Muốn làm nên nghiệp lớn, trước hết hãy biết tự bán cho mình 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày : Đầu tư cho bản thân chính là khoản đầu tư sinh lời lớn nhất!

29/01/2020 13:52 PM | Sống

Bạn muốn làm gì để thành công trong cuộc sống? Bạn sử dụng thời gian hữu hạn của mình làm gì? 1 tiếng đồng hồ của bạn đáng giá bao nhiêu? Bạn sử dụng thời gian để thực hiện ưu tiên của mình hay của người khác?

Đây đều là những câu hỏi vô cùng quan trọng nếu bạn muốn sống một cuộc đời có mục đích, nhưng ít khi chúng ta suy nghĩ kỹ. Thay vào đó, chúng ta thường bỏ cuộc vì nghĩ mình không có đủ thời gian làm gì.

Nếu nghĩ rằng mình không có đủ thời gian trong ngày để làm nên những điều lớn lao như kinh doanh, viết sách hay học kỹ năng mới, bạn đã đúng. Những mục tiêu lớn đó không thể chỉ hoàn thành trong 1 ngày, mà phải tốn một thời gian dài - nhiều ngày.

Vấn đề là, nhiều người hay cảm thấy choáng ngợp trước khối lượng công việc khổng lồ đến mức không thể bắt tay vào làm. Họ chẳng biết rằng nỗ lực từng chút  mỗi ngày sẽ góp phần tạo nên thành công, chứ không phải dồn hết sức trong một khoảng thời gian ngắn.

Tìm thời gian cho những việc quan trọng nhưng không quá khẩn cấp

Tôi từng nói với mọi người rằng mình đang viết sách. Dù đã dành nhiều thời gian để suy nghĩ, nghiên cứu và phác thảo, tôi vẫn chưa viết được chữ nào. Tôi tự nhủ rằng còn nhiều điều cấp bách trong cuộc sống và công việc đáng bận tâm hơn, nhưng tôi biết, đó chỉ là cái cớ để trì hoãn mục tiêu lâu dài.

Sự thật là, nếu cứ tiếp tục như vậy thì tôi sẽ không thể tiến bộ. Cuộc sống luôn có những điều cấp bách khiến con người xao nhãng khỏi những điều quan trọng nhưng không quá gấp gáp: họp hành, điện thoại, gia đình, công việc, tập luyện… Dần dần, con người cảm thấy nghẹt thở trước hằng hà sa số các nhu cầu từ cuộc sống.

Ai cũng thích phần thưởng lớn thay vì phần thưởng nhỏ, nhưng lại quá mải mê theo đuổi lợi ích trước mắt mà quên đi lợi ích lâu dài. Trong khi ấy, lợi ích lâu dài mới là thứ phần thưởng lớn nhất. Chúng ta không dám dành thời gian cho những thứ quan trọng về lâu dài chỉ đơn giản vì nghĩ chúng chưa đủ cấp thiết.

Muốn thay đổi tư duy đó và hoàn thành ưu tiên của mình, bạn cần phải đặt ra mục tiêu rõ ràng cũng như biến mục tiêu thành hành động thường ngày.

 Muốn làm nên nghiệp lớn, trước hết hãy biết tự bán cho mình 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày : Đầu tư cho bản thân chính là khoản đầu tư sinh lời lớn nhất!  - Ảnh 1.

Biến mục tiêu thành hành động cụ thể

Xác định mục tiêu là bước quan trọng đầu tiên để thành công. Để xác định mục tiêu hiệu quả, dưới đây là những nguyên tắc bạn cần nhớ:

Lập mục tiêu cụ thể: Thay vì "Tôi sẽ viết một cuốn sách", hãy nói "Tôi sẽ viết 500 từ/ngày cho tới khi bản nháp đầu tiên hoàn thành".

Đừng có quá nhiều mục tiêu: Có một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn xác định con đường cần đi. Mọi hành động của bạn sẽ đều hướng về một kết quả duy nhất. Nếu sở hữu quá nhiều mục tiêu, bạn sẽ dễ bị kẹt trong vòng tròn do chính mình tạo ra.

Hiểu từng thành phần nhỏ: Một mục tiêu lớn trong tương lai được cấu tạo từ những mục tiêu nhỏ và cụ thể hơn.

Tuy nhiên, xác định mục tiêu thôi là chưa đủ, bạn cần biết rõ từng bước một để đạt được mục tiêu.

Giả sử năm nay bạn 40 tuổi và muốn kinh doanh thành công ở tuổi 45. Như vậy, bạn sẽ có 5 năm để thực hiện điều này.

Bước đầu tiên, bạn cần dành thời gian để tìm hiểu xem làm sao để bắt đầu và điều hành kinh doanh. Quá trình đó bao gồm: 1) xác định thị trường mục tiêu, 2) xây dựng mạng lưới bên trong thị trường đó, 3) biến mình trở thành chuyên gia hoặc người dẫn đầu trong lĩnh vực đó và 4) thể hiện bản thân và ý tưởng của mình trước mặt các khách hàng tiềm năng.

Nhờ biến mục tiêu thành các bước nhỏ cụ thể như trên, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành mục tiêu trong thời gian đã định. Mỗi tháng, mỗi tuần hoặc thậm chí mỗi ngày, bạn đều phải hành động, thực hiện từng bước nhỏ đó.

Đầu tư vào bản thân vì chẳng ai chịu làm vậy ngoài bạn

Charlie Munger không chỉ là một tỷ phú tự thân mà còn là đối tác kinh doanh của Warren Buffett - người đàn ông giàu thứ 4 thế giới. Ngoài ra, ông cũng là một luật sư. Thời gian đầu khi mới làm trong ngành, trong lúc đang bận rộn giải quyết các vấn đề của khách hàng, ông nhận ra bản thân mình chính là vị khách quan trọng nhất. Điều này khiến Munger phải thay đổi tư duy và học cách dành thời gian cho bản thân chứ không chỉ những vị khách hàng đã trả tiền.

Theo Munger, để có thể tiến bộ, ông cần "tự bán" cho mình 1 tiếng/ngày. Người bạn thân Warren Buffett từng kể lại: "Là một luật sư trẻ, Charlie kiếm được 20 USD/h. Tuy nhiên, ông ấy quyết định tự bán cho mình mỗi tiếng/ngày. Ông dành thời gian cho bản thân vào sáng sớm, tập trung cho các dự án xây dựng và bất động sản".

 Muốn làm nên nghiệp lớn, trước hết hãy biết tự bán cho mình 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày : Đầu tư cho bản thân chính là khoản đầu tư sinh lời lớn nhất!  - Ảnh 2.

Charlie Munger và Warren Buffett


"Ai cũng nên làm điều này. Hãy trở thành khách hàng của chính mình. Bạn có thể làm việc cho người khác, nhưng cũng nên tự bán cho mình 1 tiếng/ngày", Buffett cho biết.

Cống hiến hết mình là một phẩm chất tốt. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, bạn có thể mải mê giúp đỡ người khác thực hiện ước mơ của họ mà quên đi ước mơ của chính mình. Sự tiến bộ không thể diễn ra trong ngày một ngày hay. Thành công chỉ có thể tới khi bạn biết ưu tiên và dành thời gian để hành động vì mục tiêu của chính mình.

Vì thế, hãy đặt ra một mục tiêu tham vọng, sau đó "tự bán" cho mình 1 tiếng/ngày để phấn đấu hoàn thành mục tiêu đó. Bạn sẽ thấy mình còn làm được nhiều điều hơn mình nghĩ.

Tham khảo Life And Whim 


Theo Ngọc Hà

Cùng chuyên mục
XEM