Mỹ ghép thận heo cho người thành công

21/10/2021 22:30 PM | Xã hội

Lần đầu tiên một quả thận heo được cấy ghép cho người thành công mà không bị hệ thống miễn dịch của người nhận thải loại.

Reuters ngày 20-10 đưa tin ca phẫu thuật diễn ra tại trung tâm y tế NYU Langone Health, TP New York - Mỹ.

Quả thận được cấy ghép thuộc về một con heo biến đổi gien để các mô của nó không chứa phân tử "alpha-gal" vốn bị hệ thống miễn dịch của người từ chối.

Các nhà nghiên cứu nói với Reuters rằng người nhận là một bệnh nhân chết não, có dấu hiệu rối loạn chức năng thận. Gia đình bà đã đồng ý tiến hành thí nghiệm này.

 Mỹ ghép thận heo cho người thành công  - Ảnh 1.

Quả thận được cấy ghép thuộc về một con heo biến đổi gien. Ảnh: Reuters

Trong 3 ngày, quả thận heo được gắn vào các mạch máu của bệnh nhân và vẫn ở bên ngoài cơ thể người nhận. Bác sĩ phẫu thuật Robert Montgomery cho biết chức năng thận được cấy ghép "trông khá bình thường", cho ra lượng nước tiểu tương đương với một quả thận người được cấy ghép.

Ngoài ra, nồng độ creatinine bất thường của người nhận - chỉ số đo chức năng thận kém - đã trở lại bình thường sau ca phẫu thuật.

Mỹ ghép thận heo cho người thành công

Con heo biến đổi gien được gọi là "GalSafe" do công ty công nghệ sinh học United Therapeutics phát triển. Nó được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt làm thực phẩm cho những người bị dị ứng thịt vào tháng 12-2020.

Theo Mạng lưới chia sẻ nội tạng Mỹ (UNOS), gần 107.000 người đang chờ cấy ghép nội tạng ở Mỹ, bao gồm hơn 90.000 chờ được ghép thận. Thời gian chờ đợi để ghép thận trung bình từ 3-5 năm.

Các nhà nghiên cứu đã tìm cách sử dụng nội tạng động vật để cấy ghép cho người nhưng bị cản trở vì hệ thống miễn dịch của cơ thể người không tiếp nhận chúng. Họ đang xem xét liệu lợn "GalSafe" có thể cung cấp các bộ phận cấy ghép khác - từ van tim đến da - cho người hay không.

Nếu thành công, điều này có thể giúp giảm bớt sự thiếu hụt cơ quan nội tạng và bộ phận cơ thể để cấy ghép cho người.

Phạm Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM