Muốn làm giám đốc kỹ thuật cho Google ư? Hãy trả lời được 10 câu hỏi "khó nhằn" dưới đây trước đã

23/10/2016 08:51 AM | Công nghệ

Muốn làm nhân viên của Google đã khó rồi, làm "sếp" tại đây còn khó hơn khi anh chàng Pierre Gauthier, lập trình viên có 37 năm kinh nghiệm làm việc với những dòng code còn phải "ngậm ngùi ra về với 2 bàn tay trắng."

Google cần những bộ não “sáng dạ” nhất để khiến bộ máy của họ hoạt động trơn chu và cạnh tranh được với các gã khổng lồ khác trong ngành nghề khốc liệt nhất, đồng thời cũng sinh lời nhiều nhất – công nghệ máy tính.

Kỹ sư máy tính Pierre Gauthier mới đây đã nhận được một cuộc gọi đi phỏng vấn cho vị trí “Giám đốc Kỹ thuật” tại Google và anh đã chia sẻ trải nghiệm của mình thông qua một bài viết trên blog cá nhân. Anh giải thích, cơ hội này đúng là “ngàn năm có một”, bởi nó yêu cầu cả khả năng quản lý cũng như việc có kỹ năng lập trình cao.

Tuy nhiên, kể cả với 37 năm kinh nghiệm trong việc tạo code cũng như nhiều thập kỷ làm việc trong ngành cũng không giúp Gauthier nhận được ví trí này. Mặc dù đã trả lời được 4 câu hỏi đầu tiên hoàn toàn chính xác, nhưng đó là tất cả những gì anh ta làm được.

Gauthier sau đó đã tranh luận với người tuyển dụng về lời đáp của mình, và đến câu hỏi thứ 9, anh đã tuyệt vọng hỏi ngược lại: “Ý nghĩa của bài kiểm tra này là gì?”

Về cơ bản, nếu như Google có gọi bạn để đi phỏng vấn, đây là 10 câu hỏi mà có thể bạn sẽ muốn biết lời giải đáp:

· Chức năng đối lập của malloc() trong ngôn ngữ lập trình C?

· Chức năng nào trong hệ điều hành Unix cho phép các socket tiếp nhận kết nối?

· Cần có dung lượng là bao nhiêu byte để lưu trữ một địa chỉ MAC?

· Sắp xếp các quy trình theo số thời gian cần để hoàn tất: đọc thanh ghi của CPU, đọc đĩa, chuyển ngữ cảnh, đọc bộ nhớ hệ thống.

· Inode Linux là gì?

· Chức năng nào trong Linux lấy một biến môi trường và trả lại một inode?

· Tên của tín hiệu KILL là gì?

· Tại sao Quicksort lại là phương thức sắp xếp tốt nhất?

· Có một dãy gồm 10,000 giá trị 16-bit, làm thế nào để bạn đếm số bit hiệu quả nhất?

· Loại nhóm các kiểu lớp (package) trao đổi để tạo lập một kết nối TCP là gì?

Thật là quá khó phải không? Tuy nhiên đối với những người dùng khác trả lời trên blog của Gauthier, những câu hỏi này không đến mức “vò đầu bứt tai” nếu như bạn có một lượng kiến thức kha khá trong lĩnh vực lập trình. Chính vì vậy, tại sao Gauthier lại không qua nổi bài kiêm tra này? Theo lời của mình, anh nói rằng “Google đang nâng tiêu chuẩn lên quá cao, hay những nhân viên tuyển dụng của họ đang thiếu đi những kỹ năng cần có để đánh giá người khác?”

Nếu như bạn tò mò về lời đáp cho những câu hỏi hóc búa trên, Gauthier đã giải thích về cách anh trả lời chúng trong bài blog của mình, cùng với bình luận của anh về những lời đáp mà anh đưa ra.

Google có vẻ như là một nơi tuyệt vời để làm việc, những bữa tiệc buffet ăn thả ga, văn phòng làm việc đầy màu sắc và chỉ sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại, có cả nơi trông chú chó cưng của bạn. Đó là lý do tại sao việc tuyển dụng lại khắt khe đến vậy.

Cùng chuyên mục
XEM