Hít phải quá nhiều... phân chim cánh cụt, giới khoa học Nam Cực đang có phản ứng rất lạ và lý do phía sau khiến ai cũng phải bật cười

16/05/2020 03:21 PM | Khoa học

Hít phải quá nhiều... phân chim cánh cụt, giới khoa học Nam Cực đang có phản ứng rất lạ và lý do phía sau khiến ai cũng phải bật cười

Hít phải quá nhiều... phân chim cánh cụt, giới khoa học Nam Cực đang có phản ứng rất lạ và lý do phía sau khiến ai cũng phải bật cười

Một trong những nhiệm vụ chính của các nhà khoa học tại Nam Cực, đó là nghiên cứu về chim cánh cụt. Họ phải nghiên cứu về mọi thứ, từ dân số, phân bổ quần thể, cho đến cả... phân của chúng nữa. Và mới đây, theo một nghiên cứu do các chuyên gia từ Đan Mạch công bố, giới khoa học tại Nam Cực đang có những phản ứng hết sức kỳ lạ.

Cụ thể, giáo sư Bo Elberling từ ĐH Copenhagen - tác giả của nghiên cứu - cho biết nhiều nhà khoa học đang tìm hiểu loài chim cánh cụt vua (king penguin) tại Nam Cực trong quá trình làm việc bỗng nhiên... bật cười nắc nẻ, mắt mũi lơ đãng, lờ đờ, thiếu tập trung. Phản ứng kỳ lạ ấy buộc các đồng nghiệp phải điều tra, và cuối cùng rút ra một sự thật: họ đã hít phải quá nhiều... phân của chúng.

Hít phải quá nhiều... phân chim cánh cụt, giới khoa học Nam Cực đang có phản ứng rất lạ và lý do phía sau khiến ai cũng phải bật cười - Ảnh 1.

Nhưng phân của chim cánh cụt thì có gì mà lại gây phản ứng lạ đến vậy? Giáo sư Elberling cho biết, hóa ra bên trong phân của loài chim cánh cụt này có chứa hàm lượng khí nitrous oxide (N2O) rất lớn. Dành cho những ai chưa biết, N2O còn được gọi là "khí cười" - cũng chính là loại khí trong những trái bóng cười thường thấy ở nhiều nơi trên thế giới.

"Chim cánh cụt khi "đi cầu" đã thải kèm một lượng lớn khí nitrous oxide quanh lãnh thổ của chúng," - Elberling chia sẻ.

"Một số nhà nghiên cứu bỗng nhiên bật cười ngớ ngẩn khi đang làm việc tại những khu vực có quá nhiều phân chim."

"Sau khi làm việc một vài giờ, phản ứng bật cười ấy xuất hiện. Một người khác cảm thấy mệt mỏi, đau đầu."

Bên cạnh hiệu ứng "gây cười", cần biết rằng N2O là khí gây ô nhiễm môi trường lớn gấp 300 lần so với CO2. Nguyên nhân khiến chim cánh cụt tạo ra một lượng lớn khí này được cho là vì chế độ ăn của chúng - bao gồm rất nhiều cá và nhuyễn thể, có chứa hàm lượng nitrogen (ni-tơ) cao.

Trong phân của chim cánh cụt ban đầu chỉ bao gồm nitrogen thôi. Tuy nhiên khi kết hợp với các vi khuẩn trong đất, chúng tạo thành N2O - khí cười, và cũng là một loại khí nhà kính nguy hiểm.

"Dù lượng N2O thải ra không đủ để gây ảnh hưởng đến tổng thể Trái đất, nhưng nghiên cứu của chúng tôi mang đến hiểu biết mới về sự ảnh hưởng của một quần thể chim cánh cụt đối với môi trường xung quanh chúng. Điều này đặc biệt thú vị, nếu xét đến chuyện các lãnh thổ của chim cánh cụt đang ngày càng mở rộng hơn."

Theo JD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm