Bước vào tuổi 50, sáng sớm bụng rỗng không nên uống 2 loại nước

12/10/2022 15:34 PM | Sống

Lợi ích của việc uống nước vào sáng sớm thì dường như ai cũng biết, nhưng liệu bạn có biết uống nhầm loại nước cũng sẽ gây hại rất lớn đối với cơ thể hay không?

Bà Lưu năm nay 61 tuổi, sau khi nghỉ hưu thì bà đã có nhiều thời gian hơn để chăm sóc sức khỏe. Thói quen ăn uống của bà Lưu được giữ rất tốt, đặc biệt là bà rất thích uống nước. Bà Lưu cảm thấy uống nước có thể tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể, ngăn ngừa táo bón ở người già, đồng thời cũng giúp người già điều chỉnh độ nhớt trong máu.

Đặc biệt vào buổi sáng khi vừa thức dậy, bà Lưu phải uống một cốc nước, vì một cốc nước vào buổi sáng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não. Mỗi buổi sáng, bà Lưu uống một cốc nước muối nhạt, vì bà cảm thấy như vậy có thể điều chỉnh chất điện giải trong cơ thể. Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu, uống nước vào buổi sáng là rất tốt nhưng không nên uống nước muối nhạt, như vậy sẽ rất hại cơ thể. 

Vẫn còn rất nhiều tranh luận về việc ta nên uống gì vào buổi sáng. Có người thích uống nước mật ong, có người thích uống nước muối, tóm lại ai cũng có lý lẽ của riêng mình. Nhưng thực tế, 2 loại nước được nhiều người cho là có lợi vào buổi sáng nhất lại là 2 loại không nên uống nhất. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu lý do vì sao. 

1. Nước muối nhạt

Nhiều người nói uống nước muối nhạt vào buổi sáng có thể giúp cơ thể bổ sung muối, cân bằng chất điện giải trong cơ thể. Nhưng đối với những người trung niên và cao tuổi thì nó không phải là một sự lựa chọn tốt. Nhiều người trung niên và cao tuổi mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não, đặc biệt là bệnh cao huyết áp, đều là các bệnh có liên quan đến lượng muối trong cơ thể. Uống nước muối nhạt thường xuyên dễ dẫn đến mất cân bằng điều hòa nước và muối trong cơ thể, đồng thời có thể dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp. Do đó, người trung niên và người cao tuổi không nên uống nước muối nhạt vào buổi sáng. 

Nam nữ khi bước vào tuổi 50, sáng sớm bụng trống không nên uống 2 loại nước này. Sau khi thức dậy thì nên đánh răng trước hay uống nước trước? - Ảnh 1.

2. Nước mật ong

Bản thân nước mật ong không có vấn đề gì, chủ yếu là do một số người không thích hợp để uống mà thôi. Nhiều người cao tuổi gặp phải các vấn đề như tăng đường huyết, tiểu đường, buổi sáng bụng rỗng và nhạy cảm hơn, nếu uống nước mật ong vào thời điểm này dễ khiến lượng đường trong máu tăng và dao động nhanh, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nước mật ong không thích hợp uống lúc bụng đói sau khi ngủ dậy, lúc này thể trạng chưa được ổn định, nếu đột nhiên bị kích thích có thể sẽ không thích ứng kịp. 

Thực tế, việc uống nước để bổ sung nước sau khi ngủ dậy không hoàn toàn là sai, nhưng chúng ta nên chú ý nước nào nên uống và nước nào không. Nếu hỏi về loại nước thích hợp nhất để uống vào buổi sáng thì chắc chắn đó chính là nước ấm. Nước ấm không gây kích thích cơ thể chúng ta, dù ở độ tuổi nào thì việc uống nước ấm cũng sẽ không gây khó chịu cho cơ thể, do đó, việc uống nước ấm vào buổi sáng vô cùng được khuyến khích. 

Nam nữ khi bước vào tuổi 50, sáng sớm bụng trống không nên uống 2 loại nước này. Sau khi thức dậy thì nên đánh răng trước hay uống nước trước? - Ảnh 2.

Vậy, khi mới thức dậy vào buổi sáng, chúng ta nên uống nước trước hay vệ sinh răng miệng trước?

Vấn đề này cũng khiến không ít người đau đầu. Có người cho rằng nên uống nước trước để giảm độ nhớt trong máu rồi mới làm những hoạt động khác. Cũng có một số khác cho rằng sau khi ngủ dậy trong miệng có nhiều vi khuẩn, uống nước vào sẽ khiến vi khuẩn trôi hết vào dạ dày, rất có hại cho sức khỏe. 

Thực ra, uống nước vào buổi sáng không nhất thiết phải rửa sạch răng miệng trước, vì tối hôm trước chúng ta đã đánh răng rồi nên sáng cũng sẽ không có nhiều vi khuẩn trong miệng, tuy chúng sẽ sinh sôi qua đêm nhưng cũng không đến mức đáng lo ngại. Hơn nữa axit trong dạ dày của chúng ta cũng rất mạnh, những vi khuẩn này khi vào dạ dày lập tức sẽ bị đào thải nhanh chóng, tác hại đối với cơ thể con người có thể nói là rất ít. Vì thế, việc uống nước trước hay sau khi vệ sinh cá nhân đều không sai. 

Tóm lại, trong sinh hoạt hằng ngày, thói quen uống nước vào buổi sáng có tác dụng làm giảm độ nhớt trong máu, đặc biệt đối với người cao tuổi mắc các bệnh mãn tính về tim mạch và mạch máu não thì việc uống nước vào buổi sáng cần được kiên trì tuân thủ trong thời gian dài. 

Trần Anh

Cùng chuyên mục
XEM