Mỹ sắp hoàn tất danh sách đánh thuế thêm 100 tỷ USD hàng Trung Quốc

16/06/2018 09:11 AM | Thời sự

Những động thái này cho thấy ông Trump không hề “ngại” những lời cảnh báo trả đũa mà Trung Quốc đưa ra...

Mỹ sắp hoàn tất danh sách đánh thuế thêm 100 tỷ USD hàng Trung Quốc

Mỹ đã gần hoàn tất một danh sách thứ hai các mặt hàng Trung Quốc sẽ bị nước này áp thuế quan, với quy mô kim ngạch 100 tỷ USD mỗi năm - nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters.

Thông tin này được đưa ra sau khi có tin Tổng thống Donald Trump đã chốt kế hoạch áp thuế quan lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, với danh sách các mặt hàng bị đánh thuế dự kiến sẽ công bố trong ngày thứ Sáu.

Ngày 15/6, ngay sau khi các hãng tin lớn như Bloomberg và Reuters dẫn nguồn thạo tin nói rằng ông Trump đã quyết định việc đánh thuế 50 tỷ USD hàng Mỹ, Trung Quốc một lần nữa cảnh báo sẽ trả đũa tức khắc nếu lợi ích của nước này bị tổn hại.

Nguồn tin nói rằng Chính phủ Mỹ chuẩn bị bản danh sách thứ hai theo hướng hạn chế tối đa tác động đến người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, bằng cách lựa chọn những mặt hàng có nhiều nguồn cung thay thế từ các quốc gia khác. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết các quan chức Mỹ hiểu rằng ảnh hưởng là điều không thể tránh khỏi.

Nguồn tin cho hay, chính quyền ông Trump muốn chọn những sản phẩm mà Trung Quốc chỉ chiếm từ 33% đổ lại trong lượng nhập khẩu của Mỹ. Tuy nhiên, giới chức Mỹ nhận thấy rằng mức giới hạn 33% này khiến việc tìm đủ số sản phẩm để có tổng kim ngạch 100 tỷ USD là rất khó.

Từ khi lên cầm quyền, ông Trump đã thề sẽ thiết lập lại quan hệ thương mại với Trung Quốc, sao cho có một mối quan hệ bình đẳng và có đi có lại. Năm ngoái, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc là 375 tỷ USD.

Thông tin về việc Mỹ xúc tiến các kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc được đưa ra đúng lúc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có mặt ở Bắc Kinh để thông báo với các quan chức Trung Quốc về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore hôm 12/6.

Phát biểu khi đứng cạnh ông Pompeo, ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị nói có hai lựa chọn trong vấn đề thương mại.

"Lựa chọn thứ nhất là hợp tác và đôi bên cùng có lợi. Lựa chọn còn lại là đối đầu và hai bên cùng thiệt hại. Trung Quốc chọn cách đầu tiên", ông Vương Nghị nói. "Chúng tôi hy vọng phía Mỹ cũng có lựa chọn khôn ngoan như vậy. Dĩ nhiên, chúng tôi cũng có sự chuẩn bị để đáp trả trong trường hợp lựa chọn thứ hai".

Cách đây ít lâu, Trung Quốc đã công bố một danh sách hàng hóa Mỹ với tổng kim ngạch vào Trung Quốc 50 tỷ USD gồm máy bay, ô tô, đậu tương… và tuyên bố sẽ áp thuế lên các mặt hàng này nếu Mỹ triển khai kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc.

Theo Bình Minh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Siêu thị E-mart sắp bán mình cho Thaco?

Theo nguồn tin của tờ The Korean Times, Emart kì vọng Thaco sẽ mở rộng chuỗi siêu thị, cửa hàng bán lẻ tại Đông Nam Á lên con số 10 vào năm 2025.

Nhiều tiền để làm gì: Doanh nhân mua hẳn đội bóng ‘bét bảng’ để mình và con trai vào sân tung hoành

Triệu phú Trung Quốc mua cả đội bóng để con trai nặng 126kg được đá chính.

Tập đoàn Alibaba rót tiền đầu tư vào The CrownX - công ty con của Masan Group, định giá 7,3 tỷ USD

Sau thỏa thuận hợp tác này, người tiêu dùng có thể sẽ thấy sản phẩm của VinMart xuất hiện trên ứng dụng Lazada, cũng như có thể nhận hàng bán online trên Lazada ngay tại các siêu thị VinMart.

Không chỉ hỏi tổ dân phố để "truy vết" người bán hàng online, Cơ quan Thuế chuẩn bị rà soát các "chợ đầu mối online" trên Facebook?

Để tránh thất thu thuế trong ngành thương mại điện tử, Tổng cục Thuế đang lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư về thuế của các cá nhân kinh doanh trên sàn TMĐT, với 2 phương án được đưa ra.

Đọc thêm