Chiến tranh thương mại: Trung Quốc đánh thuế trả đũa vào 34 tỷ USD hàng hóa Mỹ

16/06/2018 08:21 AM | Thời sự

Danh sách bao gồm đậu tương, xe điện, các loại xe điện hybrid, rất nhiều loại thủy sản và thịt lợn.

Chiến tranh thương mại: Trung Quốc đánh thuế trả đũa vào 34 tỷ USD hàng hóa Mỹ

Trong 1 động thái rất nhanh chóng đáp trả thuế nhập khẩu mới của Mỹ, tối muộn hôm qua (15/6), Bắc Kinh đã tuyên bố danh sách các hàng hóa Mỹ bị nước này đánh thuế, trong đó bao gồm nhiều mặt hàng thuộc các lĩnh vực hết sức nhạy cảm về chính trị như ô tô và nông sản.

Theo thông báo được đăng tải trên website của Ủy ban thuế và hải quan Trung Quốc , mức thuế 25% sẽ được áp dụng với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, có hiệu lực từ ngày 6/7. Danh sách bao gồm đậu tương, xe điện, các loại xe điện hybrid, rất nhiều loại thủy sản và thịt lợn.

Cũng trong ngày hôm qua, Mỹ thông báo sẽ bắt đầu áp dụng mức thuế 25% đối với 818 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị gia khoảng 34 tỷ USD từ ngày 6/7 tới. Bên cạnh đó còn có thêm một loạt hàng hóa khác trị giá 16 tỷ USD đang được xem xét. Nếu được thông qua tổng cộng 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ bị đánh thuế.

Tương tự, Trung Quốc cũng đề xuất danh sách 659 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá 50 tỷ USD. Ngoài danh sách nói trên, 114 mặt hàng khác sẽ bị áp thuế muộn hơn bao gồm dầu thô, dầu diesel, bộ cộng hưởng từ MRI.

Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ ngay lập tức đưa ra mức thuế quan với quy mô và sức mạnh tương tự như những gì Mỹ nhằm vào hàng hóa Trung Quốc. Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng kết quả của các cuộc đàm phán thương mại trước đây giờ không còn giá trị.

Tháng trước, Bắc Kinh và Washington đã đạt được thỏa thuận buộc Trung Quốc mua thêm hàng hóa Mỹ để giảm thặng dư thương mại và làm dịu tình hình. Tuy nhiên mới đây Nhà Trắng lại thay đổi 180 độ và tuyên bố vẫn theo đuổi các biện pháp thuế quan, khiến mối quan hệ giữa hai bên ngày càng xấu đi.

Theo Lâm Phong

Trí thức trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Cổ phiếu Samsung cắm đầu lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam

Vị trí lãnh đạo cấp cao nhất ở Samsung một lần nữa bị bỏ trống.

'Vua thép' Trần Đình Long: 'Trở thành tỷ phú đôla không làm thay đổi cách tôi sống'

Mỗi ngày, tỷ phú Trần Đình Long vẫn đi cà phê với bạn ở cùng một địa điểm từ 20 năm trước.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Đọc thêm