Có 4 yếu tố tạo nên một tình yêu đích thực, thầy Thích Nhất Hạnh: Chỉ cần thiếu 1, đó chưa phải là người đồng hành thực sự của bạn

19/01/2020 08:23 AM | Sống

Ai đó từng nói khi yêu là bay cùng nhau chứ không phải trói buộc nhau. Bởi bản chất của tình yêu đích thực cũng chính là phần thưởng dành cho chính nó: hào phóng, lan tỏa, bao quát, rộng mở và làm cho con người ta cảm thấy được là chính mình. Như thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nhấn mạnh: “Phải yêu làm sao để người ta yêu thương cảm thấy thật tự do.”

Có 4 yếu tố tạo nên một tình yêu đích thực, thầy Thích Nhất Hạnh: Chỉ cần thiếu 1, đó chưa phải là người đồng hành thực sự của bạn

Có một câu chuyện của lồng chim và con chim nhỏ chắc chắn sẽ khiến bao người đã yêu, đang yêu và sẽ yêu phải giật mình suy ngẫm:

Một cái lồng chim và một con chim nhỏ yêu nhau. Lồng nói với chim nhỏ:

"Anh chỉ là một chiếc lồng, một chiếc lồng dùng để... nhốt chim!"

Chim nhỏ nói:

"Em biết điều đó!".

Im lặng một lát rồi chim nhỏ chợt hỏi:

"Anh sẽ nhốt em sao?"

"Không đời nào! Nhưng mà... anh lại hy vọng em... vĩnh viễn ở bên cạnh anh... vĩnh viễn không rời xa anh nhé!" - Chiếc lồng khổ sở đáp.

Chim nhỏ mỉm cười nói:

"Em sẽ không rời xa anh, vì đối với em, anh giống như một ngôi nhà ấm áp chứ không phải một chiếc lồng lạnh lẽo!".

Niềm hạnh phúc không thốt lên lời ngập tràn trong tim chiếc lồng. Thế là chiếc lồng và chim nhỏ vui vẻ chung sống bên cạnh nhau. Sáng sớm thức dậy, chim nhỏ sẽ bay đi tìm kiếm thức ăn, tự do tung cánh trên bầu trời xanh. Chiều đến, nó lại ngân nga những giai điệu du dương để điểm xuyết cho buổi hoàng hôn. Đêm về, chim nhỏ tựa vào cạnh lồng và ngủ một giấc ngọt ngào dưới ánh trăng dìu dịu.

Nhưng rồi một ngày kia, người chủ phát hiện ra chim nhỏ đang ngủ trong lồng. Ông ta liền tiến đến gần và chốt cửa lồng lại.

Chiếc lồng thầm nghĩ: "Như vậy cũng tốt. Chim nhỏ sẽ ở bên nó mãi mãi... Nhưng mà... chim sẽ mất đi tự do! Mất tự do rồi thì tình yêu còn có thể tồn tại sao? Không thể nào!". Chiếc lồng say sưa ngắm nhìn chim nhỏ đang ngủ trong lòng. Nó ngậm nước mắt nói:

"Tạm biệt nhé! Tình yêu của anh! Hi vọng kiếp sau chúng ta có thể gặp lại!". Nói rồi nó chợt nứt vỡ và nhẹ nhàng rơi xuống thả tự do cho chim nhỏ...

Tình yêu và sự tự do không hề đối lập với nhau. Chúng có thể kết hợp lại cùng nhau một cách hoàn mỹ. Tuy nhiên, nếu một ngày mất đi sự tự do, sợ rằng tình yêu cũng không còn tồn tại nữa!

(chủ nhật) Có 4 yếu tố tạo nên một tình yêu đích thực, thầy Thích Nhất Hạnh: Chỉ cần thiếu 1, đó chưa phải là người đồng hành thực sự của bạn - Ảnh 1.

Thầy Thích Nhật Hạnh: Tình yêu đích thực cần bốn yếu tố quyện hòa

Thầy Thích Nhất Hạnh từng nói: Yêu lãng mạn (romantic love) hay không không quan trọng, quan trọng là đầy có phải tình yêu đích thực hay không.

'True love' bao gồm 4 yếu tố.

- Đầu tiên là 'loving' và 'kindness' (yêu thương và lòng tốt), nghĩa là khả năng trao đi hạnh phúc của con người. Nếu bạn không có khả năng khiến người mình yêu hạnh phúc, đó không phải tình yêu đích thực.

