Năm nay tính du lịch quanh Đông Nam Á, đây là 8 điều bạn không thể bỏ lỡ

24/02/2017 17:13 PM | Công nghệ

Du khách đến Đông Nam Á chi tiêu gần 20% ngân sách du lịch của mình cho việc mua sắm - hoạt động chỉ xếp thứ hai sau tham quan, theo khảo sát Những ưu tiên trong chi tiêu của người tiêu dùng năm 2016 của Mastercard.

Không thể phủ nhận, ngành du lịch đang có những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế của Đông Nam Á, nhưng cũng đem lại những hệ lụy như trộm cắp và cướp giật.

Du khách thiếu cảnh giác, mệt mỏi sau chuyến bay dài thường là mục tiêu chính của đối tượng tội phạm này. May mắn thay, những vấn đề này có thể được ngăn ngừa với sự cẩn trọng cần thiết và việc sử dụng thẻ thanh toán như thẻ tín dụng, ghi nợ khi đi mua sắm.

Theo khảo sát của Mastercard, đa số người tiêu dùng tại Đông Nam Á nhận thức được vấn đề tội phạm liên quan đến du lịch và sử dụng thẻ tín dụng như phương thức thanh toán ưu tiên khi đi du lịch.

Điều này đặc biệt đúng đối với việc mua sắm những mặt hang cao cấp tại Châu Á/TBD – với 64% người tiêu dùng chọn thanh toán cho những mặt hang này bằng thẻ tín dụng.

Do đó, điều quan trọng là chúng ta cần phải biết được những lưu ý nhằm giúp bảo đảm an toàn cho ngân sách du lịch của mình. Sau đây là 08 lưu ý giúp bạn yên tâm khi mua sắm hay chi tiêu trực tuyến khi đi du lịch nước ngoài:

- Trước khi đi mua sắm, hãy dành ra một vài phút nghiên cứu những nơi nào chấp nhận thanh toán thẻ. Điều này sẽ giúp bạn lên kế hoạch phải đem theo bao nhiêu tiền mặt để chi tiêu tại những cửa hàng chỉ giao dịch bằng tiền mặt.

- Đăng ký số điện thoại di động với ngân hàng phát hành thẻ của bạn để nhận những thông báo qua tin nhắn mỗi khi bạn thực hiện giao dịch

- Thay vì mang theo tất cả các thẻ thanh toán, hãy chỉ mang theo những thứ thiết yếu và giữ những vật dụng còn lại (hộ chiếu, thẻ thanh toán khác) trong một nơi an toàn như két sắt ở khách sạn. Việc này sẽ giúp bạn luôn có những giấy tờ cần thiết trong trường hợp thẻ bị mất hay bị đánh cắp.

- Nếu bạn bị mất thẻ, hãy gọi cho ngân hàng và báo cáo mất thẻ ngay lập tức. Ngân hàng phát hành sẽ giúp đóng băng thẻ của bạn và một chuyên viên tư vấn khẩn cấp sẽ liên lạc với bạn nhằm cung cấp cho bạn một khoản tiền sử dụng khẩn cấp.

- Cần phải đặt phòng nhanh chóng qua mạng? Hãy bỏ qua mạng Wi-Fi công cộng mà hãy dùng một mạng riêng biệt đòi hỏi mật khẩu để xử lý những thông tin nhạy cảm. Điều này sẽ đảm bảo thông tin thanh toán của bạn không bị hacker dòm ngó.

- Hãy mua sắm hay đặt chỗ từ những trang web có biểu tượng ổ khóa trên thanh browser. Nếu địa chỉ website bắt đầu bằng "https" ("s" nghĩa là an toàn), nó sẽ đảm bảo bất kỳ thông tin nào bạn nhập vào đều được bảo mật.

- Hãy thay đổi mật khẩu thường xuyên nhằm giảm thiểu rủi rỏ thông tin bị mất cắp. Giữ mật khẩu thật kỹ càng và đảm bảo chúng không dễ dàng đoán được.

- Khi sử dụng máy tính công cộng hay dùng chung, hãy nhớ xóa lịch sử truy cập và những tập tin Internet tạm thời trước khi rời khỏi máy. Làm như vậy sẽ giúp đảm bảo thông tin thẻ thanh toán không bị lộ ra ngoài.

Tóm lại, dù công nghệ có giúp cuộc sống đơn giản và dễ dàng hơn, người tiêu dùng cũng cần có trách nhiệm đảm bảo an toàn và bảo mật cho mình. Hãy luôn biết kiểm soát và tận hưởng những gì công nghệ mang lại.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
XEM