Mỹ: Lãi suất tăng cao, rủi ro suy thoái cận kề nhưng nhiều người coi đây là 'cơ hội vàng' để mua nhà

24/10/2022 08:46 AM | Kinh doanh

Hàng triệu ngôi nhà ở Mỹ vẫn đang được “đổi chủ” trong năm nay. Một số người mua nhận thấy rằng họ muốn tìm nhà ngay lúc này, khi quá sợ hãi sự điên cuồng diễn ra trong năm ngoái.

Tại Mỹ, giá nhà vẫn ở mức cao, lãi suất thế chấp tăng nhanh và nền kinh tế có thể sẽ rơi vào suy thoái. Bởi vậy, Eric Lanser và Allison Manfreda quyết định sẽ đi mua nhà.

Những yếu tố trên đã cản trở nhiều người mua vốn đã phải đối mặt với tình trạng thị trường bất động sản hạ nhiệt. Song, hàng triệu ngôi nhà ở Mỹ vẫn đang được “đổi chủ” trong năm nay. Một số người mua nhận thấy rằng họ muốn tìm nhà ngay lúc này, khi quá sợ hãi “cuộc chiến đấu thầu”, mua nhà mà không được đến xem và sự điên cuồng diễn ra trong năm ngoái.

Lanser và Manfreda chỉ mất vài tuần trong tháng 9 để tìm ngôi nhà mà họ hài lòng ở vùng ngoại ô Waltham của Boston. Ngôi nhà này mới được xây dựng và rao bán trong nhiều tháng, người bán đã có vài lần hạ giá. Cặp đôi này đề nghị mua với mức giá chào bán mới nhất và nhanh chóng được chấp nhận.

Lanser cho hay: “Điều tích cực ở đây là giá đã giảm xuống. Việc này còn quan trọng hơn cả lãi suất tăng cao.”

Khoản thế chấp 30 năm mà họ đang nắm giữ có lãi suất 4,5%, cao hơn so với 1 năm trước. Nhưng cặp đôi vẫn cho rằng trước đây là thời điểm chưa thuận lợi để mua nhà và tiếp tục thuê nhà ở Boston.

Thị trường bất động sản hạ nhiệt ở gần như mọi khu vực và phân khúc nhà. Các nhà kinh tế dự đoán xu hướng này sẽ chưa dừng lại. Doanh số bán nhà đã có chủ giảm gần 24% trong tháng 9 so với 1 năm trước, xuống mức 4,71 triệu, thấp nhất kể từ mức đỉnh của đại dịch.

Mỹ: Lãi suất tăng cao, rủi ro suy thoái cận kề nhưng nhiều người coi đây là cơ hội vàng để mua nhà - Ảnh 1.

Lanser và Manfreda chuyển đến ngôi nhà mới mua.

Lãi suất cao hơn đã khiến nhiều người không thể tiếp cận thị trường. Lãi suất trung bình của một khoản thế chấp cố định trong 30 năm đã tăng gấp đôi trong năm nay lên gần 7%.

Trong bối cảnh đó, những người có khả năng chi phí đi vay cao hơn đang tìm mua nhà ở thời điểm thị trường phần nào ổn định hơn. Năm ngoái, nhiều người mua đã phải trả mức giá rất cao so với giá chào bán và thậm chí còn chấp nhận bỏ qua những điều khoản thông thường như huỷ thoả thuận nếu có vấn đề xảy ra trong quá trình kiểm định hay phê duyệt thế chấp. Giờ đây, người mua có thể từ từ cân nhắc, đưa ra mức giá hợp lý và giữ tất cả những điều khoản có lợi cho họ.

Trong thời kỳ đại dịch, người Mỹ đã tiết kiệm được rất nhiều và các ngân hàng nhận định khả năng tài chính của người tiêu dùng nhìn chung vẫn vững chắc. Tuy nhiên, chỉ một nhóm nhất định mới có khả năng mua nhà trong năm 2022.

Theo Mike Fratantoni - nhà kinh tế trưởng của Mortgage Bankers Association, những người thuộc tầng lớp trung lưu dường như sẵn sàng chi tiền ở thời điểm hiện tại. Họ ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát hơn so với nhóm người mua nghèo hơn và không bị tác động nhiều bởi giá cổ phiếu, trái phiếu sụt giảm so với nhóm người mua giàu hơn.

Sam Khater - nhà kinh tế trưởng của Freddie Mac, cho biết, một điểm sáng trên thị trường là người mua chuyển từ những khu vực đắt đỏ sang những khu rẻ hơn. Ông nói: “Lãi suất tăng đã ảnh hưởng lớn đến thị trường nhưng định giá đang hợp lý hơn rất nhiều.”

Theo phân tích của Khater, các thoả thuận mua nhà của nhóm người chuyển từ khu sống gần ga tàu điện ngầm sang khu tương tự đã giảm 1 nửa so với nhóm chuyển đi địa phương khác.

Jeffrey Zyjeski và Ashley Calabrese đã chuyển từ West Hartford (Connecticut) sang Sturbridge (Massachusset) vào mùa hè này để sống gần gia đình hơn. Cặp vợ chồng đã bán căn nhà cũ và mua nhà mới giá thấp hơn giá chào bán lúc đầu.

Họ muốn thực hiện một khoản thế chấp ngay lập tức, trong trường hợp lãi suất tiếp tục tăng. Họ sử dụng một khoản thế chấp có thể điều chỉnh cố định trong 10 năm đầu, với lãi 4,625%.

Zyjeski cho biết: “Về lâu dài, việc chờ đợi sẽ không có ích gì.”

Để có lợi thế, người mua sử dụng các khoản vay để trả trước ở mức thấp. Họ là những người không thể tiếp cận thị trường vào năm ngoái vì người bán chấp nhận đề nghị từ rất nhiều bên thanh toán bằng tiền mặt hay trả trước với khoản tiền lớn hơn.

Theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia (NAR), gần 1/4 số người mua vẫn thanh toán bằng tiền mặt trong những tháng gần đây, gần bằng với mức cách đây 1 năm. Tuy nhiên, họ thực hiện kiểu thanh toán như thế này để kiểm soát ngân sách.

Khi Davis Kali mua nhà ở Englewood (Colorado) vào mùa hè này, anh quyết định trả trước 30%. Việc này giúp anh trả nợ hàng tháng dễ dàng hơn với lãi suất 5,375% và giữ khoản thanh toán chỉ tương đương với chi phí đi thuê nhà.

Bố mẹ Kali cũng hỗ trợ để anh không phải bán lỗ các khoản đầu tư của mình. Anh đã mua một căn nhà với giá 600.000 USD, thấp hơn 15.000 USD so với giá chào bán. Kali chia sẻ: “Tôi khá may mắn khi đạt được nhiều mục tiêu mình đã đặt ra.”

Tham khảo WSJ

Theo Chi Lan

Cùng chuyên mục
XEM