Giá dầu sụt 7%, các đại gia dầu mỏ chuẩn bị giảm sản lượng vào tuần tới?

25/11/2018 11:13 AM | Xã hội

Khi giá dầu giảm sâu, nhiều chuyên gia nhận định cuộc họp thực sự của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ diễn ra sớm hơn một tuần so với thường lệ.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu trên các thị trường đồng loạt giảm và như vậy có tuần giảm thứ 7 liên tiếp khi nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến thông tin nguồn cung trên thị trường tăng cao quá mức.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 1/2019 giảm 4,21USD/thùng tương đương 7,7% xuống 50,42USD/thùng. Đây là phiên giảm sâu nhất của giá dầu tính từ phiên giảm 7,73% vào ngày 6/7/2015, theo số liệu của FactSet.

Tính cả tuần, đây là tuần giảm điểm thứ 7 của giá dầu, giá dầu đã giảm không ngừng từ giữa tháng 10/2018 đến nay. Phiên hôm qua, thị trường nghỉ giao dịch sớm nhân ngày Lễ Tạ ơn.

Khi giá dầu giảm sâu, nhiều chuyên gia nhận định cuộc họp thực sự của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ diễn ra sớm hơn một tuần so với thường lệ.

Dự kiến, OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 6/12/2018, thế nhưng khoảng vài ngày trước đó, các nhà hoạch định chính sách quan trọng của các nước thuộc OPEC sẽ cùng nhóm họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires trong cuộc họp mang tính quyết định với giá dầu năm 2019.

Thái tử Saudi Arabia, ông Mohammed bin Salman và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cùng hợp tác với nhau để quản lý thị trường dầu trong 2 năm qua đều có kế hoạch sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần tới.

Và đương nhiên, cuộc họp thượng đỉnh sẽ có sự góp mặt cực kỳ quan trọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chủ tịch công ty tư vấn Rapidan Energy Advisors LLC đồng thời là cựu quan chức Nhà Trắng, ông Bob McNally, nói: “Tôi cho rằng Tổng thống Trump sẽ bàn đền ngưỡng giá dầu phù hợp với Thái tử Mohamed bin Salman và Tổng thống Nga Putin tại G20”.

Theo quan điểm của nhiều chuyên gia trên thị trường năng lượng đang dự báo về khả năng Thái tử Mohammed của Saudi Arabia sẽ không thể từ chối được đề nghị giảm giá dầu của Tổng thống Trump bởi Nhà Trắng đã hỗ trợ cho Saudi Arabia sau vụ việc sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM