Mỹ sẽ thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới khi năm 2018 kết thúc

12/12/2018 05:15 PM | Thời sự

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, với mức sản lượng cao kỷ lục 10,88 triệu thùng/ngày, Mỹ sẽ khép lại năm 2018 với vị thế là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Mỹ sẽ thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới khi năm 2018 kết thúc
Giàn khoan hoạt động tại giếng dầu của Tập đoàn Chevron ở Bakersfield, California, Mỹ tháng 11/2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ ngày 11/12 cho biết, đà tăng trưởng sản lượng dầu thô của Mỹ trong năm nay có thể chậm lại chút ít so với dự báo trước đó.

Tuy nhiên, với mức sản lượng cao kỷ lục 10,88 triệu thùng/ngày, Mỹ sẽ khép lại năm 2018 với vị thế là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Theo EIA, sản lượng dầu của Mỹ được dự kiến sẽ tăng 1,53 triệu thùng/ngày trong năm nay, lên 10,88 triệu thùng/ngày, giảm so với dự báo được đưa ra trước đó là tăng 1,55 triệu thùng/ngày.

Tính đến nay, mức "đỉnh" sản lượng dầu mỏ của Mỹ được xác lập vào năm 1970, với 9,6 triệu thùng/ngày.

Dự báo cho năm 2019, EIA cho rằng sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ đạt mức trung bình 12,06 triệu thùng/ngày, tăng 1,18 triệu thùng so với năm trước đó. Mức tăng này được điều chỉnh lên so với dự báo trước đó là 1,16 triệu thùng/ngày.

Hoạt động sản xuất dầu đá phiến bùng nổ đã khiến sản lượng dầu của Mỹ tăng cao kỷ lục trong năm nay, vượt qua cả Nga và Saudi Arabia - hai nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

Quản lý cấp cao của EIA, Dr. Linda Capuano nhận định, kết thúc năm 2018, Mỹ sẽ trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Trong báo cáo triển vọng ngắn hạn của EIA về thị trường dầu mỏ vừa được công bố mới đây, cơ quan này cho rằng xu hướng sụt giảm giá dầu Brent thời gian qua (ở mức trung bình 65 USD/thùng trong tháng 11) chủ yếu là do sản lượng của các nhà sản xuất chủ lực tăng cao và lo ngại về nhu cầu tiêu thụ toàn cầu yếu.

Giá dầu đã giảm hơn 30% kể từ mức cao nhất gần bốn năm xác lập hồi đầu tháng Mười do quan ngại về sự dôi dư nguồn cung quay trở lại đeo bám thị trường.

Trong năm 2019, nhu cầu dầu mỏ của Mỹ ước tăng 330.000 thùng/ngày, lên 20,81 triệu thùng/ngày, cao hơn so với dự báo trước đó là tăng 220.000 thùng/ngày.

EIA cho biết nhu cầu dầu mỏ của Mỹ năm 2018 dự kiến tăng 520.000 thùng/ngày, lên 20,48 triệu thùng/ngày, tăng nhẹ so với dự báo trước đó là tăng 510.000 thùng/ngày, lên 20,47 triệu thùng/ngày./.

Theo Minh Trang

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NĐT quỹ Hustle Fund: Sốc vì startup Việt mất nhiều cổ phần từ quá sớm, gợi ý công thức gọi vốn thông minh

Nhận nhiều vốn đầu tư chưa chắc là điều tốt. Đừng bán đi quá nhiều cổ phần ở giai đoạn đầu khi định giá công ty còn thấp. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể chắc chắn nhận được phần trả công xứng đáng khi công ty thành công.

Phía sau hậu trường không-hề-hào-nhoáng của YouTuber Quỳnh Trần JP: Một mình làm mọi việc, ngày chỉ ngủ 3-4 tiếng

Tuy rất yêu công việc YouTuber nhưng Quỳnh Trần JP không ít lần bày tỏ rằng công việc này không hề hào nhoáng, sung sướng, dễ kiếm tiền như mọi người thường nghĩ.

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Đọc thêm