Chiến tranh thương mại: Trung Quốc đánh thuế trả đũa vào 34 tỷ USD hàng hóa Mỹ

16/06/2018 08:21 AM | Xã hội

Danh sách bao gồm đậu tương, xe điện, các loại xe điện hybrid, rất nhiều loại thủy sản và thịt lợn.

Trong 1 động thái rất nhanh chóng đáp trả thuế nhập khẩu mới của Mỹ, tối muộn hôm qua (15/6), Bắc Kinh đã tuyên bố danh sách các hàng hóa Mỹ bị nước này đánh thuế, trong đó bao gồm nhiều mặt hàng thuộc các lĩnh vực hết sức nhạy cảm về chính trị như ô tô và nông sản.

Theo thông báo được đăng tải trên website của Ủy ban thuế và hải quan Trung Quốc , mức thuế 25% sẽ được áp dụng với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, có hiệu lực từ ngày 6/7. Danh sách bao gồm đậu tương, xe điện, các loại xe điện hybrid, rất nhiều loại thủy sản và thịt lợn.

Cũng trong ngày hôm qua, Mỹ thông báo sẽ bắt đầu áp dụng mức thuế 25% đối với 818 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị gia khoảng 34 tỷ USD từ ngày 6/7 tới. Bên cạnh đó còn có thêm một loạt hàng hóa khác trị giá 16 tỷ USD đang được xem xét. Nếu được thông qua tổng cộng 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ bị đánh thuế.

Tương tự, Trung Quốc cũng đề xuất danh sách 659 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá 50 tỷ USD. Ngoài danh sách nói trên, 114 mặt hàng khác sẽ bị áp thuế muộn hơn bao gồm dầu thô, dầu diesel, bộ cộng hưởng từ MRI.

Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ ngay lập tức đưa ra mức thuế quan với quy mô và sức mạnh tương tự như những gì Mỹ nhằm vào hàng hóa Trung Quốc. Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng kết quả của các cuộc đàm phán thương mại trước đây giờ không còn giá trị.

Tháng trước, Bắc Kinh và Washington đã đạt được thỏa thuận buộc Trung Quốc mua thêm hàng hóa Mỹ để giảm thặng dư thương mại và làm dịu tình hình. Tuy nhiên mới đây Nhà Trắng lại thay đổi 180 độ và tuyên bố vẫn theo đuổi các biện pháp thuế quan, khiến mối quan hệ giữa hai bên ngày càng xấu đi.

Theo Lâm Phong

Cùng chuyên mục
XEM