Mỹ sẽ thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới khi năm 2018 kết thúc

12/12/2018 05:15 PM | Thời sự

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, với mức sản lượng cao kỷ lục 10,88 triệu thùng/ngày, Mỹ sẽ khép lại năm 2018 với vị thế là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Mỹ sẽ thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới khi năm 2018 kết thúc
Giàn khoan hoạt động tại giếng dầu của Tập đoàn Chevron ở Bakersfield, California, Mỹ tháng 11/2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ ngày 11/12 cho biết, đà tăng trưởng sản lượng dầu thô của Mỹ trong năm nay có thể chậm lại chút ít so với dự báo trước đó.

Tuy nhiên, với mức sản lượng cao kỷ lục 10,88 triệu thùng/ngày, Mỹ sẽ khép lại năm 2018 với vị thế là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Theo EIA, sản lượng dầu của Mỹ được dự kiến sẽ tăng 1,53 triệu thùng/ngày trong năm nay, lên 10,88 triệu thùng/ngày, giảm so với dự báo được đưa ra trước đó là tăng 1,55 triệu thùng/ngày.

Tính đến nay, mức "đỉnh" sản lượng dầu mỏ của Mỹ được xác lập vào năm 1970, với 9,6 triệu thùng/ngày.

Dự báo cho năm 2019, EIA cho rằng sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ đạt mức trung bình 12,06 triệu thùng/ngày, tăng 1,18 triệu thùng so với năm trước đó. Mức tăng này được điều chỉnh lên so với dự báo trước đó là 1,16 triệu thùng/ngày.

Hoạt động sản xuất dầu đá phiến bùng nổ đã khiến sản lượng dầu của Mỹ tăng cao kỷ lục trong năm nay, vượt qua cả Nga và Saudi Arabia - hai nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

Quản lý cấp cao của EIA, Dr. Linda Capuano nhận định, kết thúc năm 2018, Mỹ sẽ trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Trong báo cáo triển vọng ngắn hạn của EIA về thị trường dầu mỏ vừa được công bố mới đây, cơ quan này cho rằng xu hướng sụt giảm giá dầu Brent thời gian qua (ở mức trung bình 65 USD/thùng trong tháng 11) chủ yếu là do sản lượng của các nhà sản xuất chủ lực tăng cao và lo ngại về nhu cầu tiêu thụ toàn cầu yếu.

Giá dầu đã giảm hơn 30% kể từ mức cao nhất gần bốn năm xác lập hồi đầu tháng Mười do quan ngại về sự dôi dư nguồn cung quay trở lại đeo bám thị trường.

Trong năm 2019, nhu cầu dầu mỏ của Mỹ ước tăng 330.000 thùng/ngày, lên 20,81 triệu thùng/ngày, cao hơn so với dự báo trước đó là tăng 220.000 thùng/ngày.

EIA cho biết nhu cầu dầu mỏ của Mỹ năm 2018 dự kiến tăng 520.000 thùng/ngày, lên 20,48 triệu thùng/ngày, tăng nhẹ so với dự báo trước đó là tăng 510.000 thùng/ngày, lên 20,47 triệu thùng/ngày./.

Theo Minh Trang

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm