"Muốn mức lương 6-8 triệu/ tháng có rất nhiều cách và cực đơn giản, không nhất thiết phải tốn 4 năm ĐH..."

29/04/2017 09:40 AM | Kinh doanh

Đây là quan điểm được trích trong bài viết của một người có thể xem như "đàn anh" vừa chia sẻ lại cho các bạn sinh viên sau câu chuyện phỏng vấn tuyển dụng của chính mình.

Không còn là vấn đề gì quá xa lạ nhưng cứ đứng trước một mùa sinh viên sắp tốt nghiệp, ra trường, câu chuyện lương khởi điểm hay mức lương mong muốn lại trở nên "hot" hơn bao giờ hết. Mọi tranh cãi dường như cứ kéo dài không bao giờ có hồi kết. Bên cạnh đó còn là chuyện khi còn trẻ thì nên làm việc cống hiến hay bay nhảy, hưởng thụ, lựa chọn công việc và ước mơ, dự định như thế nào.

Mới đây, trên trang NEU Confessions đăng tải một bài viết thu hút rất nhiều sự quan tâm từ độc giả. Đây có thể xem như lời của "đàn anh" đã đi làm được 7 năm vừa chia sẻ lại cho các bạn sinh viên sau câu chuyện phỏng vấn tuyển dụng của chính mình. Vừa đề cập tới mức lương, lại nhắc tới cả việc các bạn bây giờ đang lãng phí tuổi trẻ mà chẳng làm được gì cho cuộc đời cả... - bài viết này đã thực sự đánh trúng tâm lý của các bạn sinh viên sắp và mới ra trường ở thời điểm hiện tại.

Sau đây chúng tôi xin được trích dẫn lại bài viết (có rút gọn dựa trên nội dung chính của toàn bộ lời chia sẻ này):

Người có ước mơ quá nhỏ bé và bình thường thì không thể tạo ra động lực và làm việc cùng anh được

Trước khi chia sẻ anh muốn các em có thể tự trả lời một vài câu hỏi:

1. Ước mơ cả cuộc đời này của em là gì? Em sống vì mục đích gì, sứ mệnh cuộc đời của em là gì?

2. Theo em nghĩ thì số tiền 2 tỷ là nhiều hay ít? Em nghĩ mình sẽ mất bao lâu mới có thể có được số tiền đó? 
Để anh tính thử chút nhé. 
Nếu mỗi tháng em bỏ ra được 20 triệu (đã trừ đi tiền ăn, tiền xăng xe, quần áo,.. .nghĩa là thu nhập của em phải trên 20 triệu/tháng), 1 năm em sẽ có 240 triệu. Hơn 8 năm mới có được số tiền 2 tỷ. 
2 tỷ này mua xong cái nhà hoặc cái xe ô tô là lại bay sạch và lại mất hơn 8 năm nữa để có được tiếp 2 tỷ. Đấy là anh tính khi thu nhập của các em ổn định và luôn trong khoảng 25 - 30 triệu/tháng.

Có ai từng nghĩ đến vấn đề này chưa nhỉ? Anh nghĩ là có rồi bởi vì 1 thằng dốt như anh, lười biếng, ham chơi như anh còn nghĩ tới thì các em bây giờ chắc đã phải nghĩ tới nó rồi. Quay lại bài toán lúc nãy thì anh lại có thêm 1 câu hỏi nữa đó là: Các em có tự tin rằng mình sẽ kiếm được 25 - 30 triệu/tháng hay không? Khó hay dễ?

Anh xin nói thẳng các em đừng buồn là có lẽ sẽ chỉ có khoảng 10% số sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường đã có được mức thu nhập này thôi. Còn lại thì 15% sẽ đạt được sau 3 năm đi làm, 25% đạt được sau 5 năm đi làm, có người cả đời không đạt được mức thu nhập này. Đó là anh dùng 7 năm kinh nghiệm của bản thân để phán đoán (có thể không được chính xác lắm). Các em nghĩ mình sẽ nằm trong nhóm người nào?

