Nắm được 1 trong 16 ngôn ngữ lập trình này, dân IT Việt Nam không bao giờ lo thất nghiệp

14/10/2016 11:45 AM | Công nghệ

Với kiến thức về những ngôn ngữ lập trình này, dân IT tại Việt Nam hoàn toàn có thể thuyết phục các nhà tuyển dụng trong hành trình tìm kiếm công việc mơ ước của mình.

Thế giới có hàng nghìn ngôn ngữ lập trình khác nhau, tuy nhiên không nhiều trong số đó đạt được sự phổ biến đủ lớn. Khi một công ty tìm kiếm các tài năng lập trình, họ thường hướng tới các đối tượng đã quen và có hiểu biết về những ngôn ngữ mà họ đang sử dụng.

Vì thế, nếu biết một số ngôn ngữ phổ biến, bạn có thể dễ dàng được 'chiêu mộ'. Dưới đây là danh sách 16 ngôn ngữ lập trình được săn đón nhiều nhất hiện nay.

1. Java

Được tạo ra vào năm 1991 như một ngôn ngữ lập trình dành riêng cho TV thông minh, Java của Oracle đến nay vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Sở dĩ Java làm được điều này là bởi nó đóng một vai trò quan trọng trong phát triển ứng dụng Android và một số phần mềm doanh nghiệp.

2. C

Là một trong những ngôn ngữ lập trình 'cổ xưa' nhất mà đến nay vẫn được sử dụng, C được tạo ra vào đầu những năm 70 của thế kỉ trước. Năm 1978, cuốn sách hướng dẫn kinh điển và phổ biến dày 800 trang có tên 'The C Programming Language' đã được xuất bản lần đầu tiên.

3. Python

Python bắt đầu được tung ra vào năm 1989 và nhận được nhiều sự tán thưởng từ người sử dụng nhờ những đoạn code rất dễ đọc. Nhiều lập trình viên khẳng định Python là ngôn ngữ dễ học nhất cho những người mới bắt đầu.

4. PHP

PHP, ngôn ngữ lập trình web, cũng cực kì phổ biến - một số thống kê cho rằng PHP có thể là ngôn ngữ đứng đằng sau 1/3 số lượng website hiện nay, trong đó có những website lớn như WordPress, Facebook và Yahoo.

Tuy nhiên, một số lập trình viên lại không có cảm tình với ngôn ngữ này. Jeff Atwood, người đồng sáng lập Stack Overflow, từng chia sẻ: "PHP chẳng phải một ngôn ngữ lập trình thật sự mà chỉ là những con số hệ nhị phân ngẫu nhiên, một sự bùng nổ ảo của từ khóa và các tính năng mà thôi".

5. Visual Basic

Microsoft Visual Basics (và phiên bản kế nhiệm Visual Basic.NET) là một nỗ lực giúp việc lập trình 'dễ thở' hơn với giao diện đồ họa quen thuộc đồng thời cho phép người dùng thay đổi các yếu tố chương trình bằng tác vụ kéo – thả dễ dàng. Microsoft Visual Basics là một ngôn ngữ 'có tuổi' nhưng vẫn có không ít người dùng.

6. JavaScript

Đây là một ngôn ngữ rất phổ biến sử dụng trong lập trình các ứng dụng chạy trên nền web. Mặc dù chạy trên nhiều website, JavaScript được cho là tác nhân gây chậm trình duyệt hàng đầu đồng thời mang đến nhiều lỗ hổng về bảo mật cho người dùng.

7. R

Dành cho những nhà thống kê và phân tích dữ liệu, R là ngôn ngữ lập trình ít được biết đến hơn so với những cái tên nhắc tới bên trên. Google được cho là một 'fan' lớn của ngôn ngữ R trong phát triển sản phẩm.

8. Go

Được phát triển bởi Google ban đầu cho mục đích dựng lên các hệ thống quy mô lớn để phục vụ cỗ máy tìm kiếm lớn nhất hành tinh, Go được giới lập trình yêu thích nhờ tính nhất quán và khả năng hoạt động đáng tin cậy hơn hầu hết các ngôn ngữ đối thủ. Hiện nay, Go được cho là một trong những ngôn ngữ có tốc độ phát triển nhanh nhất.

9. Ruby

Cũng giống Python, giới lập trình yêu thích Ruby nhờ sự thân thiện, dễ đọc và viết code. Phổ biến không kém là Rails, một framework cho Ruby giúp bạn dễ dàng lập trình được các ứng dụng web. Khẩu hiệu của ngôn ngữ Ruby là 'Người bạn thân của lập trình viên'.

10. Groovy

Ra đời với sứ mệnh đơn giản hóa nhiều đoạn code lập trình, Groovy có thể tích hợp trơn tru với Java và vì thế được sử dụng bởi lập trình viên tại nhiều công ty lớn như IBM, Google hay Target.

11. Objective-C

Ngôn ngữ lập trình C đã để lại nhiều ảnh hưởng và tạo cảm hứng cho nhiều ngôn ngữ khác ra đời. Kế thừa nhiều đặc điểm của ngôn ngữ C nhưng có thêm nhiều tính năng mới. Objective-C là ngôn ngữ chính Apple sử dụng để lập trình iOS cũng như Mac OS trước khi Swift ra đời.

12. Perl

Được phát triển bởi các kĩ sư NASA vào cuối những năm 80 của thế kỉ trước, Perl là ngôn ngữ được đánh giá cao ở khả năng xử lý văn bản. Giới lập trình đặc biệt yêu thích nó nhờ tính linh hoạt và mạnh mẽ. Từng được biết đến với biệt danh 'băng dính của thế giới web', Perl được sử dụng nhiều trong các tác vụ vụ đòi hỏi sự gắn kết của các website. Dù vậy, đây không phải một ngôn ngữ quá tinh tế.

13. Pascal

Được đặt tên theo nhà toán học, vật lý, nhà phát minh, tác gia, và triết gia Blaise Pascal, ngôn ngữ này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiếc Macintosh đầu tiên của Apple. Về sau, Pascal được mở rộng thành ngôn ngữ Object Pascal và vẫn được sử dụng tới tận ngày nay.

14. Delphi Object Pascal

Được phát triển bởi Apple từ năm 1986, tới nay, Delphi Object Pascal lại nhận được nhiều sự chú ý do có thể hỗ trợ lập trình các ứng dụng cho smartphone.

15. Swift

Apple Swift là một trong những ngôn ngữ lập trình có tốc độ phát triển thần tốc khi mang đến cho các nhà lập trình một phương thức đơn giản và nhanh chóng để phát triển ứng dụng iPhone.

16. MATLAB

Mặc dù được phát triển như một ngôn ngữ lập trình toán học giúp sinh viên tiếp cận với đại số cao cấp và xử lý hình ảnh, MATLAB cũng được đông đảo các nhà khoa học, kĩ sư và lập trình viên trong lĩnh vực xử lý hình ảnh và ứng dụng trí thông minh nhân tạo sử dụng.

Huyền My

Cùng chuyên mục
XEM