Mỹ: Ngày càng nhiều người thuộc thế hệ trẻ hối hận vì đã mua nhà

09/02/2022 12:08 PM | Kinh doanh

Thế hệ Y ở Mỹ nhận ra rằng việc sở hữu một ngôi nhà không như những gì họ từng "mơ".

Tại Mỹ, những người mua nhà đang thể hiện sự hối hận sau khi bỏ tiền ra để sở hữu chúng. Phần lớn những chủ nhà thuộc thế hệ millennial cho biết họ cảm thấy hối hận với quyết định mua căn nhà đầu tiên.

Theo cuộc khảo sát của nền tảng giáo dục bất động sản Clever Real Estate thăm dò ý kiến của 1.000 người về kế hoạch mua nhà, ít nhất 82% chia sẻ nếu được lựa chọn lại họ sẽ không đưa ra quyết định đó. Con số này cao hơn 64% trong cuộc khảo sát của Bankrate từ tháng 6 năm ngoái với hơn 1.400 chủ sở hữu nhà.

Đó là hệ quả của việc mua nhà trên thị trường nhà ở trong thời điểm hiện tại, bởi nhiều người mua nhà có tham vọng nhiều hơn là việc chỉ sở hữu 1 căn nhà. Đại dịch, tình trạng thiếu gỗ trầm trọng và số lượng nhà thiếu hụt kể từ thời kỳ Đại Suy thoái đã không thể đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh rất nhiều người làm việc từ xa.

Khi giá nhà trung bình trên cả nước Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục, những cuộc chiến đấu thầu nóng lên với những khoản thanh toán "tất tay" bằng tiền mặt và người mua sẵn sàng đặt cọc cao hơn. Với áp lực phải tranh giành một ngôi nhà phù hợp với khả năng tài chính, một số người mua không nhận ra rằng họ đã quyết định quá vội vàng.

Cuộc khảo sát của Clever Real Estate cho thấy, những người đổ xô đi mua nhà có khả năng sẽ cảm thấy hối hận. Cứ 4 người thuộc thế hệ Y, thì có 1 người cho biết giá trị của ngôi nhà họ mua sụt giảm dần trong khi tiền thế chấp lại rất cao.

Vì người mua thường chấp nhận trả cao hơn so với giá chào bán để có lợi thế cạnh tranh, nên hiện tại nhiều người nhận ra rằng họ đã "vung tay quá trán". Theo cuộc khảo sát, cứ 6 người Mỹ thuộc thế hệ Y thì có 1 người đưa ra mức giá cao hơn ít nhất 100.000 USD cho ngôi nhà mà họ nóng lòng muốn sở hữu. Gần 1 nửa thế hệ Y dự kiến họ sẽ "cháy túi" vì mua nhà, 1/3 dự định sẽ chi nhiều hơn so với giá nhà trung bình ở Mỹ là 405.000 USD vào thời điểm thực hiện khảo sát tháng 11.

Ashley Nader (28 tuổi) là một người mua nhà đầy tham vọng. Trước đó, cô chia sẻ rằng mình muốn mua một ngôi nhà ở Florida với giá dưới 400.000 USD để có thể hoàn tất thanh toán sau 10 hoặc 15 năm. Việc nguồn cung nhà ở cho người sở hữu lần đầu thiếu hụt đã khiến cô phải tăng khoản chi dự kiến thêm 200.000 USD.

Việc tìm kiếm ngôi nhà "hợp túi tiền" cũng khiến nhiều người hối hận khi mua. Cuộc khảo sát cho thấy, 40% người thuộc thế hệ millennial thất vọng vì họ đã mua một ngôi nhà ở địa điểm xấu. Gần 1 nửa người tham gia khảo sát đã mở rộng phạm vi tìm kiến khi "săn nhà". Cuối cùng, họ lựa chọn ngôi nhà với mức giá phù hợp nhưng không đáp ứng được tiêu chí ban đầu.

Trong khi đó, một số người lựa chọn việc sửa sang lại căn nhà để lựa chọn trở nên hợp lý hơn. 82% cho biết họ sẽ mua một ngôi nhà cần phải sửa chữa nhiều, trong khi 67% có quan điểm tương tự ở cuộc khảo sát năm 2019.

Cuộc khảo sát hàng năm của Bank of America về việc cải tạo nhà ở cho thế hệ Y vào năm ngoái cũng có kết quả tương tự. Một số người cho biết họ tìm đến những ngôi nhà cũ và sửa chữa chúng như một giải pháp thay thế để thay thế cho việc nỗ lực trả giá cao hơn cho ngôi nhà khác. Song, một số hiện vẫn phải sống trong ngôi nhà cần phải cải tạo mà họ cũng không có khả năng chi trả. Cuộc khảo sát của Clever Real Estate cho thấy, 1/4 người đã mua nhà cũ cho biết họ hối hận về quyết định này.

Trong khi đó, 30% thế hệ millennial cho biết họ cũng chán nản vì không hài lòng với khu dân cư, 30% nói rằng khu phố đã có quá nhiều thay đổi và 30% chia sẻ việc tân trang lại ngôi nhà quá tốn kém. Họ nhận ra rằng việc sở hữu một ngôi nhà có quá nhiều chi phí "tiềm ẩn".

Tham khảo Insider


Theo Chi Lan

Cùng chuyên mục
XEM