Mỹ đào tạo gần 2.000 chuyên gia thực thi pháp luật và tư pháp Việt Nam

31/12/2022 19:58 PM | Xã hội

Đại sứ Mỹ Marc Knapper cho biết, trong năm 2022, Mỹ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ an ninh cho Việt Nam, đã đào tạo gần 2.000 chuyên gia thực thi pháp luật và tư pháp Việt Nam và hoàn thành xây dựng 2 cơ sở đào tạo.

Mỹ đào tạo gần 2.000 chuyên gia thực thi pháp luật và tư pháp Việt Nam - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper

Nhân dịp năm mới 2023, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper gửi lời chúc mừng bằng video đến người Việt Nam, trong đó ông điểm lại những kết quả nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa hai nước và bày tỏ kỳ vọng trong năm mới.

Đại sứ Knapper cho biết, năm đầu tiên của ông với tư cách Đại sứ ở Việt Nam thật sự bận rộn.

Ông cho rằng hai nước đã đạt được nhiều thành tựu tuyệt vời trong năm 2022, với nhiều cuộc gặp gỡ và trao đổi hiệu quả giữa các lãnh đạo và đoàn cấp cao của hai nước.

Vào tháng 5, Việt Nam trở thành thành một trong 14 thành viên sáng lập của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì Thịnh vượng.

“Mỹ mong đợi những đóng góp của Việt Nam vào nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng mạnh mẽ, sự quản trị và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu”, ông nói.

Vào tháng 10, nhận lời mời của Chính phủ Việt Nam, các tình nguyện viên của Chương trình Hòa bình đầu tiên đến Việt Nam, hoàn thành một mục tiêu lâu dài của Mỹ. Đại sứ Knapper cho rằng sự kiện này là một dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ song phương, được xây dựng trên nền tảng phát triển quan hệ giữa nhân dân hai nước trong nhiều thập kỷ qua.

Đại sứ Mỹ cho biết Washington tiếp tục thực thi cam kết giải quyết các vấn đề còn tồn lại sau chiến tranh, thông qua các nỗ lực xử lý ô nhiễm dioxin quy mô lớn, rà phá bom mìn, cải thiện chất lượng và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc người khuyết tật.

Mỹ cũng tiếp tục nỗ lực hỗ trợ an ninh cho Việt Nam. Năm 2022, Mỹ đã đào tạo gần 2.000 chuyên gia thực thi pháp luật và tư pháp Việt Nam và hoàn thành xây dựng 2 cơ sở đào tạo.

Mỹ đào tạo gần 2.000 chuyên gia thực thi pháp luật và tư pháp Việt Nam

Mỹ cũng giúp xây dựng các trường học và trạm y tế mới tại các tỉnh nông thôn Việt Nam, tạo thêm không gian học tập và chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương, đồng thời làm nơi sơ tán để sử dụng khi xảy ra thiên tai.

Mỹ đã tặng 5 máy thở và các thiết bị y tế, lắp đặt hệ thống ô xy lỏng tại 13 bệnh viện để hỗ trợ chống COVID-19 và các loại bệnh khác.

Quan hệ giáo dục của hai nước tiếp tục đạt mức tăng trưởng kỷ lục. Việt Nam hiện đứng thứ 5 toàn thế giới về số lượng sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ.

Hai nước đang tiếp tục hợp tác chặt chẽ để chống biến đổi khí hậu. Tháng 6/2022, USAID khởi động một dự án trị giá 36 triệu USD nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch của Việt Nam và thúc đẩy thực hiện cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 mà Việt Nam đưa ra tại COP26.

Khi hai nước sắp kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Toàn diện. Đại sứ Knapper cho rằng những thành quả tuyệt vời trên nhiều lĩnh vực là minh chứng cho thấy Việt Nam và Mỹ đang hợp tác một cách chiến lược nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách nhất.

“Tôi nóng lòng chờ đón những thành quả mà chúng ta sẽ cùng đạt được trong năm 2023”, Đại sứ nói, và gửi lời chúc mừng năm mới đến người Việt Nam.

Theo Bình Giang

Cùng chuyên mục
XEM