Hít phải quá nhiều... phân chim cánh cụt, giới khoa học Nam Cực đang có phản ứng rất lạ và lý do phía sau khiến ai cũng phải bật cười

16/05/2020 03:21 PM | Khoa học

Hít phải quá nhiều... phân chim cánh cụt, giới khoa học Nam Cực đang có phản ứng rất lạ và lý do phía sau khiến ai cũng phải bật cười

Hít phải quá nhiều... phân chim cánh cụt, giới khoa học Nam Cực đang có phản ứng rất lạ và lý do phía sau khiến ai cũng phải bật cười

Một trong những nhiệm vụ chính của các nhà khoa học tại Nam Cực, đó là nghiên cứu về chim cánh cụt. Họ phải nghiên cứu về mọi thứ, từ dân số, phân bổ quần thể, cho đến cả... phân của chúng nữa. Và mới đây, theo một nghiên cứu do các chuyên gia từ Đan Mạch công bố, giới khoa học tại Nam Cực đang có những phản ứng hết sức kỳ lạ.

Cụ thể, giáo sư Bo Elberling từ ĐH Copenhagen - tác giả của nghiên cứu - cho biết nhiều nhà khoa học đang tìm hiểu loài chim cánh cụt vua (king penguin) tại Nam Cực trong quá trình làm việc bỗng nhiên... bật cười nắc nẻ, mắt mũi lơ đãng, lờ đờ, thiếu tập trung. Phản ứng kỳ lạ ấy buộc các đồng nghiệp phải điều tra, và cuối cùng rút ra một sự thật: họ đã hít phải quá nhiều... phân của chúng.

Hít phải quá nhiều... phân chim cánh cụt, giới khoa học Nam Cực đang có phản ứng rất lạ và lý do phía sau khiến ai cũng phải bật cười - Ảnh 1.

Nhưng phân của chim cánh cụt thì có gì mà lại gây phản ứng lạ đến vậy? Giáo sư Elberling cho biết, hóa ra bên trong phân của loài chim cánh cụt này có chứa hàm lượng khí nitrous oxide (N2O) rất lớn. Dành cho những ai chưa biết, N2O còn được gọi là "khí cười" - cũng chính là loại khí trong những trái bóng cười thường thấy ở nhiều nơi trên thế giới.

"Chim cánh cụt khi "đi cầu" đã thải kèm một lượng lớn khí nitrous oxide quanh lãnh thổ của chúng," - Elberling chia sẻ.

"Một số nhà nghiên cứu bỗng nhiên bật cười ngớ ngẩn khi đang làm việc tại những khu vực có quá nhiều phân chim."

"Sau khi làm việc một vài giờ, phản ứng bật cười ấy xuất hiện. Một người khác cảm thấy mệt mỏi, đau đầu."

Bên cạnh hiệu ứng "gây cười", cần biết rằng N2O là khí gây ô nhiễm môi trường lớn gấp 300 lần so với CO2. Nguyên nhân khiến chim cánh cụt tạo ra một lượng lớn khí này được cho là vì chế độ ăn của chúng - bao gồm rất nhiều cá và nhuyễn thể, có chứa hàm lượng nitrogen (ni-tơ) cao.

Trong phân của chim cánh cụt ban đầu chỉ bao gồm nitrogen thôi. Tuy nhiên khi kết hợp với các vi khuẩn trong đất, chúng tạo thành N2O - khí cười, và cũng là một loại khí nhà kính nguy hiểm.

"Dù lượng N2O thải ra không đủ để gây ảnh hưởng đến tổng thể Trái đất, nhưng nghiên cứu của chúng tôi mang đến hiểu biết mới về sự ảnh hưởng của một quần thể chim cánh cụt đối với môi trường xung quanh chúng. Điều này đặc biệt thú vị, nếu xét đến chuyện các lãnh thổ của chim cánh cụt đang ngày càng mở rộng hơn."

Theo JD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thỏa thuận được giá thuê mặt bằng, Big C Miền Đông ngừng hoạt động

"Các đề xuất mới của bên cho thuê khiến chúng tôi không thể thực hiện được cam kết giá thấp cho người tiêu dùng – nên chúng tôi phải dừng hoạt động", ông Philippe Broianigo - Tổng Giám đốc Central Retail (đơn vị quản lý vận hành Big C) - cho biết.

Ngân hàng HDBank đặt mục tiêu lãi hơn 5.600 tỷ đồng năm 2020, muốn HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam

Năm 2019, HD Saison đem về hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho HDBank. Công ty này đang đa dạng hóa giữa các sản phẩm vay như mua xe máy, thiết bị gia dụng và cho vay bằng tiền mặt.

Phi công người Anh mỉm cười, mấp máy môi với y bác sĩ

Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 nặng nhiều lần tưởng chừng không qua khỏi, nhưng nay đã có dấu hiệu phục hồi.

"Làm ơn, tôi không có bảo hiểm": Câu chuyện buồn của các chủ cửa hiệu giữa làn sóng biểu tình tại Mỹ

"Rất nhiều người không biết đến các chủ cửa hàng như chúng tôi đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi cũng như những gì chúng tôi phải hy sinh để có được cơ nghiệp như ngày nay", Anh Kris Shelby, chủ một cửa hàng thời trang tại phía bắc Atlanta ngậm ngùi.

Đọc thêm