Tuổi thọ loài người không thể vượt quá 150

30/05/2021 22:02 PM | Công nghệ

Một nghiên cứu mới cho thấy khả năng phục hồi của cơ thể con người ngày càng kém đi, đến mức nó không còn phục hồi được nữa.

Khoa học một lần nữa đặt ra nghi ngờ về quan điểm rằng chúng ta có thể sống lâu đến như Methuselah trong Kinh thánh hoặc vở kịch Người đàn ông 2.000 tuổi của Mel Brooks.

Nghiên cứu mới từ công ty công nghệ sinh học Gero có trụ sở tại Singapore xem xét mức độ cơ thể con người phục hồi sau bệnh tật, tai nạn hoặc bất cứ điều gì khác gây ảnh hưởng cho hệ thống của họ. Khả năng phục hồi cơ bản này giảm dần khi con người già đi, trung bình một người 80 tuổi cần thời gian phục hồi sau những ảnh hưởng trên cơ thể gấp ba lần so với người 40 tuổi.

Tuổi thọ loài người không thể vượt quá 150 - Ảnh 1.

Điều này sẽ dễ liên tưởng hơn nếu bạn từng biết một người cao tuổi bị ngã. Việc hồi phục sau một vụ như vậy có thể đe dọa tính mạng đối với một người đặc biệt yếu ớt, trong khi một cú ngã tương tự đối với một người chỉ bằng nửa số tuổi như vậy sẽ phục hồi trong một thời gian ngắn và với thanh thiếu niên có thể chỉ cần phủi bụi và tiếp tục đi bình thường.

Theo phân tích mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu, khả năng phục hồi của cơ thể con người sẽ hoàn toàn biến mất ở một số độ tuổi từ 120 đến 150. Nói cách khác, vào một thời điểm nào đó, cơ thể bạn mất tất cả khả năng phục hồi trước bất kỳ tác nhân tiềm ẩn nào.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận này bằng cách xem xét dữ liệu sức khỏe của các nhóm lớn từ Mỹ, Anh và Nga. Họ đã xem xét số lượng tế bào máu cũng như số bước được ghi lại bởi thiết bị đeo được. Khi mọi người trải qua các yếu tố gây căng thẳng cho cơ thể khác nhau, sự dao động trong số lượng tế bào máu và số bước cho thấy thời gian phục hồi tăng lên khi các cá nhân lớn lên.

Tuổi thọ loài người không thể vượt quá 150 - Ảnh 2.

Nghiên cứu mới chứa đựng một số xác thực nhất định cho ý tưởng rằng con người bắt đầu "chết" ngay từ khi chúng ta được sinh ra, nhưng quá trình này dường như tăng tốc đáng kể ở đâu đó trong khoảng giữa ba mươi đến giữa bốn mươi tuổi khi khả năng phục hồi của cơ thể bắt đầu suy giảm nhiều hơn.

Peter Fedichev, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Gero, cho biết: “Sự lão hóa ở con người thể hiện những đặc điểm chung của các hệ thống phức tạp đang hoạt động trên bờ vực tan rã.”

Nghiên cứu kết luận rằng cơ thể mất tất cả khả năng đối phó - hoặc ít nhất là phục hồi - trước 150 tuổi phù hợp với kết luận của các nghiên cứu tương tự, bao gồm một nghiên cứu từ năm ngoái đã chốt độ tuổi tối đa có thể của con người là 138 tuổi.

"Nghiên cứu này giải thích tại sao ngay cả việc phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhất các bệnh liên quan đến tuổi tác cũng chỉ có thể cải thiện tuổi thọ trung bình chứ không thể tối đa trừ khi các liệu pháp ngăn lão hoá thực sự được phát triển", đồng tác giả Andrei Gudkov từ Trung tâm Ung thư Roswell Park ở Buffalo, New York, cho biết thêm.

Tham khảo: CNET

Ryankog

Cùng chuyên mục
XEM