- Yếu tố thứ hai là 'compassion' (lòng trắc ẩn), là khả năng loại bỏ nỗi đau và chuyển hóa nỗi đau bên trong mình và trong người mình yêu. Nếu người bạn yêu đau khổ mà bạn không biết cách khiến họ được hạnh phúc, đó chưa phải 'true love'.

- Yếu tố thứ 3 là 'joy' – niềm vui. Nếu bạn khiến người mình yêu khóc suốt ngày, và vì tình yêu đó mà bạn khóc suốt ngày, ấy không phải 'true love'.

- Yếu tố thứ tư là 'inclusiveness' – sự đồng điệu và quyện hòa. Tức, nỗi đau của anh là nỗi đau của em, niềm đau của em là của anh, niềm vui của em là của anh, niềm vui của anh là của em.

Tức bây giờ, nó không còn tính cá thể nữa mà là sự hòa quyện đầy trọn vẹn. Khi có đủ đầy bốn yếu tố này, đó là tình yêu đích thực.

Đức Phật là bậc thầy về tình yêu. Ngài yêu vạn vật và tình yêu ấy bao trùm lên mọi thứ. Tình yêu vốn dĩ cũng là bản năng của con người, nhưng cách yêu của chúng ta đã muôn trùng thay đổi với những sự sai lệch về quan điểm yêu đương, để rồi từ đó chuốc lấy khổ đau và mất mát. Suốt cuộc đời, chúng ta vẫn thường đi tìm người đồng điệu với mình, có người bỏ cuộc, và chịu lấy những người mà họ biết thừa rằng đấy không đúng là "true love".

(chủ nhật) Có 4 yếu tố tạo nên một tình yêu đích thực, thầy Thích Nhất Hạnh: Chỉ cần thiếu 1, đó chưa phải là người đồng hành thực sự của bạn - Ảnh 2.

Tình yêu luôn cần tự do cho cả chính bạn và chính người bạn yêu. Yêu chỉ nên là yêu, đừng nên kỳ vọng. Tình yêu không có tính giao kèo "có đi có lại mới toại lòng nhau". Mỗi người cần rèn luyện bản thân để trở thành tình yêu mà bạn mong muốn được cảm nhận trên thế giới này, và điều đó đòi hỏi một ý thức vững chắc về tôn trọng bản thân, người bạn yêu và cả nhân loại.

Trang Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội họp phòng chống dịch Covid-19: "Đây là giai đoạn cao điểm nhất và nguy cơ nhất đối với thành phố chúng ta"

Chiều nay (28/2), trong phiên họp trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Trong thời điểm hiện tại, người dân tiếp tục nâng cao tinh thần, trách nhiệm cũng như nêu cao cảnh báo mức độ nguy hiểm hơn giai đoạn trước để chúng ta có ý thức, quyết tâm cao trong việc phòng chống dịch bệnh".

Giữa lúc chứng khoán toàn cầu "rực lửa", ái nữ nhà Tân Hiệp Phát vẫn kiếm 65 tỷ đồng chỉ trong 7 ngày

Bà Trần Uyên Phương chi gần 300 tỷ đồng để mua cổ phiếu của Yeah1 và sau 7 ngày, số cổ phiếu này đã tăng giá hơn 20%, tạm tính số lãi của bà Phương là 65 tỷ đồng.

Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Trung Nguyên không đúng cả lý lẫn tình khi tuyên bố bà Thảo không còn là cổ đông! Nếu đã có yêu cầu hoãn thi hành án mà vẫn cố thực hiện là đã vi phạm pháp luật!

Luật sư đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng Viện kiểm sát đã đề nghị hoãn thi hành án, thì trong vòng 3 tháng bản án sẽ không được thi hành dưới bất kỳ hình thức nào. Nghĩa là "tất cả những gì đã thực hiện xong, chưa thực hiện hoặc những thay đổi về đăng ký kinh doanh, thay đổi cổ đông,... đều không có hiệu lực pháp luật".

NÓNG: Hà Nội cho học sinh Mầm non đến THPT nghỉ tiếp đến 8/3

Mới đây, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức có quyết định về thời gian đi học trở lại của học sinh sau thời gian nghỉ dài.

Đọc thêm