Não bộ sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều nếu bạn thường xuyên thực hiện 6 hoạt động đơn giản này

10/10/2017 09:51 AM | Sống

Có nhiều hoạt động thường gặp trong cuộc sống hàng ngày nếu được chú trọng tăng cường sẽ giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn.

Não bộ sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều nếu bạn thường xuyên thực hiện 6 hoạt động đơn giản này

Giải đố

Các loại trò chơi giải đố như ô chữ, sudoku hoặc bất kỳ loại câu đố nào đều khiến bạn phải động não nên mang đến lợi ích tối ưu. Bởi khi giải đố, não của bạn sẽ phải thực hiện nhiều liên kết bên trong để củng cố các thông tin lĩnh vực mà bạn đã từng biết nhằm phục vụ cho việc tìm ra đáp án. Chính hoạt động liên kết này của não bộ sẽ giúp tăng cường nhận thức, nên não càng thông minh và giải quyết nhiều vấn đề rắc rối nhanh gọn hơn.

Giao tiếp với người khác

Trò chuyện, giao tiếp với nhiều người được nghiên cứu là có liên quan đến việc tăng cường chức năng não. Bởi khi bạn trò chuyện thì não bộ phải làm việc liên tục để nắm bắt thông tin từ đối phương, xử lý thông tin đó và đưa ra thông tin phù hợp để hồi đáp.

Cho dù vấn đề bạn nói chẳng có gì cao siêu như về món ăn, thời tiết, động vật... thì não bộ vẫn nhận được nhiều lợi ích tích cực. Ngoài ra, giao tiếp với người khác còn giúp nâng cao tâm trạng, giảm trầm cảm nên cũng hạn chế tình trạng suy giảm nhận thức hiệu quả.

Não bộ sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều nếu bạn thường xuyên thực hiện 6 hoạt động đơn giản này - Ảnh 1.

Học ngoại ngữ

Rất nhiều nghiên cứu cho biết rằng,việc học ngoại ngữ có thể bảo vệ não hạn chế nguy cơ bị mắc bệnh Alzheimer. Và những người biết được hai thứ tiếng thì khả năng nhận thức của não tốt hơn so với những người chỉ biết mỗi tiếng mẹ đẻ.

Giải thích điều này, các nhà nghiên cứu cho biết việc ghi nhớ từ vựng mới, sắp xếp câu chữ, nghe và chuyển nghĩa liên tục... lâu ngày sẽ giúp hoạt động não bộ được tăng cường nên có tác dụng hạn chế nguy cơ bị sa sút trí tuệ.

Não bộ sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều nếu bạn thường xuyên thực hiện 6 hoạt động đơn giản này - Ảnh 2.

Viết

Viết bất kỳ nội dung gì và bằng hình thức nào như viết tay hay đánh máy đều đòi hỏi sự vận động não liên tục để tìm ra từ ngữ phù hợp. Ngoài ra, khi bạn viết thì não cũng cần sự tập trung cao độ để ghi nhớ, xử lý và sắp xếp các thông tin nên não được vận động liên tục và ngày càng nhanh nhạy cũng như làm việc hiệu quả hơn.

Não bộ sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều nếu bạn thường xuyên thực hiện 6 hoạt động đơn giản này - Ảnh 3.

Hát

Hát hò bắt buộc bạn phải ghi nhớ lời bài hát, giai điệu nên khả năng ghi nhớ cũng được cải thiện. Ngoài ra, khi bạn cất giọng hát, tâm trạng của bạn cũng được xoa dịu phần nào và mang lại các tác động tích cực cho não nên hoạt động não cũng hiệu quả hơn.

Não bộ sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều nếu bạn thường xuyên thực hiện 6 hoạt động đơn giản này - Ảnh 4.

Khiêu vũ, nhảy múa

Khiêu vũ, nhảy múa là một hoạt động phức tạp đòi hỏi người thực hiện phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận cơ thể, kiểm soát động tác, ghi nhớ vũ đạo... Ngoài ra, người khiêu vũ, nhảy múa cũng phải biết gắn kết động tác với giai điệu âm nhạc và liên tục tích lũy ngày càng nhiều động tác mới hơn.

Chính điều này đã giúp cho bộ não của bạn vận động liên tục không ngừng nghỉ nên tăng cường khả năng ghi nhớ tối ưu và độ nhanh nhạy của não bộ cũng tốt hơn.

Não bộ sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều nếu bạn thường xuyên thực hiện 6 hoạt động đơn giản này - Ảnh 5.

Trên đây là những hoạt động tốt cho não mà bạn nên thường xuyên thực hiện. Nhờ đó, não bộ sẽ minh mẫn, làm việc sáng tạo và giúp bạn gặt được nhiều thành công hơn!

Nguồn: Dailymail

Theo Đoan Trang

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

BizInsider

Đọ khả năng kiếm tiền về cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng của 3 cổ phiếu lớn "họ nhà Vin" trên sàn chứng khoán

So sánh 3 cổ phiếu VIC, VHM, VRE dựa trên theo những chỉ số phân tích kinh doanh cơ bản.

True Platform - Startup mới của nhà sáng lập Base.vn Phạm Kim Hùng nhận đầu tư "khủng" 3,5 triệu USD ngay từ vòng hạt giống

Chỉ sau 6 tháng thành lập, True Platform đã nhận được 3,5 triệu USD từ các quỹ đầu tư quốc tế. Thương vụ này đánh dấu một trong những khoản đầu tư vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup công nghệ tại Đông Nam Á.

Đọc thêm