Nam Cực tuyết trắng bỗng nhiên bị phủ xanh, nhưng lý do lần này không hẳn đã thuộc về con người

21/05/2020 04:00 PM | Khoa học

Nam Cực đang bị phủ xanh, và lý do cho hiện tượng này là gì?

Nam Cực tuyết trắng bỗng nhiên bị phủ xanh, nhưng lý do lần này không hẳn đã thuộc về con người

Chắc ai cũng biết, Nam Cực vốn là một vùng đất quanh năm phủ đầy tuyết trắng. Nhưng sự thật chưa chắc đã được như vậy. Bởi theo các nhà khoa học từ ĐH Cambridge (Anh Quốc), mới đây họ đã phát hiện màu xanh đang phủ lên nhiều khu vực của Nam Cực, một màu xanh tưởng như không thể tồn tại ở đây.

Nam Cực tuyết trắng bỗng nhiên bị phủ xanh, nhưng lý do lần này không hẳn đã thuộc về con người - Ảnh 1.
Nam Cực tuyết trắng bỗng nhiên bị phủ xanh, nhưng lý do lần này không hẳn đã thuộc về con người - Ảnh 2.

Để nói rõ hơn thì màu xanh này đến từ tảo. Cụ thể, các nhà thực vật học đã phát hiện tảo đang bùng nở trên bề mặt tuyết dọc theo các bờ biển của Nam Cực, dựa trên dữ liệu vệ tinh quan sát trong 2 mùa hè gần nhất. Dẫu cho các đám tảo mọc khá riêng lẻ, nhưng qua vệ tinh, các đám tảo mọc nhiều đến mức đủ khả năng để biến Nam Cực trở thành màu xanh.

Nhưng lý do để tảo mọc mạnh như vậy là gì? Đa số chúng ta sẽ nghĩ nguyên nhân là vì con người - với các tác động khiến khí hậu thay đổi. Có điều theo các nhà khoa học, lỗi lần này không hoàn toàn vì nhân loại, và một phần nằm ở... chim cánh cụt. Theo các dữ liệu vệ tinh, 60% các vùng tảo nở nằm gói gọn trong vòng 5km xung quanh lãnh thổ của một đàn chim cánh cụt. Ngoài ra, xung quanh tổ của mòng biển cũng xuất hiện tảo.

"Chúng tôi phát hiện 1679 đám tảo mọc trên nền tuyết, với tổng diện tích lên tới 1,9km vuông, có khả năng lưu giữ 479 tấn carbon mỗi năm," - trích lời tiến sĩ Matt Davey, tác giả nghiên cứu. Con số trên tương đương với lượng carbon thải ra từ 875.000 chuyến xe ô tô tại Anh.

"Tuyết phủ tảo là một yếu tố quan trọng cho khả năng giữ lại CO2 trong không khí tại Nam Cực, thông qua hiện tượng quang hợp."

Nam Cực tuyết trắng bỗng nhiên bị phủ xanh, nhưng lý do lần này không hẳn đã thuộc về con người - Ảnh 3.

Nói cách khác, tuyết tảo xuất hiện là một điều khá tốt. Nhưng tại sao nguyên nhân lại ở chim cánh cụt? Theo Davey, do phân của chim cánh cụt có quá nhiều dưỡng chất, và điều này góp phần khiến tảo phân tán mạnh hơn.

Trên thực tế, hiện tượng tảo xanh bung nở thường được tìm thấy ở nam bán cầu - chủ yếu trên những hòn đảo phía tây bán đảo Nam Cực. Chúng mọc ở những khu vực ấm hơn của bán đảo này, nơi nhiệt độ trung bình năm thường trên 0°C.

Theo các chuyên gia dự đoán, sự gia tăng nhiệt độ tại Nam Cực sẽ khiến diện tích tuyết phủ tảo lan ra, bởi tảo đang có xu hướng mọc dần về phía các vùng đất cao hơn.

"Khi Nam Cực ấm lên, chúng tôi dự đoán tổng thể tảo sẽ gia tăng khi lan dần đến các vùng đất cao, đủ để bù đắp số lượng mất đi khi băng tuyết tại vùng thấp tan ra," - trích báo cáo nghiên cứu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications.

JD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm