và lấy đơn insulin về tiêm. Bác sĩ kê đơn insulin và tư vấn tiêm trước bữa ăn.

 Nấu cơm xong thì hôn mê rồi tử vong: Nguyên GĐ BV Nội tiết cảnh báo bệnh nguy hiểm ngày Tết - Ảnh 1.

Nguy cơ hôn mê do hạ đường huyết


Sau khi, tiêm xong insulin bệnh nhân lại vội vàng nấu nướng cho cả gia đình mà quên không ăn gì dẫn tới hạ đường huyết cấp hôn mê và người nhà không cấp cứu kịp. Khi phát hiện ra người bệnh đã nguy kịch đưa đi cấp cứu đã muộn, toàn bộ não đã tổn thương.

Nếu chú ý, người bệnh chỉ cần nhớ tới bữa là phải ăn để tránh hạ đường huyết thì có thể đã không dẫn tới câu chuyện đau lòng.

Đây không phải là trường hợp hiếm gặp. Bác sĩ Bình kể trường hợp bệnh nhân Đỗ Văn Trung (56 tuổi, gia đình cũng sống tại Hà Nội) mùng 3 Tết, ông về quê chơi đến nhà nào cũng uống chút mà quên không ăn gì. Ông Trung về nhà em trai ngủ đến khi gọi dậy đã bất tỉnh nhân sự do hôn mê hạ đường huyết. Cả gia đình vội vàng đưa lên bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Bình chia sẻ người bệnh vẫn còn chưa quan tâm thực sự tới bệnh của mình. Ngày Tết, bác sĩ gặp hai thái cực của người bệnh đái tháo đường: Thứ nhất mải uống, quên ăn; Thứ hai ăn quá nhiều gây tăng đường huyết.

Tuy nhiên, tăng đường huyết trong đái tháo đường không nguy hiểm bằng hạ được huyết. Vì đường huyết khi hạ có thể mất não sau 3 phút nếu không phải hiện kịp thời.

Hạ đường huyết là tình trạng xảy ra khi nồng độ đường trong máu quá thấp, dưới 3,9 mmol/l (<70mg/dl) dẫn tới cơ thể bị thiếu hụt glucose cho các hoạt động, gây nên các rối loạn cho cơ thể.

Làm gì để đi qua ngày Tết

Mấy năm gần đây, nhờ truyền thống, báo chí người bệnh nhận thức về bệnh đái tháo đường nguy hiểm như thế nào. Tuy nhiên, thực tế PGS Bình vẫn lo ngại vì bệnh đái tháo đường tăng hơn trước rất nhiều. Đặc biệt là người bệnh bị đái tháo đường mà không biết mình mang bệnh.

Ngoài ra,  trong thời gian gần đây có những cơ sở khuyến cáo về chế độ ăn, chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường nguy hiểm thậm chí có người mất mạng vì nhịn ăn quá mức. Có bệnh nhân ngày Tết không chú ý ăn tinh bột, chỉ chú ý ăn nhiều chất đạm, bia rượu sẽ là điều tai hại gây ra nhiều biến chứng không có lợi cho bệnh.

 Nấu cơm xong thì hôn mê rồi tử vong: Nguyên GĐ BV Nội tiết cảnh báo bệnh nguy hiểm ngày Tết - Ảnh 2.

PGS Tạ Văn Bình - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương


PGS Bình nhấn mạnh với bệnh đái tháo đường, Tết vui thì vui nhưng đừng quên uống thuốc. Nếu có uống quá chén bia, chén rượu nhưng bệnh nhân vẫn uống thuốc đầy đủ thì vẫn không hại bằng không uống thuốc.

Trước đây người bệnh ăn uống theo kế hoạch, lập trình sẵn có ăn chính bữa sáng, ăn đủ bữa trưa, ăn nhẹ bữa tối.  Nhưng ngày Tết người ta lại làm ngược lại, nhịp sinh hoạt hàng ngày đảo lộn. Có người đi chơi quên mang thuốc, có người quên ăn… đủ các lý do có thể khiến người bệnh mất mạng trong dịp Tết.

PGS Bình nhấn mạnh ngày Tết để an toàn với bệnh nhân đái tháo đường cần tuân thủ điều trị. Đặc biệt, người bệnh dù có thể nào thì cũng phải thu xếp thời gian tăng vận động thể dục để đúng lộ trình.

Khi bệnh nhân cảm thấy mệt đột ngột, cảm giác chóng mặt, đau đầu, lo âu, cảm giác tay chân nặng nề, yếu, vã mồ hôi thường ở lòng bàn tay, trán, nách, hồi hộp đánh trống ngực, lo âu, hốt hoảng, mất bình tĩnh, run tay chân... cần nhanh chóng bổ sung đường có thể ăn bánh, ăn kẹo.

Nếu không đỡ cần uống tối thiểu 15g đường (3 miếng đường hoặc 3 thìa cafe đường pha trong 100ml nước). Tình trạng hạ đường huyết nặng cũng cần xử trí ban đầu như vậy rồi đưa bệnh nhân tới bệnh viện để xử trí cấp cứu nâng cao.

Theo Tiểu Nhã

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Nhiều hãng kinh doanh “hàng hiệu” lớn nhất thế giới cảnh báo triển vọng tiêu dùng u ám

Hai hãng bán lẻ khác bao gồm hãng sản xuất giày thể thao Allbirds và Signet Jewelers cảnh báo lạm phát cao sẽ gây tổn hại mạnh đến người tiêu dùng Mỹ.

CEO MoMo kể chuyện 'nhớ đời' thời du học Mỹ

Ông Nguyễn Mạnh Tường học MBA tại Mỹ đúng thời điểm khủng hoảng kinh tế và phải chật vật để tìm cơ hội thực tập sinh. Theo doanh nhân này, dù bối cảnh khủng hoảng khác nhau từ lạm phát, dịch bệnh, nhưng điểm chung của việc thích nghi chính là thái độ chấp nhận của bản thân.

Đọc thêm