Sáng nay anh có cơ hội phỏng vấn 2 bạn trường mình cùng là K55, 1 nam, 1 nữ chắc là bạn của nhau. Bình thường anh không phỏng vấn vì có 1 người khác, nhưng vô tình anh nhìn thấy CV của bạn nam làm anh rất ấn tượng nên đã quyết định trực tiếp phỏng vấn cả 2 bạn này. 
Đầu tiên nói về bạn nam tổng kết 8.2, ielts 7.5, nhưng điều đó không ấn tượng với anh bằng việc bạn ấy ghi ước mơ của mình. Đó là trở thành Tổng giám đốc công ty anh đang làm việc - một trong những công ty top đầu của Việt Nam. Điên khùng? Không, anh nghĩ bạn ấy rất nghiêm túc khi đã dám viết điều đó vào CV.

Bạn nữ, giỏi hơn bạn nam 1 chút tổng kết 8.9, ielts 8.0. Nhưng ước mơ của bạn ấy là: Một cuộc sống bình thường giản dị, hạnh phúc. Anh tự hỏi sao mơ ước của bạn nữ này lại hơi nhỏ bé so với năng lực của bạn ấy
. Khi anh hỏi về mức lương mong muốn, anh đã cố tình hỏi bạn nữ trước. Bạn ấy nói muốn mức lương khoảng 6-8tr/tháng. Các em thấy bình thường đúng không? Thế nhưng khi anh hỏi bạn nam thì bạn ấy muốn mức lương khoảng 20tr/tháng. Bây giờ có thấy gì đó không bình thường không? Công ty anh làm về bất động sản. Cái mức lương 6-8tr cho kinh doanh gần như không tồn tại ở công ty anh đâu. 1 là chỉ có dưới 4tr (lương cơ bản), 2 là trên 20tr khi có ít nhất 1 giao dịch trong tháng.

Từ cái ước mơ và mong muốn của cả 2 bạn, sau khi nói chuyện anh đã quyết định chọn bạn nam và loại bạn nữ. Dĩ nhiên anh có thể chọn cả 2, nhưng với 1 người có ước mơ quá nhỏ bé và bình thường thì không thể tạo ra động lực và làm việc cùng anh được. Nếu bạn nữ có đọc được confessions này thì cho anh xin lỗi. Khi nào em có động lực đủ lớn để làm việc có thể đến gặp anh, chúng ta nói chuyện lại.

Muốn mức lương 6-8 triệu/ tháng có rất nhiều cách và cực đơn giản, không nhất thiết phải tốn 4 năm ĐH...

Anh nói luôn cho các em biết là, nếu chỉ mong muốn có 1 mức lương 6-8tr/tháng thì có rất nhiều cách để làm và cực đơn giản. Không nhất thiết phải tốn thời gian 4 năm học Đại học để ra mong muốn mức lương ấy đâu. Đừng nói sinh viên mới ra trường thì lương thấp. Các doanh nghiệp bây giờ trả lương theo hiệu quả công việc. Em muốn lương 1 tỷ/tháng cũng được miễn là em có thể kiếm về cho người ta ít nhất 2 tỷ/tháng. Vấn đề là các em có đủ năng lực hay không, biết nắm bắt cơ hội, tạo ra cơ hội hay không. Các em có tự tin vào bản thân và làm được như cam kết hay không mà thôi.

Anh từng bắt 1 thằng sinh năm 90 phòng anh (K50 trường mình luôn) suốt ngày kêu than "anh ơi kiếm tiền khó quá, kiếm khách khó quá,..." nghỉ việc để ngồi bán trà đá ở cổng dự án và thu nhập 2 tháng của nó là 13tr tháng đầu và 17tr tháng sau. Đến lúc anh hỏi nó kiếm tiền có dễ không nó lại chỉ biết cười. Buồn cười nhỉ. Cũng may là nó quay lại làm việc với anh chứ không nó đi bán trà đá thật thì anh mất 1 nhân tài. Nó trở thành best-seller của chính cái dự án nó ngồi bán trà đá. 2 tháng ngồi đấy đủ cho nó thu thập thông tin khách hàng và hiểu về nhu cầu của khách hàng. Sau hơn 1 năm làm việc nó đã có gần 2 tỷ và nó mới mua con Mazda 3 gần 800tr hồi đầu tháng 4 vừa rồi. Trong khi nếu tính như lúc đầu nó phải mất hơn 8 năm.

