Năm mới đến, muốn dư dả hơn, tốt hơn hết là đừng quên lập kế hoạch tài chính cá nhân

18/02/2018 08:23 AM | Sống

Thiết lập kế hoạch tài chính cá nhân không bao giờ là thừa. Nhưng, bạn nên biết nếu bạn có một kế hoạch tài chính cụ thể vào đầu năm thì bạn sẽ chi tiêu khoa học hơn, và còn thúc đẩy quyết tâm kiếm tiền trong cả năm.

1. Xác định mục tiêu

Cũng giống như bất kì kế hoạch nào, bạn cũng cần phải xác định mục tiêu tài chính mình hướng đến trong năm mới. Đầu tiên, hãy ghi ra tất cả những mục tiêu dự định trong đầu và cố gắng thực hiện theo thứ tự ưu tiên.

- Mục tiêu về nhà cửa: Trong năm tới, bạn muốn chuyển đến một căn chung cư để có thể thoải mái giờ giấc, không phải phụ thuộc vào nhà thuê nữa.

- Mục tiêu về nhu cầu sống: Chắc chắn bạn phải dành một khoản để phục vụ cho nhu cầu giải trí của bản thân, ví dụ như xem phim hay đi du lịch.

- Mục tiêu về tiết kiệm: Rất ít người nghĩ đến việc phải tiết kiệm tiền khi còn trẻ nên lương bao nhiêu thì sẽ dùng hết bấy nhiêu. Tiết kiệm là một việc cần thiết và chưa bao giờ là quá sớm cả.

2. Liệt kê các khoản thu chi trong năm

Trong bảng chi tiêu này, bạn cần liệt kê tất cả các khoản thu nhập, khoản chi tiêu theo thời gian, theo mục. Những khoản nợ gốc và lãi, hóa đơn, tiền tiết kiệm,… cần được liệt kê đầy đủ. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng biết mình đang bội chi hay bội thu sau mỗi tuần, mỗi tháng để kịp thời điều chỉnh.

3. Cân nhắc và loại bỏ những thói quen tiêu dùng xấu

Năm mới đến, muốn dư dả hơn, tốt hơn hết là đừng quên lập kế hoạch tài chính cá nhân - Ảnh 1.

Thói quen xấu liên quan đến tài chính cần được xem xét kĩ lưỡng và loại bỏ ngay lập tức. Hãy kiểm tra lại ngân sách của bạn và quyết định xem những khoản chi nào là lãng phí, "hại ví" và nằm ngoài mục tiêu tài chính. Rất nhiều người đã bỏ hàng triệu đồng mỗi tháng để mua thẻ tập gym nhưng lại chỉ tập vài ba buổi đầu, hay có nhiều người khi mới nhận lương đã tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền để ăn uống trong các nhà hàng 5 sao, mua đồ hàng hiệu nhưng chỉ vài ngày sau lại nhẵn túi.  

4. Lên thời gian cụ thể để thực hiện mục tiêu

Bạn chỉ có thể đạt được mục tiêu khi bạn lên kế hoạch thời gian cụ thể để thực hiện. Hãy đảm bảo kế hoạch thời gian đó phải thực tế và phù hợp với mục tiêu của bạn. Tốt hơn hết, hãy chia mục tiêu thành các mục nhỏ hơn, bắt đầu từ các mục tiêu cần làm ngay như thay máy tính mới đến các mục tiêu xa hơn như mua nhà. Với các mục tiêu dài hạn, cần có khung thời gian ngắn hạn, dài hạn để hoàn thành từng phần mục tiêu. Những mục tiêu không thực tế sẽ dẫn đến những mong đợi không đúng đắn.

5. Viết mục tiêu ra giấy

Năm mới đến, muốn dư dả hơn, tốt hơn hết là đừng quên lập kế hoạch tài chính cá nhân - Ảnh 2.

Có thể bạn không phải là người có "trí nhớ cá vàng" nhưng chắc chắn có đôi lúc bạn sẽ quên mất mình cần phải làm những gì. Vậy nên, hãy viết những mục tiêu bạn muốn hướng đến trong năm mới vào một mảnh giấy và đặt ở những nơi bạn cho rằng có thể nhìn thấy mỗi ngày, ví dụ ở cửa tủ lạnh hay gương trang điểm. Có như thế, bạn mới có động lực mỗi ngày để luôn luôn tập trung vào một mục tiêu cuối cùng.

6. Theo dõi tiến triển kế hoạch đề ra

Viết ra chưa đủ, bạn cần quyết tâm để làm theo những gì đã vạch ra. Tuy nhiên, cần nhớ rằng bạn kế hoạch này là mục tiêu, không phải là một quá trình. Bạn nên dành một đến hai lần một năm để xem xét lại cả quá trình thực hiện kế hoạch. Có thể bạn sẽ phải có những điều chỉnh định kỳ để giúp đạt được mục tiêu đề ra nhưng đừng buồn nếu như bạn phải thay đổi kế hoạch vì một số vấn đề nhỏ khi thực hiện nhé, vì sau khi thay đổi, bản kế hoạch sẽ thực tế hơn.

V.D

Cùng chuyên mục
XEM