Bác sỹ phẫu thuật hàng đầu Anh quốc nói tim lợn có thể cấy ghép cho con người

20/08/2019 11:10 AM | Khoa học

Theo bác sỹ Terence English, người thực hiện ca phẫu thuật cấy ghép thành công đầu tiên của Anh, tim lợn có thể được cấy ghép cho con người trong vòng 3 năm tới.

Ngài Terence English, người thực hiện ca phẫu thuật cấy ghép thành công đầu tiên của Anh 40 năm trước, tin rằng “xenotransplantation” (cấy ghép nội tạng hoặc mô từ loài này sang loài khác) có thể loại bỏ nỗi lo về thiếu nguồn tạng.

Ông cho biết một học trò của mình sẽ thử thay thế thận người bằng cật lợn vào cuối năm 2019. Giáo sư Christopher McGregor, bác sỹ tập sự của ông Terence trong ca phẫu thuật cấy ghép năm 1979, đã phát triển 2 gene đột phá, hứa hẹn cho phép nội tạng của lợn sử dụng an toàn trong cơ thể người.

Nhóm của ông tại Đại học Alabama tin rằng có thể thực hiện ca phẫu thuật ghép thận từ lợn sang người trong vài tháng tới. Đây được xem là điểm khởi đầu khả thi vì nếu ca phẫu thuật không thành công, bệnh nhân vẫn quay lại lọc máu như bình thường.

Trả lời Telegraph, ngài Terence cho biết nếu kết quả xenotransplantation đáp ứng được yêu cầu, nó đồng nghĩa tim lợn cũng có thể sử dụng cho con người trong vài năm tới.

Sinh lý và cấu trúc tim lợn tương đối giống với con người, vì vậy, chúng được đem ra phát triển các phương pháp điều trị mới. Hi vọng về phương pháp điều trị bệnh tim mới được nhen nhóm từ tháng 5 sau khi liệu pháp di truyền cho thấy sự hứa hẹn từ lợn.

Theo một nghiên cứu đăng tải trên Nature, các nhà khoa học quốc tế đã tìm ra phương pháp giúp trái tim tự hồi phục sau đau tim. Lợn sau khi bị nhồi máu cơ tim đã được các nhà khoa học đưa microRNA-199 vào cơ thể. Một tháng sau, chức năng tim gần như hồi phục hoàn toàn.

Dù vậy, các nhà khoa học vẫn phải vượt qua các trở ngại lớn trước khi liệu pháp gen này được thử nghiệm trên con người. Phần lớn các con lợn đã chết sau điều trị do mciroRNA-199 tiếp tục không kiểm soát được. Sẽ có những nhà động vật học cho rằng đây là việc làm hoàn toàn sai, tuy nhiên ông Terence cho rằng nếu cứu được một mạng người, chẳng phải sẽ tốt hơn sao.


Theo Du Lam

Cùng chuyên mục
XEM