Mỹ tiếp tục cân nhắc trừng phạt công ty Trung Quốc

22/05/2019 17:15 PM | Xã hội

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc đưa Công ty Công nghệ giám sát Hikvision (Trung Quốc) vào danh sách đen trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa đến hồi kết.

Báo The New York Times hôm 21-5 đưa tin Washington có thể đặt ra các giới hạn đối với Hikvision trong việc mua công nghệ của Mỹ. Động thái này làm gia tăng lo ngại về những xung đột thương mại mới giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Nếu Hikvision bị đưa vào danh sách đen, các công ty Mỹ cần phải được chính phủ chấp thuận nếu muốn cung cấp linh kiện cho công ty này.

Cả Nhà Trắng lẫn Hikvision đều không đưa ra bình luận. Theo The New York Times, cổ phiếu của Hikvision đã giảm 10%, chưa rõ có liên quan đến thông tin nói trên hay không.

Mỹ tiếp tục cân nhắc trừng phạt công ty Trung Quốc - Ảnh 1.

Công ty Công nghệ giám sát Hikvision (Trung Quốc). Ảnh: Reuters


Hồi tháng trước, các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump nhận được một bức thư với chữ ký của hơn 40 nghị sĩ, viết rằng Hikvision và Dahua Technology (Trung Quốc) sản xuất thiết bị nghe nhìn có thể được sử dụng cho mục đích giám sát.

Nhóm nghị sĩ nêu kiến nghị do Thượng nghị sĩ Marco Rubio, đại diện Chris Smith (Đảng Cộng hòa) và Thượng nghị sĩ Bob Menendez, đại diện James McGovern (Đảng Dân chủ), dẫn đầu.

Trước đó, ngày 20-5, hãng tin Bloomberg cho biết các nhà sản xuất chip bao gồm Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom tuyên bố họ sẽ ngừng cung cấp phần mềm và linh kiện quan trọng cho Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) đến khi có thông báo mới.

Mỹ tiếp tục cân nhắc trừng phạt công ty Trung Quốc - Ảnh 2.

Intel hiện là nhà cung cấp chip máy chủ chính cho Huawei. Ảnh: Glass Door

Tập đoàn Google cũng cắt đứt nguồn cung cấp phần cứng và một số dịch vụ phần mềm cho Huawei sau khi chính quyền Tổng thống Trump liệt tập đoàn này vào danh sách đen hôm 17-5, đồng thời dọa không cung cấp phần mềm và chất bán dẫn của Mỹ. Washington còn gây áp lực buộc các nước không sử dụng thiết bị Huawei để phát triển mạng 5G.

Intel hiện là nhà cung cấp chip máy chủ chính, Qualcomm cung cấp bộ vi xử lý và modem điện thoại thông minh, Xilinx bán chip lập trình mạng và Broadcom cung cấp chip chuyển đổi cho Huawei.

Đáp lại, các giám đốc Huawei cho rằng tập đoàn của họ đang trở thành một con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Theo Phạm Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM