Ngừa COVID-19, Tổng thống Trump uống thuốc trị sốt rét mỗi ngày

19/05/2020 10:40 AM | Xã hội

Tổng thống Donald Trump cho biết đang sử dụng thuốc hydroxychloroquine để phòng virus SARS-CoV-2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ trong hội nghị bàn tròn với các giám đốc điều hành nhà hàng rằng ông đang dùng thuốc hydroxychloroquine như một biện pháp phòng ngừa virus corona chủng mới. Tổng thống Trump cho biết ông uống "một viên thuốc mỗi ngày".

Tổng thống Trump cho biết ông bắt đầu uống thuốc này từ vài tuần trước.

Khi được hỏi về lý do chọn loại thuốc này, Tổng thống Trump cho rằng "nó tốt", cho biết ông "đã nghe rất nhiều câu chuyện hay", và nhấn mạnh "rất nhiều nhân viên và bác sĩ tuyến đầu" đã dùng loại thuốc này.


Hôm 24/4, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đăng thông báo kêu gọi cẩn trọng trong việc sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine hoặc chloroquine để điều trị Covid-19 bên ngoài bệnh viện hoặc thử nghiệm lâm sàng vì nguy cơ gây rối loạn nhịp tim.

“Hydroxychloroquine hoặc chloroquine chưa cho thấy an toàn và hiệu quả trong việc điều trị hoặc ngăn chặn Covid-19”, FDA cảnh báo.

Đầu tuần trước, Mỹ đã có 2.000 người nhiễm nCoV đăng ký trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ hai sử dụng thuốc hydroxychloroquine. Giai đoạn này sẽ xác định xem thuốc có tác dụng chống COVID-19 hay không. Giai đoạn đầu của thử nghiệm đã xác nhận rằng nó an toàn, nhưng chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy loại thuốc này có thể giúp chữa bệnh.

Hydroxychloroquine là loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh sốt rét. Loại thuốc này được ông Trump ca ngợi là "người thay đổi cuộc chơi" trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2, vì một số nhà dịch tễ học tin rằng loại thuốc này có thể có hiệu quả chống lại COVID-19 nếu kết hợp với kẽm và kháng sinh azithromycin.

Kông Anh

Cùng chuyên mục
XEM