Anh nói vậy để các em hiểu, kiếm tiền để tồn tại thật sự rất đơn giản. Chỉ cần đủ ăn, đủ mua quần áo, đủ tiền sinh hoạt là được. Nhưng sống thế có ích lợi gì không? Sống không phải đơn thuần chỉ là tồn tại. Sống phải có ý nghĩa.

Thật lòng mà nói thì anh thấy đa số các bạn trẻ bây giờ đang rất lãng phí thời gian (ngày trước anh cũng thế nên anh không muốn các em cũng thế). Các em dùng câu nói: "trẻ không chơi già hối hận" để làm lý do chơi nhiều hơn, đi du lịch nhiều hơn. Nhiều bạn nói với anh còn trẻ còn khỏe thì phải chơi và đi nhiều chứ không sau này không có sức mà đi? Có đúng là một số bạn đang nghĩ thế không? Thế có ai nghĩ sau này không có sức khỏe thì cũng không thể làm việc được không? Mà không thể làm việc thì lấy gì sống? Lại sống 1 cuộc sống lật lờ, dật dờ, "sống cho qua ngày", mà anh gọi là tồn tại chứ không phải là sống.

Còn trẻ còn có sức khỏe hãy cố gắng làm việc, để kiếm tiền cũng được, để cống hiến cũng được, nhưng đừng để lãng phí tuổi trẻ. Lãng phí ở đây là chúng ta dùng tuổi trẻ để... chẳng làm cái gì cho đời cả, không có đóng góp gì cho xã hội, không có giúp ích được gì cho những người xung quanh mà đặc biệt là cha mẹ mình. Hãy dùng tuổi trẻ của mình để làm việc, để giúp đỡ người khác, để xây dựng nên một xã hội thịnh vượng.

Nếu có ai hỏi ước mơ của anh là gì, sứ mệnh của anh là gì thì anh xin trả lời. Ước mơ của anh là xây dựng 1 Việt Nam giàu mạnh, sứ mệnh của anh là tạo nên một môi trường sống tốt nhất cho mọi người. Nghe có vẻ ảo tưởng sức mạnh, hoang đường và điên khùng lắm nhỉ. Nhưng anh đang nỗ lực từng ngày từng giờ để làm điều đó. Thậm chí trước đây không đủ thời gian phải thức đêm làm việc khiến sức khỏe bị ảnh hưởng. Nhưng anh vẫn vui bởi anh biết anh đang sống có ý nghĩa.

(...).

Bạn nghĩ thế nào về câu chuyện này?

Sau khi đăng tải, quan điểm và những lời khuyên của chàng trai này đã tạo ra rất nhiều luồng tranh cãi. Thứ nhất là với vấn đề ước mơ, kỳ vọng của sinh viên về công việc mà mình ứng tuyển. Liệu mức lương 6-8tr/tháng có thực sự là quá bình thường, hay nói cách khác là nó quá dễ kiếm nên không cần dùng tới 4 năm học ĐH để đạt được, không xứng đáng để làm mục tiêu cố gắng?

Hay tuổi trẻ thì nhất định phải thật chăm chỉ để kiếm tiền, để vật lộn đi làm, nếu không sẽ bị xem là không làm được gì cho đời? Và rất nhiều bạn trẻ đang lãng phí tuổi trẻ của chính mình?

Phía dưới bài viết là hàng ngàn những bình luận để lại ý kiến của cư dân mạng. Còn bạn, bạn nghĩ sao về quan điểm của bài viết này?

Theo Tuk Tuk

Cùng chuyên mục
XEM