Mỹ: Thu nhập một ngày của CEO bằng một năm của lao động bình thường

24/08/2018 15:15 PM | Kinh doanh

Thu nhập trung bình của các giám đốc điều hành (CEO) 350 doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ đã tăng 17,6% trong giai đoạn 2016-2017, trong khi thu nhập của một người lao động tại Mỹ chỉ tăng 0,3%.

Số liệu trên do Viện Chính sách kinh tế - một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington DC (Mỹ), công bố gần đây.

Theo viện trên, một CEO điển hình có thu nhập gấp 312 lần một người lao động bình thường, trong khi tỷ lệ này trong thập niên 60 của thế kỷ trước là 20 lần. Điều đó chỉ ra rằng thu nhập trong một ngày của các CEO bằng, thậm chí cao hơn thu nhập của một người lao động trung bình trong cả một năm.

Mười năm sau khi chính quyền của hai đời tổng thống George W. Bush và Barack Obama thực hiện chiến dịch giải cứu ngân hàng lớn nhất lịch sử nhân loại sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, các chỉ số về bất bình đẳng xã hội đang gia tăng chóng mặt.

Năm 2008, 400 người giàu nhất nước Mỹ sở hữu tổng giá trị tài sản ròng là 1.500 tỷ USD. Con số này hiện đã tăng gấp đôi, đạt gần 3.000 tỷ USD.

Mười năm trước, giá trị tài sản ròng của CEO Amazon Jeff Bezos là gần 9 tỷ USD và hiện tại tăng gấp 16 lần lên 140 tỷ USD. Trong khi đó, CEO của Facebook, Mark Zuckerberg, sở hữu tài sản trị giá 1,5 tỷ USD khi khủng hoảng tài chính diễn ra và con số này hiện là 69 tỷ USD, tức tăng gấp 46 lần.

Cũng theo nghiên cứu trên, những người bị coi là "thủ phạm" gây ra cuộc khủng hoảng tài chính không phải vào tù mà họ còn ngày càng trở nên giàu có hơn.

Các CEO như Jamie Dimon của JP Morgan Chase hay Lloyd Blankfein của Goldman Sachs, từng là những nhân vật góp phần tạo ra các bong bóng về cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn, đều đã trở thành tỷ phú trong thập niên vừa qua bằng cách đánh cược vào sự đổ vỡ của thị trường.

Trong năm thứ chín của thời kỳ hồi phục, nền kinh tế vẫn có nhiều việc làm với thị trường lao động sôi động hơn từ nhiều thập niên qua, nhưng tiền lương lại giảm. Trong 12 tháng qua, mức lương trung bình trên thực tế đã giảm 0,2%, trong khi giá cổ phiếu lại tăng 12%.

Chủ tịch Hội đồng biên tập quốc tế của trang mạng World Socialist Web Site (WSWS), David North nhận định số liệu trên cho thấy mức độ phân cực giàu nghèo đang bùng nổ tại Mỹ, khiến cơ cấu xã hội nước này bị tổn hại sâu sắc./.

Theo PV

Từ khóa:  CEO
Cùng chuyên mục
XEM