Vì sao Google nên thôn tính HTC?

22/10/2016 09:33 PM | Công nghệ

HTC đang gặp nhiều trở ngại trên thị trường di động, trong khi Google và HTC đã hợp tác cùng nhau nhiều năm. Để đôi bên có lợi, có lẽ Google nên mua HTC.

Vì sao Google nên thôn tính HTC?

Nếu mua HTC, Google sẽ phải chi không ít tiền để cứu công ty ra khỏi tình trạng hiện nay và trả lương cho nhân viên. Dù vậy, vẫn có một số lý do để chúng ta nghĩ đến giao dịch này. Chẳng hạn, Google đang phát động cuộc chiến độc lập, tự sản xuất smartphone. Nếu muốn trở thành một nhà sản xuất, kiểm soát cả phần cứng và phần mềm như Apple, Google đã ở thế cạnh tranh với các hãng điện thoại Android khác thay vì đối tác như trước kia.

HTC ban đầu chỉ sản xuất thiết bị cho các tổ chức khác. Tại Pháp, HTC gây chú ý vì sản xuất mẫu SPV cho Orange, một trong những di động tiền thân của smartphone. Do là một nhà sản xuất độc lập, HTC được xem là đối thủ của Google, người đang muốn gia nhập thị trường.

Có 2 thứ được đưa ra cân nhắc: HTC có năng lực sản xuất và cần tiền, Google có tiền và muốn sản xuất. Giải pháp hợp lý là Google mua lại HTC. Khi ấy, HTC có thể trở thành bộ phận phần cứng thuộc Google.

Hiệu ứng của thương vụ đến cạnh tranh

Thôn tính HTC cho phép Google đạt được một số mục đích. Đầu tiên, loại bỏ được một đối thủ. HTC dù không còn thành công và không bán đắt như tôm tươi như trước đây nhưng vẫn hiện diện trên thị trường và có nguy cơ trở thành vật cản cho Google. Thế giới ngày nay rất rõ ràng: nếu không cùng phe với Google, bạn đang chống lại họ. Với công ty yếu thế về tài chính như HTC, tốt hơn nên làm bạn với Google.

Thương vụ nếu diễn ra cũng tạo hiệu ứng mạnh mẽ. Google có thể gửi đi thông điệp cho các đối thủ rằng họ không chỉ nói suông mà còn hành động. Samsung và Huawei nếu muốn độc lập và sử dụng hệ điều hành riêng để thoát khỏi Android và Google. Tuy nhiên, nó lại khiến mọi chuyện trở nên phức tạp, không chỉ cho người dùng mà còn cả lập trình viên.

Các lý do khác

Kinh nghiệm của HTC trong lĩnh vực phần cứng sẽ hữu dụng đối với Google. Như các nhà sản xuất khác, HTC cũng có vài bằng sáng chế và một kho công nghệ nhất định, trong đó cần kể đến công nghệ camera UltraPixel. Dù UltraPixel đôi lúc bị chỉ trích vì không đáp ứng được kỳ vọng, với sự trợ giúp từ Google, nó có thể thay đổi thực sự.

Với những lý do kể trên, bạn có nghĩ Google nên mua HTC hay không?

Theo Du Lam

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm