Nam sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Văn với phương pháp học tập có 1-0-2

27/07/2022 21:45 PM | Sống

Võ Tạ Thanh Bình chính là nam sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Đồng thời, cậu bạn cũng là thủ khoa toàn quốc khối C03.

"Điểm số vượt ngoài sức tưởng tượng" là câu nói đầu tiên Võ Tá Thành Minh - nam sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Văn trong kỳ thi khi tốt nghiệp THPT 2022 thốt ra khi chia sẻ về kết quả mà bản thân vừa đạt được. Bởi lẽ, không giống như mọi người thường nghĩ, môn Văn không phải là điểm mạnh ngay từ đầu của cậu bạn sinh năm 2004 này.

 Minh từng lựa chọn theo học khối A01 (Toán, Lý, Anh), song đến đầu năm lớp 12 cậu bạn này đã thay đổi định hướng ban đầu sang khối D01 (Toán, Văn, Anh). Dẫu vậy, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả, nam sinh lại bất ngờ trở thành thủ khoa toàn quốc khối C03 (trong đó Văn 10 điểm, Lịch sử 9,5 điểm và Toán 9,4 điểm). Được biết, Thành Minh là học sinh lớp 12B4 trường THPT Phú Bài (tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Nam sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Văn với phương pháp học tập có 1-0-2 - Ảnh 1.

Thành Minh là nam sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Ngữ văn, và cũng là thủ khoa khối C03 toàn quốc

Ngày biết kết quả thi, Minh đang đi thăm họ hàng ở Khánh Hoà. Vì thế, trong những giây phút hồi hộp đó, nam sinh không có bố mẹ bên cạnh. Sau khi tra cứu và biết bản thân đạt điểm 10 môn Văn, cậu bạn đã kiểm tra đi, kiểm tra lại rất nhiều lần vì "sợ điểm số ấy không phải là của mình". Chẳng dừng lại ở đó, nam sinh còn tra cứu điểm ở nhiều trang khác nhau để chắc chắn với kết quả mà bản thân vừa đạt được.

"Hiện tại, mình vẫn lâng lâng như ở trên 9 tầng mây vì kết quả đạt được quá bất ngờ. Dù không có bố mẹ sát cánh bên cạnh trong thời khắc quan trọng đó, nhưng khi biết điểm mình vẫn gọi về nhà báo tin. Bố mẹ vỡ òa trong cảm xúc và đó chính là khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong cuộc đời của mình", Minh bộc bạch.

Nam sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Văn với phương pháp học tập có 1-0-2 - Ảnh 2.

Minh (bên trái) chia sẻ khoảnh khắc biết điểm thi là giây phút hạnh phúc nhất trong cuộc đời

Ở một diễn biến khác, Thành Minh chia sẻ môn Ngữ văn vốn không phải là thế mạnh của bản thân. Xuất phát điểm theo học khối A01 sau đó đổi sang khối D01 nên cậu bạn không quá chú tâm học tập môn Văn ngay từ đầu giống như bạn bè đồng trang lứa khác. Thời gian đầu, Minh đã gặp phải một số khó khăn, trở ngại ban đầu khi học môn học này. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực học hỏi của mình, Minh đã trở thành 1 trong 5 thí sinh hiếm hoi đạt điểm 10 môn Văn của cả nước.

Trong các môn học ở chương trình giáo dục phổ thông, Minh dành tình yêu đặc biệt cho môn Lịch sử. Cậu bạn quan niệm, Lịch sử chính là người thầy của tương lai, học về Lịch sử là học về giá trị của cả một dân tộc, một quốc gia. Chính nhờ quan điểm đó, nên khi phần Nghị luận Xã hội (NLXH) ra vào đề "trách nhiệm của thế hệ tr trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước", Thành Minh đã xuất sắc thể hiện được dấu ấn đặc biệt trong ngòi bút sắc sảo của bản thân.

Ngược lại, phần Nghị luận Văn học (NLVH) trong đề thi lại gây ít nhiều khó khăn cho Thành Minh, bởi tân thủ khoa khối C03 chưa từng tiếp xúc với dạng đề nhiều câu lệnh như thế. Dẫu vậy, nhờ có sự chuẩn bị kỹ từ trước cùng với đó là khả năng cảm thụ văn học của mình, nam sinh đã "viết như chưa bao giờ được viết" với 11 mặt giấy thi.

Nam sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Văn với phương pháp học tập có 1-0-2 - Ảnh 3.

Thành Minh (ngoài cùng) cùng nhóm bạn thân của mình

Chia sẻ về bí quyết học tập môn Văn, cậu bạn bày tỏ để đạt được điểm cao môn học này thì trước tiên, với phần NLVH chúng ta cần đọc kĩ và nắm được các kiến thức cơ bản về những tác phẩm trong SGK. Thứ hai, cần đảm bảo bài viết đủ 3 phần, viết đúng cấu trúc, sử dụng linh hoạt các thao tác lập luận, viết đúng trọng tâm, không lan man.

Cuối cùng, Minh nhấn mạnh các bạn nên mở rộng kiến thức về lý luận văn học, về các tác phẩm ngoài chương trình SGK để việc phân tích, so sánh sâu sắc hơn. Với phần NLXH chúng ta cần đọc nhiều sách báo, xem thời sự để có dẫn chứng cho phần viết của mình. Với phần đọc hiểu cần làm đúng, đủ, đúng trọng tâm.

Ngoài ra, Thành Minh cũng sở hữu một phương pháp học tập có 1-0-2 đó chính là lướt TikTok để tìm kiếm các câu nói truyền cảm hứng của những hoa hậu nổi tiếng. Trong số đó, câu nói của Á hậu 3 Hoa hậu quốc tế 2015 - Phạm Hồng Thuý Vân khắc sâu vào trong tâm trí của Thành Minh nhất, rằng: "Hãy dám ước mơ và tin vào giấc mơ của mình". Những lúc muốn bỏ cuộc, chỉ cần nghĩ đến câu nói đó thôi thì như một sức mạnh vô hình, nam sinh sẽ trở nên mạnh mẽ để tiếp tục chiến đấu vì lý tưởng của bản thân.

Nam sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Văn với phương pháp học tập có 1-0-2 - Ảnh 4.

Nam sinh thường lướt TikTok để tìm các câu nói truyền cảm hứng của những hoa hậu nổi tiếng

Dù đạt điểm số cao như vậy, song Thành Minh vẫn chưa có dự định sử dụng kết quả này để xét tuyển vào đại học. Bởi lẽ, cậu bạn đã được tuyển thẳng vào ngành Quan hệ Quốc tế của Học viện Ngoại giao trong đợt xét tuyển sớm nhờ đạt giải Nhì cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia.

Ảnh: NVCC

Theo Huỳnh Đức - Design Huyền Trang

Cùng chuyên mục
XEM