Năm Đinh Dậu 2017, con gà Việt Nam có thể sẽ tỏa sáng

07/01/2017 07:35 AM | Xã hội

Năm 2017 nhiều khả năng sẽ có sản phẩm thịt gà đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường khó tính sang Nhật Bản, EU…

Chia sẻ với báo chí, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, năm Đinh Dậu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ đẩy mạnh xúc tiến thương mại để xuất khẩu thịt gà.

Theo đó, năm 2016, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức một đoàn DN ra làm việc với lãnh đạo Bộ và các cơ quan chuyên môn, đề xuất xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên có sản phẩm thịt gà của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường khó tính.

Hiện một số DN ở Đồng Nai đang hoàn thiện các khâu thủ tục để xuất khẩu sang nước này. Sau khi đàm phán, nếu Nhật đồng ý thì họ sẽ tiến hành kiểm tra điều kiện chăn nuôi cũng như đảm bảo cam kết giữa các bên.

Ngoài ra, tỉnh Bình Phước cũng đang tổ chức những tiếp cận xúc tiến thương mại đặc biệt là thị trường nước ngoài tập trung vào thị trường Nhật Bản, EU và một số thị trường châu Á. Do đó, nhiều khả năng năm 2017 sẽ có sản phẩm thịt gà đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường khó tính.

Thực tế, việc xuất khẩu thịt gà Việt sang các thị trường khác cũng là mục tiêu của Bộ NN&PTNT đặt ra tại Quyết định 4377/QĐ-BNN-TY vừa qua.

Theo đó, Bộ đặt ra 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (từ năm 2016 - 2018): Việt Nam hướng đến có thể xuất khẩu thịt gà chế biến sang Nhật Bản. Ngành Nông nghiệp đặt mục tiêu trong năm 2017 có thể xuất khẩu được thịt gà chế biến của ít nhất 1 doanh nghiệp sang thị trường Nhật Bản.

Giai đoạn 2 (sau năm 2018): Việt Nam có thể xuất khẩu được thịt gà chế biến của một số doanh nghiệp sang thị trường tiềm năng khác như Hong Kong, Singapore, Malaysia, Myanmar, Hàn Quốc.

Trong thời gian tới, nếu nhận được sự đồng ý của Chính Phủ, Cục Thú Y và các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam sẽ xuất khẩu lô hàng thịt gà chế biến đầu tiên vào thị trường Nhật Bản. Theo đó, Koyu & Unitek Ltd là công ty đầu tiên tham gia vào dự án này và hiện đang hoàn thiện công trình nhà máy chế biến đạt tiêu chuẩn của nước này.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp, ngành chăn nuôi và chế biến gia cầm của Việt Nam hàng năm cung cấp khoảng 500.000 đến 700.000 tấn thịt và 8 tỷ quả trứng nhưng hiện chỉ có sản phẩm trứng muối được xuất khẩu sang Hồng Kông và Singapore còn lại được tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Mỹ Lan

Cùng chuyên mục
XEM