"Năm hết Tết đến", ngay cả các nhân sự hàng đầu Phố Wall cũng phải chịu cảnh lương thưởng sụt giảm

15/01/2020 01:42 PM | Kinh doanh

Văn hoá hậu khủng hoảng và doanh thu giảm đi đã khiến lương thưởng cho các trader cũng đi xuống. Tiền thưởng trung bình ở Phố Wall đã giảm lần đầu tiên sau 3 năm vào năm 2018, xuống mức 153.700 USD, theo ước tính của New York State Comptroller.

"Năm hết Tết đến", ngay cả các nhân sự hàng đầu Phố Wall cũng phải chịu cảnh lương thưởng sụt giảm

Hiện tại, Chris Purves - trưởng nhóm phát triển chiến lược của UBS Group hướng sự tập trung sang những nhân viên "còn sống sót" sau "cuộc xâm lược" của công nghệ, thuyết phục họ rằng mọi thứ rồi sẽ thay đổi. Họ sẽ phải từ bỏ những gì mà họ đã từng làm, đó không chỉ là phần mềm có thể dự đoán được động thái tiếp theo trước họ. Purves nhận thấy "văn hoá tiền thưởng" đã dần kết thúc, những khoản lương thưởng sẽ là ranh giới cuối cùng trong sự "thâm nhập" của công nghệ vào ngành tài chính.

Purves chia sẻ: "Chúng tôi muốn tuyển dụng những người ít bị chi phối vì tiền thưởng hay các báo cáo kinh doanh bởi mục tiêu lâu dài về việc thị trường sẽ có diễn biến như thế nào trong 10 năm. Ý tưởng về việc bạn chịu trách nhiệm cho số phận của mình đã biến mất. Giờ đây nó là một môn thể thao đồng đội."

Sự thay đổi đang diễn ra nhanh chóng. Các coder đã được trao giấy phép giao dịch chứng khoán tại JPMorgan, trong khi họ vẫn là trọng tâm của chiến dịch tuyển dụng lớn nhất trong nhiều năm của bộ phận giao dịch của Goldman Sachs. Citigroup hiện cũng có kế hoạch tuyển dụng 2.500 lập trình viên trong năm nay.

Năm hết Tết đến, ngay cả các nhân sự hàng đầu Phố Wall cũng phải chịu cảnh lương thưởng sụt giảm  - Ảnh 1.

Lương trung bình ở Phố Wall giảm 17% trong năm 2018.

Cuộc cạnh tranh thu hút nhân tài với các công ty như Google và Facebook không hề giúp khoản lương và thưởng của ngành ngân hàng tăng lên. Trong khi nhu cầu đối với nhân sự có kỹ năng công nghệ vẫn rất cao, thì điều đó cũng không có nghĩa là vị trí này sẽ nhận được lương thưởng cao hơn. Hầu hết khoản tiền này của trader thường được dự đoán là sẽ ở mức ổn định hay thậm chí là giảm xuống, theo phân tích của công ty tuyển dụng Options Group.

Ngay cả khi nhu cầu đối với các kỹ năng định lượng không hề có dấu hiệu giảm bớt, thì khoản lương thưởng cho những vị trí này sẽ không thay đổi, Option Group chỉ ra. Ví dụ, vị trí giám đốc quản lý mảng chứng khoán trong bộ phận kỹ thuật tài chính dự kiến kiếm được từ 570 nghìn USD đến 775 nghìn USD mỗi năm, trong khi các trợ lý có mức lương dự kiến là 140 nghìn USD đến 190 nghìn USD.

Thật vậy, văn hoá hậu khủng hoảng và doanh thu sụt giảm đã khiến khoản tiền thưởng cũng đi xuống. Tiền thưởng trung bình ở Phố Wall đã giảm lần đầu tiên sau 3 năm vào năm 2018, xuống mức 153.700 USD, theo ước tính của New York State Comptroller. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ là về việc mức thưởng giảm đi. "Văn hoá tiền thưởng" còn đang bị đe doạ, nhưng vẫn được cân nhắc bởi hội đồng quản trị.

Tim Hall - người đã làm việc 20 năm trong ngành ngân hàng, chia sẻ: "Những trader làm việc tốt thường rất dễ nhận thấy. Giờ đây, việc giao dịch được thương mại hoá và bạn đang bị thay thế bởi các nền tảng và robot, với những cá nhân có nhiều kỹ năng."

Theo Marcos Lopez de Prado, cựu giám đốc bộ phận machine learning tại quỹ phòng hộ AQR Capital Management và hiện là giáo sư tại Đại học Cornell, tình trạng không tương xứng giữa kỹ năng và yêu cầu đang khiến những công việc được trả lương cao nhất ngành gặp rủi ro. Ông cho biết, nhiều người trong số 6,1 triệu lao động trong lĩnh vực tài chính và bảo hiểm sẽ mất việc, không hoàn toàn là bị thay thế bởi máy móc, mà còn vì họ không có kỹ năng làm việc với thuật toán.

Các trader hiện tại không còn lựa chọn nào khác ngoài thích nghi với những điều kiện mới. Tự động hoá có thể khiến số lượng nhân sự ở Phố Wall và ngành ngân hàng giảm tới 200 nghìn người trong thập kỷ tới, theo ước tính của Wells Fargo Securities. Một nghiên cứu của PricewaterhouseCoopers cho thấy, gần 1/3 các vị trí ngành tài chính có thể bị thay thế vào giữa những năm 2030.

Niall Cameron - trưởng bộ phận và tổ chức kỹ thuật số tại HSBC London, cho hay: "Một vài sự thay đổi sắp diễn ra trong lĩnh vực công nghệ sẽ khiến mọi người lo lắng, ví dụ như nó đang tiến triển quá nhanh và họ đang bị tụt hậu. Thật không may là những xu hướng này thường chỉ trở nên mạnh mẽ hơn."

Các công ty đầu tư cũng đang chuyển sang sử dụng máy móc để cắt giảm chi phí trong bối cảnh hình thức đầu tư thụ động "lên ngôi". Janus Henderson Group đã thay thế 2 giám đốc quản lý quỹ với kinh nghiệm làm việc hơn 20 năm với quỹ định lượng vào tháng 5. PineBridge Investments - quỹ quản lý hơn 100 tỷ USD tài sản, hiện cũng đang tập trung cải thiện kỹ năng định lượng, giúp các trader nhanh nhạy hơn.

Tham khảo Bloomberg

Theo Giang Ng.

Trí thức trẻ

Từ khóa:  phố wall
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm