Mỹ: Cấy ghép thành công thận lợn cho người chết não

21/01/2022 03:25 PM | Công nghệ

Các bác sĩ phẫu thuật ở Alabama, Mỹ đã cấy ghép thành công thận của một chú lợn vào cơ thể một người đàn ông chết não.

Mỹ: Cấy ghép thành công thận lợn cho người chết não

Ca phẫu thuật này được tiến hành sau khi các bác sĩ ở Trường Y Đại học Maryland đã thực hiện thành công ca cấy ghép tim lợn đầu tiên cho một bệnh nhân không đủ điều kiện ghép tim người vào đầu tháng 1.

Mỹ: Cấy ghép thành công thận lợn cho người chết não - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: BBC

“Tình trạng thiếu nội tạng là một cuộc khủng hoảng chưa thể giải quyết và chúng tôi chưa có giải pháp thực sự cho vấn đề này”, bác sĩ Jayme Locke tại Đại học Alabama ở Birmingham, người đứng đầu cuộc nghiên cứu mới, nói.

Đội ngũ của bác sĩ Locke cho biết, cả hai quả thận đều đã hoạt động hiệu quả và không có dấu hiệu bị đào thải trong hơn 3 ngày trước khi ngừng cung cấp thiết bị hỗ trợ sự sống cho bệnh nhân.

Trong khi một trong hai quả thận bị tổn thương trong quá trình tách ra từ con lợn, quả thận còn lại tạo ra nước tiểu như bình thường. Không có sự lây nhiễm virus nào từ lợn sang bệnh nhân trong quá trình cấy ghép, và không phát hiện tế bào lợn trong máu của bệnh nhân.

Bác sĩ Locke lưu ý rằng ca phẫu thuật này cho thấy cơ thể của người chết não vẫn có thể phục vụ thử nghiệm các phương pháp điều trị y tế mới.

Trước đây, việc cấy ghép nội tạng từ động vật sang người đã được các nhà khoa học nỗ lực nghiên cứu trong nhiều thập kỷ nhưng chưa thành công do hệ thống miễn dịch của con người ngay lập tức ngăn chặn những mô lạ khi đưa nội tạng vào.

Nhưng giờ đây, các nhà khoa học đã sử dụng các công nghệ cho phép chỉnh sửa gen lợn, giúp việc cấy ghép nội tạng từ động vật sang người có thể thực hiện được.

Theo Mai Trang

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đức Tài: "Logistics ở Việt Nam cực kỳ kém hiệu quả, rất tệ"

"Ai có sức mạnh xây dựng một công ty logistics tới nơi tới chốn ở Việt Nam chắc người đó sẽ thắng", Chủ tịch Thế Giới Di Động nhận định.

BizInsider

Thực hư việc "Xiaomi đứng thứ hai về doanh số smartphone tại Việt Nam", soán mất vị thế suốt 7 năm của Oppo?

Đầu tháng 5/2022, thị trường điện thoại di động tại Việt Nam không khỏi xôn xao trước thông tin Xiaomi vươn lên chiếm 22% thị phần, lần đầu tiên vươn lên đứng vị trí thứ hai tại thị trường Việt Nam. Thực tế phía sau con số này là gì?

Đơn kiện bủa vây, Facebook chìm trong tâm bão chỉ trích, Mark Zuckerberg sắp phải hầu tòa?

Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine vừa đệ đơn kiện CEO Mark Zuckerberg lên toà án cấp cao DC sau bê bối rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng.

Đọc thêm