Từ mâu thuẫn trong công việc giữa Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo để thấy nhận xét của CEO Vietravel đúng ra sao

21/08/2018 09:03 AM | Kinh doanh

Nếu tầm nhìn rõ ràng, thì cấu trúc mới sẽ nâng cao hiệu quả và năng suất của một tổ chức.

Từ mâu thuẫn trong công việc giữa Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo để thấy nhận xét của CEO Vietravel đúng ra sao

Từ chuyện của Trung Nguyên

Cách đây không lâu, sau một thời gian dài im lặng, chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện trước báo giới. Trong 4 tiếng gặp mặt, ông Vũ chia sẻ đủ điều từ Trung Nguyên, hành trình tặng sách cho tới chuyện tình cảm giữa ông và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Theo ông Vũ, trục trặc giữa ông và bà Thảo xảy ra khi ông nhận thấy Trung Nguyên không thể vận hành như cũ, phải cơ cấu lại để làm mới mình.

Dưới cách nhìn của mình, ông cho rằng Trung Nguyên phải rũ bỏ câu chuyện kiếm tiền đơn thuần để làm những điều lớn lao hơn cho cà phê, cho đất nước. Công ty này phải dành lợi nhuận tái đầu tư để làm mới và phát triển, chứ không phải nhăm nhăm kiếm tiền theo kiểu con buôn.

Ông Vũ thấy không ổn khi bà Thảo vẫn vận hành theo kiểu cũ. Ông cũng không đồng tình với ứng xử kiểu chủ - tớ của vợ mình trước thuộc cấp, ép nhiều người trẻ có năng lực phải rời bỏ công ty.  Từ đó, ông khuyên vợ lui về chăm sóc, nuôi dạy con cái cho chu đáo, đó cũng là cách để Trung Nguyên tháo điểm nghẽn nhân sự và quan điểm cũ, chuẩn bị cho chiến lược phát triển mới.

Ông đã tìm nhiều cách để thuyết phục bà Thảo nhưng không thành công.

Câu chuyện thay đổi cấu trúc tổ chức cũng là quyết định khó nhất theo đánh giá của CEO công ty du lịch Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ. Vị CEO này thậm chí còn đã dẫn lời của Vladimir Ilyich Lenin: Hãy cho tôi một tổ chức, tôi sẽ thay đổi thế giới.

"Nhiều người không quan tâm tới tổ chức, phải thay đổi cấu trúc tổ chức cho phù hợp với dung lượng thị trường. Do thay đổi cấu trúc thì đụng chạm đến A,B,C,D nào đó, các vị trí các anh các chị đang làm tốt. Nhân sự phải tăng lên hoặc giảm đi. Các vị trí đó sẽ thay đổi. Nội bộ sẽ có vấn đề nếu anh không quản trị tốt", CEO Vietravel phân tích trong chương trình Café Khởi nghiệp mới đây.

Từ thực tế trường hợp của tập đoàn Trung Nguyên có thể thấy điều gì?

Từ mâu thuẫn trong công việc giữa Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo để thấy nhận xét của CEO Vietravel đúng ra sao - Ảnh 1.

CEO Vietravel

Thay đổi cấu trúc: Lợi và bất lợi

Theo tạp chí Medium, khi thị trường bất ổn hoặc khủng hoảng kinh tế thường dẫn đến việc cơ cấu lại nền quản lý của tổ chức. Tất nhiên quá trình này là một con dao hai lưỡi có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Sự thay đổi này ảnh hưởng đến hiệu suất và năng suất của tổ chức.

Ưu điểm

Thay đổi ý tưởng và cách tiếp cận

Mọi người đều nghĩ khác nhau. Khi có sự thay đổi trong quản lý, cũng có sự thay đổi về ý tưởng và cách tiếp cận. Điều này rất quan trọng trong bối cảnh kinh doanh cạnh tranh ngày nay. Ý tưởng làm việc trong quá khứ trở nên không hiệu quả trong thời đại một người có thể đưa ra một bất kỳ ý tưởng thay đổi chỉ với vài cú click chuột.

Gắn kết và giao tiếp

Những người mới ở vị trí lãnh đạo của một công ty thường liên tục tương tác với lực lượng lao động để hiểu họ. Điều này dẫn đến sự tham gia của nhân viên. Giao tiếp thường xuyên với lực lượng lao động giúp các thành viên mới biết được các vấn đề làm phiền nhân viên.

Định hình văn hóa tương lai

Thay đổi trong quản lý cung cấp hình dạng cho văn hóa tương lai của một tổ chức. Văn hóa của một công ty phụ thuộc vào hành vi của nhân viên. Trong thời gian cải tạo, các chính sách của công ty được đặt lại theo tình hình hiện hành. Điều này có thể thay đổi vận may của một công ty. Thông thường các quy tắc mới là nhiều khách hàng và nhân viên tập trung hơn.

Nhược điểm

Phản ứng từ nội bộ

Tùy thuộc vào quy mô và kinh phí của một tổ chức, các nhà đầu tư, cổ đông trong công ty có thể trở nên thù địch trong quá trình tái cấu trúc. Thường thì họ cảm thấy rằng sẽ mất tiền nếu thay đổi diễn ra ở cấp cao nhất. Phản ứng của nhà đầu tư tiêu cực có thể dẫn đến việc giảm giá cổ phiếu cho các công ty được giao dịch công khai.

Tài sản sụt giảm

Trong một số trường hợp, cơ cấu lại tổ chức liên quan đến việc cắt giảm lực lượng lao động và cơ sở vật chất. Nhân viên là sức mạnh cốt lõi của bất kỳ tổ chức nào. Với các thành viên của một nhóm rời đi đồng nghĩa với tài sản công ty sụt giảm. Ngoài ra nhân viên ra đi, tổ chức còn mất đi các kỹ năng và kinh nghiệm của những người làm việc trong các dự án khác nhau.

Đặt hoảng loạn lên nhân viên

Tái cơ cấu thường gây hoảng loạn trong nhân viên. Họ lo lắng về độ an toàn công việc của mình. Thông thường sau khi nghe tin tức tái cấu trúc họ thường bắt đầu tìm kiếm việc làm mới. Điều này làm mất tập trung của họ vào công việc hiện tại. Thường thì các công ty không chia sẻ tất cả các chi tiết về quy trình một cách rộng rãi. Điều này làm cho nhân viên trong tổ chức càng lo lắng hơn.

Tổn hại danh tiếng trên thị trường

Tái cấu trúc trong quản lý làm tổn thương danh tiếng của công ty trên thị trường. Khách hàng và công chúng bắt đầu đặt câu hỏi về tương lai của công ty. Quá trình này tiếp tục gây tổn hại đến khía cạnh kinh tế khi nhiều người thất nghiệp. Sẽ tốt hơn nếu nhận được sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn quan hệ công chúng chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp đưa ra một hình ảnh tích cực của tổ chức trong toàn bộ thời gian tái cấu trúc

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Đọc thêm