Mỹ ghép thận heo cho người thành công

21/10/2021 10:30 PM | Thời sự

Lần đầu tiên một quả thận heo được cấy ghép cho người thành công mà không bị hệ thống miễn dịch của người nhận thải loại.

Mỹ ghép thận heo cho người thành công

Reuters ngày 20-10 đưa tin ca phẫu thuật diễn ra tại trung tâm y tế NYU Langone Health, TP New York - Mỹ.

Quả thận được cấy ghép thuộc về một con heo biến đổi gien để các mô của nó không chứa phân tử "alpha-gal" vốn bị hệ thống miễn dịch của người từ chối.

Các nhà nghiên cứu nói với Reuters rằng người nhận là một bệnh nhân chết não, có dấu hiệu rối loạn chức năng thận. Gia đình bà đã đồng ý tiến hành thí nghiệm này.

 Mỹ ghép thận heo cho người thành công  - Ảnh 1.

Quả thận được cấy ghép thuộc về một con heo biến đổi gien. Ảnh: Reuters

Trong 3 ngày, quả thận heo được gắn vào các mạch máu của bệnh nhân và vẫn ở bên ngoài cơ thể người nhận. Bác sĩ phẫu thuật Robert Montgomery cho biết chức năng thận được cấy ghép "trông khá bình thường", cho ra lượng nước tiểu tương đương với một quả thận người được cấy ghép.

Ngoài ra, nồng độ creatinine bất thường của người nhận - chỉ số đo chức năng thận kém - đã trở lại bình thường sau ca phẫu thuật.

Mỹ ghép thận heo cho người thành công

Con heo biến đổi gien được gọi là "GalSafe" do công ty công nghệ sinh học United Therapeutics phát triển. Nó được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt làm thực phẩm cho những người bị dị ứng thịt vào tháng 12-2020.

Theo Mạng lưới chia sẻ nội tạng Mỹ (UNOS), gần 107.000 người đang chờ cấy ghép nội tạng ở Mỹ, bao gồm hơn 90.000 chờ được ghép thận. Thời gian chờ đợi để ghép thận trung bình từ 3-5 năm.

Các nhà nghiên cứu đã tìm cách sử dụng nội tạng động vật để cấy ghép cho người nhưng bị cản trở vì hệ thống miễn dịch của cơ thể người không tiếp nhận chúng. Họ đang xem xét liệu lợn "GalSafe" có thể cung cấp các bộ phận cấy ghép khác - từ van tim đến da - cho người hay không.

Nếu thành công, điều này có thể giúp giảm bớt sự thiếu hụt cơ quan nội tạng và bộ phận cơ thể để cấy ghép cho người.

Phạm Nghĩa

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NÓNG: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can cặp vợ chồng chủ shop thời trang làm nhục nữ sinh ở Thanh Hóa

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an TP Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự làm nhục người khác; cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại shop thời trang Mai Hường, số 93 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa.

3 năm may mắn của Việc Có: Từ sân khấu Shark Tank, Startup Việt, tới thực địa Covid khắc nghiệt và bí quyết tăng gấp 4 lần doanh thu

Việc Có là một startup khá may mắn, vì vừa ra đời đã được nhận sự hỗ trợ tương đối từ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt. Dù vậy, điều đó chẳng có ý nghĩa gì với virus Corona, startup này vẫn bị Covid-19 quật cho tơi bời. Tuy nhiên, cùng việc tăng trưởng gấp gần 4 lần so với năm 2020, Việc Có lần đầu chứng minh: mình không chỉ có may mắn mà thực lực cũng rất đáng gờm.

Sau phiên giảm sâu 39 điểm, chứng khoán Việt Nam có đang quá nóng?

Thị trường chứng khoán vừa trải qua phiên giảm mạnh gần 39 điểm, xóa hết thành quả đạt được trong tháng 11. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, dư địa tăng trưởng của VN-Index vẫn còn rất lớn.

Đọc thêm